มะม่วงหาวมะนาวโห่ ผลไม้ที่คนท้องห้ามกิน!! ทั้งนี้เมื่อพูดถึงผลไม้กับคนท้อง หลายคนอาจมองว่ากินได้ไม่เป็นอันตราย แถมยังมีประโยชน์อีกด้วย แต่รู้ไหมว่าผลไม้บางชนิดก็อาจส่งผลอันตรายต่อคนท้องได้เหมือนกัน โดยเฉพาะมะม่วงหาวมะนาวโห่ ที่ถือเป็นผลไม้ต้องห้ามอย่างร้ายแรงเลยทีเดียว

ทำความรู้จักกับ มะม่วงหาวมะนาวโห่

มะม่วงหาวมะนาวโห่ ถือเป็นผลไม้สมุนไพรชนิดหนึ่ง โดยผลอ่อนจะมีสีขาวอมชมพู รูปทรงเรียวเล็ก ลักษณะคล้ายกับมะเขือเทศราชินี มีรสชาติเปรี้ยวนำ เมื่อผลสุกจะเปลี่ยนเป็นสีม่วงดำ และมีรสหวาน ซึ่งเป็นผลไม้ที่หลายคนชื่นชอบเป็นอย่างมาก แต่มีข้อจำกัดสำหรับคนท้อง เพราะผลไม้ชนิดนี้จะเป็นอันตรายต่อคนทองได้นั่นเอง

สรรพคุณของมะม่วงหาวมะนาวโห่

ผลไม้ชนิดนี้นั้น มีประโยชน์มากมาย ที่นิยมกันมากคือนำผลมาหมักดอง ซึ่งผลทั้งแบบสุกและดิบช่วยแก้โรคเลือดออกตามไรฟัน และอาการท้องเสียได้ดี ส่วนการต้มใบสดกับน้ำ แล้วนำมาดื่มจะช่วยรักษาอาการท้องร่วง รวมทั้งอาการเจ็บปากและคอได้ นอกจากนี้บางคนที่ผอมมากๆ อาจทานแก่นของมัน ซึ่งจะช่วยบำรุงธาติและบำรุงไขมันได้เช่นกัน หรือการนำรากสดมาต้มน้ำดื่ม ก็จะช่วยขับพยาธิ ทำให้เจริญอาหาร และเมื่อเป็นแผล ให้นำเอารากมาตำให้ละเอียดก่อน แล้วค่อยนำมาผสมกับเหล้า พอกรักษาแผล ก็จะได้ผลดีมากเช่นกัน

ดังจะเห็นได้ว่า ตั้งแต่ราก ใบ ผล แก่น ของมะม่วงหาวมะนาวโห่ นั้นเป็นสรรพคุณทางยาที่ดี ที่ช่วยรักษาร่างกาย และยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้อีกหลากหลายเมนู

ทำไมคนท้องไม่ควรทานมะม่วงหาวมะนาวโห่

แม้ว่ามะม่วงหาวมะนาวโห่ จะมีสรรพคุณมากมายตามที่กล่าวมาข้างต้น แต่แพทย์ส่วนใหญ่มักไม่แนะนำให้ทานมะม่วงหาวมะนาวโห่ในขณะที่กำลังตั้งครรภ์ เนื่องจากผลไม้ชนิดนี้มีฤทธิ์ช่วยในการขับเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้แท้งลูกได้ ดังนั้นทางที่ดีคนท้องควรหลีกเลี่ยงการทานผลไม้ชนิดนี้ไปก่อน และเลือกทานผลไม้อื่นๆที่ไม่เป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์แทน

ผลไม้อื่นๆ ที่ไม่เหมาะกับคนท้อง

นอกจากมะม่วงหาวมะนาวโห่แล้ว ยังมีผลไม้อื่นๆ ที่ไม่เหมาะกับคนท้องอีก โดยขอยกตัวอย่าง ดังต่อไปนี้

1.ผลไม้ที่เพิ่มแก๊สในกระเพาะอาหาร

เช่น สับปะรด ผลไม้เหลานี้จะมีกรดกำมะถัน จะส่งผลให้คุณแม่เกิดอาการท้องอืด และอาจทำให้อาเจียน ซึ่งอันตรายต่อหญิงที่กำลังตั้งครรภ์

2.ผลไม้ที่มีแป้งมากเกินไป

เช่น มะม่วงดิบ แห้ว หรือมันแกว เมื่อทานผลไม้เหล่านี้เข้าไป จะทำให้ระบบการดูดซึมอาหารทำงานได้ช้าลง เนื่องจากมีปริมาณแป้งและคาร์โบไฮเดรตสูง จึงส่งผลให้เกิดท้องอืด และทำให้เป็นโรคอ้วนได้หลังการคลอด

Sponsored

3.ผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง

เช่น ทุเรียน ลำใย มะม่วงสุก ถ้าคุณแม่ท่านไหนกำลังกังวลเรื่องน้ำหนักที่เกินอยู่ ควรหลีกเลี่ยงการทานผลไม้ที่มีรสชาติหวานเหล่านี้ด้วย โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีโอกาสเสี่ยงจะเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ เพราะอาจทำให้คลอดลูกยาก และลูกที่ออกมาอาจจะตัวเล็กได้

4.ผลไม้แปรรูปต่างๆ

เช่น ผักกาดดอง ฝรั่งแช่อิ่ม มะยมดอง เป็นต้น เนื่องจากผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปมา มักมีปริมาณของสารเคมีและน้ำตาลสูง ซึ่งไม่เหมาะให้คนท้องทานอย่างยิ่ง

จะเห็นได้ว่า ผลไม้บางชนิดก็ไม่เหมาะกับคนท้อง ดังนั้นควรเลี่ยงอย่างเด็ดขาด นอกจากนี้คุณแม่สามารถเลือกทานผลไม้อื่นๆ ที่ไม่เป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์ได้ เช่น แอปเปิ้ล กล้วย ฝรั่ง ลูกพรุน ซึ่งควรสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป เพื่อให้ได้รับประโยชน์อย่างแท้จริง โดยถ้าเกิดความสงสัยหรือไม่แน่ใจในการเลือกทานอาหารควรปรึกษาแพทย์ก่อน เพราะร่างกายของคนท้องแต่ละคนไม่เหมือนกัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ฝากครรภ์ ทำไมต้องตรวจปัสสาวะทุกครั้ง เรามีคำตอบ

2.ฝากครรภ์ช้า แม่รู้ไหม ส่งผลเสียได้มากกว่าที่คิด