พ่อแม่รู้ไหม ยาบางชนิดที่คิดว่าให้ลูกทานได้ ที่จริงแล้วอาจเป็น ยาอันตรายต่อลูก ที่จะทำให้ลูกถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว ดังนั้นก่อนจะให้ลูกน้อยทานยาอะไร ควรปรึกษาแพทย์ให้ดีก่อนเสมอ เพื่อความมั่นใจว่าลูกจะทานยาตัวนี้ได้หรือไม่ และต้องทำตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยด้วยเช่นกัน โดยเราก็ได้รวบรวมข้อมูลของยาอันตรายที่ไม่ควรนำมาใช้กับเด็กเล็ก มาบอกต่อกันดังนี้

7 ยาอันตรายต่อลูก ที่ไม่ควรใช้กับลูกน้อย

มาดูกันสิว่า มียาอันตรายอะไรบ้าง ที่คุณแม่ไม่ควรนำมาใช้กับลูกน้อยอย่างเด็ดขาด

1.ยาสเตียรอยด์

ยาสเตียรอยด์ เป็นยาที่นิยมนำมาใช้เพื่อแก้อาการภูมิแพ้ ซึ่งก็มีทั้งแบบใช้ภายในและภายนอก แต่ยาชนิดนี้ไม่เหมาะกับเด็กเล็กเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะมีผลต่อกระดูกโดยตรง ซึ่งจะทำให้กระดูกของลูกหยุดการเจริญเติบโต เป็นผลให้ลูกมีรูปร่างแคระแกร็น ตัวเล็ก เตี้ย และเสี่ยงต่อปัญหากระดูกเปราะบาง แตกหักได้ง่ายอีกด้วย เพราะฉะนั้นห้ามนำยาชนิดนี้มาใช้กับลูกเป็นอันขาด

2.ยาแก้ปวด ลดไข้

ยาแก้ปวดลดไข้ ไม่ว่าจะเป็นพาราเซตามอน หรือซาร่า ก็ล้วนเป็นอันตรายต่อเด็กได้ทั้งสิ้น หากใช้ไม่ถูกขนาดหรือใช้ผิดวิธี ดังนั้นก่อนให้ลูกกินยาอะไร ควรสอบถามแพทย์หรือเภสัชกรให้ดีก่อน ว่าลูกของเราสามารถกินได้หรือไม่ และมีข้อจำกัดในการกินอย่างไรบ้าง ส่วนยาแก้ปวดลดไข้ในกลุ่ม NSAIDs ขอเตือนเลยว่าไม่ควรนำมาใช้กับเด็กไม่ว่ากรณีใดก็ตาม

3.ยาธาตุ

อาจดูเหมือนเป็นยาแก้ปวดท้องธรรมดาที่ไม่น่าจะมีอันตรายใดๆ แต่ก็ไม่ควรนำมาใช้กับเด็กเล็กเช่นกัน เพราะยาชนิดนี้ จะเข้าไปยับยั้งให้ร่างกายของลูกดูดซึมแร่ธาตุและวิตามินบางชนิดได้น้อยลง จึงทำให้ลูกได้รับสารอาหารบางอย่างไม่เพียงพอ จนส่งผลให้พัฒนาการล่าช้า และมีการเจริญเติบโตที่ช้ากว่าเด็กในวัยเดียวกันได้ นอกจากนี้ในยาธาตุก็มีธาตุอลูมิเนียมสูง ซึ่งเป็นธาตุที่จะส่งผลเสียต่อสมองของลูกน้อยโดยตรงอีกด้วย

4.วิตามินเสริม

วิตามินเสริมหรือวิตามินที่สังเคราะห์ขึ้นมา จริงๆ แล้วไม่ควรนำมาให้เด็กทานเป็นอย่างยิ่ง เพราะหากกินมากเกินไปจะเกิดการสะสมที่เป็นอันตรายต่อตับได้ ซึ่งทางที่ดีควรให้ลูกได้รับวิตามินจากอาหารโดยตรงจะดีกว่า โดยเฉพาะจากผัก ผลไม้ ที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมายนั่นเอง

5.ยาลดน้ำมูก

Sponsored

โดยส่วนมากแล้วแพทย์จะไม่แนะนำให้ใช้ยาลดน้ำมูกกับเด็ก โดยเฉพาะยาลดน้ำมูกที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะจะมีผลกระทบต่อสมองและพัฒนาการของลูกได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ใช้วิธีการดูดน้ำมูกก่อน หากทำแล้วยังไม่ดีขึ้น จึงจะใช้ยาลดน้ำมูก แต่ทั้งนี้ก็ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ด้วยเช่นกัน

6.ยาขยายหลอดลม

ยาชนิดนี้โดยส่วนใหญ่จะถูกนำมาใช้กับเด็กที่ป่วยด้วยโรคหอบหืด แต่แพทย์จะพิจารณาอย่างดี ก่อนจะสั่งจ่ายยามา และต้องปฏิบัติตามคำแนะนำในการให้ยาเด็กอย่างเคร่งครัดด้วย เพราะยาตัวนี้ก็มีผลอันตรายต่อเด็กเล็กได้เหมือนกัน ดังนั้นจึงไม่ควรหาซื้อยามาใช้เอง แต่ให้ปรึกษาแพทย์ก่อนจะดีที่สุด

7.ยาช่วยให้นอนหลับ

ยาช่วยให้นอนหลับ เป็นกลุ่มยาที่จัดว่าอันตราย ซึ่งแม้แต่ผู้ใหญ่เองก็ไม่ควรทานพร่ำเพรื่อเหมือนกัน ดังนั้นยากลุ่มนี้จึงไม่ควรนำมาใช้กับเด็กอย่างเด็ดขาด ถึงแม้ว่าลูกน้อยจะชอบนอนดึก หรือมีอาการนอนไม่หลับก็ตาม ทั้งนี้ควรแก้ปัญหาด้วยการหาสาเหตุที่แท้จริง แล้วแก้ให้ตรงจุดจะดีกว่า

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ใครที่มักจะใช้ยาเหล่านี้กับลูกน้อยเป็นประจำ ก็ควรหยุดโดยด่วน เพื่อลูกน้อยปลอดภัยจากอันตรายที่มาจากยานั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ