เครื่องดื่มคนท้องห้ามกิน มีอะไรบ้าง? เรื่องของอาหารการกิน รวมถึงเครื่องดื่มนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญและต้องระวังมากที่สุดในขณะกำลังตั้งครรภ์  เนื่องจากอาหารและเครื่องดื่มบางชนิด อาจส่งผลกระทบต่อตัวคุณแม่และทารกในครรภ์ได้ หากรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป หรือทานเข้าไปโดยความเคยชิน เพราะฉะนั้นมาดูกันว่าเครื่องดื่ม 6 ชนิดที่แม่ท้องไม่ควรทานเด็ดขาด เพราะอาจก่อให้เกิดภาวะแท้งบุตรได้นั้น มีอะไรบ้าง

6 เครื่องดื่มคนท้องห้ามกิน ระวังอย่าดื่มเด็ดขาด

สำหรับเครื่องดื่มที่คนท้องห้ามกินอย่างเด็ดขาด หลักๆ เลย ก็จะมี 6 ประเภทดังนี้

1.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ไม่ว่าจะเหล้า เบียร์ หรือไวน์ เป็นสิ่งที่คุณแม่ไม่ควรแตะต้องเลยในช่วงตั้งครรภ์ แม้แต่จิบ หรือแก้วเล็กๆ ก็ไม่ควร เนื่องจากแอลกอฮอล์เมื่อปะปนเข้าไปในเลือดแล้ว จะขัดขวางการรับออกซิเจน กลูโคส และสารอาหารอื่น ๆ ของทารก จนอาจทำให้เด็กมีการเจริญเติบโตช้าลง มีอาการปัญญาอ่อน ถ้ารุนแรงกว่านั้น ก็อาจเกิดภาวะแท้งบุตรได้

2.กาแฟ

กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอยู่ในปริมาณมาก เมื่อดื่มเข้าไปแล้วอาจทำให้คุณแม่มีอาการใจสั่น ระบบประสาทตื่นตัวจนทำให้นอนไม่หลับ ซึ่งหากนานๆ ไปก็อาจส่งผลให้เกิดการพักผ่อนไม่เพียงพอ จนทำให้เกิดภาวะป่วยแทรกซ้อน อันเป็นเหตุให้เสี่ยงต่อการแท้งบุตรได้ นอกจากนี้ยังทำให้สมองของลูกพัฒนาช้า และเสี่ยงต่อภาวะสมองผิดปกติได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นควรเลิกดื่มไปเลย หรือหยุดดื่มชั่วคราวจนกว่าจะคลอดดีกว่า

3.ชา

ถึงแม้ว่าชาจะมีคาเฟอีนน้อยกว่ากาแฟ แต่ก็ใช่ว่าไม่มีเลย และในชายังมีสารแทนนินที่จะไปขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็ก สารอาหารที่สำคัญที่สุดในช่วงตั้งครรภ์อีกด้วย นอกจากนี้แล้ว ชาที่ห้ามทานเด็ดขาดเลยก็คือชาดอกคำฝอย เนื่องจากดอกคำฝอย มีฤทธิ์ต่อการบีบตัวของมดลูก อาจทำให้เกิดการแท้งบุตร และเป็นอันตรายต่อตัวคุณแม่เองเป็นอย่างมาก ดังนั้นควรเลี่ยงไปเลยจะดีที่สุด

4.น้ำอัดลม

นอกจากน้ำอัดลมจะมีส่วนผสมของคาเฟอีนแล้ว ยังมีปริมาณของน้ำตาลที่เรียกได้ว่าสูงมาก ปกติแล้ว ผู้หญิงที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ ควรจะหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ เนื่องจากในช่วงนี้เสี่ยงจะเป็นเบาหวานได้ง่าย (แม้ไม่เคยมีประวัติมาก่อน) และถ้าหากเป็นเบาหวาน ก็มีโอกาสที่จะทำให้เกิดการแท้งบุตรตามมาได้เช่นกัน ซึ่งจะเห็นได้ว่า คนท้องไม่ควรดื่มน้ำอัดลมเด็ดขาด

Sponsored

5.ยาสตรีบำรุง

ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า ยาสตรีบำรุงแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือยาบำรุงเลือดและยาขับเลือด  ซึ่งทั้งสองไม่ใช่ยาชนิดเดียวกัน แน่นอนว่ายาขับเลือดสามารถทำให้เกิดการแท้งบุตรได้จริง จึงไม่ควรทานเป็นอันขาด ส่วนยาบำรุงเลือดถึงแม้จะไม่ได้ส่งผลโดยตรง ต่อการแท้งบุตร แต่ถ้าหากทานสะสมกันเป็นระยะเวลานาน ก็อาจก่อให้เกิดความผิดปกติกับทารกในครรภ์ได้ ทั้งนี้ถ้าต้องการทานก็ควรปรึกษาแพทย์ดูก่อน

6.ยาหม้อ

ในครอบครัวคนจีน และครอบครัวชาวบ้าน มักจะไปหาซื้อยาหม้อสำหรับบำรุงครรภ์มาให้คนท้องในครอบครัวทานบ่อยๆ ซึ่งในความเป็นจริงนั้น ไม่มีใครตอบได้ว่าสมุนไพรที่นำมาต้ม มีประโยชน์หรือมีโทษกับคนท้องมากน้อยเพียงใด หากเป็นไปได้ ก็ควรหาซื้อแค่วิตามินเสริมธาตุเหล็ก และกรดโฟลิคมาช่วยบำรุงก็เพียงพอแล้ว ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยนั่นเอง

ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์ และจะช่วยเตือนให้คุณแม่หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มเหล่านี้ในช่วงที่มีการตั้งครรภ์ได้ และถ้าหากใครเผลอดื่มไปแล้ว ก็ควรรีบไปตรวจครรภ์ซ้ำอีกครั้ง เพื่อดูว่ามีปัญหาตรงไหนหรือไม่ และอย่าลืมไปตรวจครรภ์ตามแพทย์นัดทุกครั้ง เพื่อติดตามดูความปกติของลูกน้อยในครรภ์อยู่เสมอ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด