ในชีวิตประจำวัน เราแทบจะเลี่ยงสารเคมีที่มากับเครื่องอุปโภค บริโภค และมลภาวะต่างๆ รอบตัวได้น้อยมาก  แล้วแบบนี้แม่ท้องจะรู้ได้อย่างไร และสามารถหลีกเลี่ยง รวมถึงป้องกันตัวเองจากสารเคมีได้อย่างไร กับ สารเคมีอันตราย แม่ท้องต้องระวัง ! เรื่องใกล้ตัวที่ควรระวัง

สารเคมีอันตราย แม่ท้องต้องระวัง ! เรื่องใกล้ตัวที่ควรระวัง

สารตะกั่ว

มักพบในสีทาบ้าน หรืออาจปนเปื้อนมาในอาหาร อากาศและน้ำ ควันจากท่อไอเสียรถยนต์และโรงงานอุตสาหกรรม

– หากสูดอากาศที่มีสารตะกั่วเข้าไปจะเป็นอันตรายต่อระบบสืบพันธุ์ เพราะสารตะกั่วจะสะสมอยู่ในกระดูกและเม็ดเลือดได้นาน ซึมผ่านรกไปสู่ทารกในท้องได้

– ระดับตะกั่วในสายสะดือจะมีค่าเท่ากับระดับตะกั่วในเลือดของแม่

– พิษของสารตะกั่วจะทำลายสมองและระบบประสาท ตับ ไต หัวใจ ทางเดินอาหาร ทำให้ทารกแรกเกิดมีอาการพิการทางสมอง ตาบอด หูหนวก หรือเสียชีวิตได้

–  ทำลายอวัยวะต่างๆ หรือหยุดยั้งการเจริญเติบโตของอวัยวะบางส่วนของทารกด้วย

นอกจากนี่ หลังคลอดแล้ว  เด็กเล็กเองก็อาจได้รับสารตะกั่วจากการหยิบสิ่งที่มีสารตะกั่วปนเปื้อนเข้าปาก   คุณแม่ท้องจึงต้องระมัดระวัง สถานที่ สิ่งของ หรือเรื่องอาหาร ที่ใกล้กับแหล่งควันพิษจากรถยนต์หรือโรงงานอุตสาหกรรม  มีผ้าปิดจมูกติดตัวไว้เพื่อป้องกันมลพิษ

สารปรอท

มักจะปนเปื้อนอยู่ในอากาศ น้ำ และดิน จากการเผาไหม้ของเชื้อเพลิง การเผาขยะ แม้แต่ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ตามบ้านเรือน หรือสินค้าสวยๆ งาม  เช่น เครื่องสำอาง  โดยเฉพาะอาหารทะเล จะพบมากในสัตว์ทะเลตัวใหญ่

– เมื่อสารเคมีเข้าสู่ร่างกายได้โดยตรงจากการหายใจ จากการสัมผัสทางผิวหนัง การกินอาหารและน้ำที่ปนเปื้อนสารปรอท

Sponsored

–  สารปรอทที่อยู่ในรูปของเหลว สามารถระเหยเป็นไอได้  (ในปรอทวัดไข้)  กรณีที่เทอร์โมมิเตอร์แตกและหายใจไอปรอทเข้าไป สารปรอทจะดูดซึมเข้าสู่ระบบไหลเวียนเลือดทันที

–  สารปรอทจะจับยึดเม็ดเลือดแดงแล้วกระจายไปทั่วทุกส่วนของร่างกาย ไปทำลายเนื้อเยื่อสมองส่วนควบคุมการมองเห็นและความรู้สึก

–  สารปรอทสามารถผ่านทางรกไปยังทารกในท้องได้ด้วย

การหลีกเลี่ยงสารปรอท ทำได้โดยการไม่เข้าใกล้สถานที่ที่มีการเผาไหม้ของขยะหรือเชื้อเพลิงต่างๆ เลือกใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมหรือผลิตจากธรรมชาติ ส่วนอาหารทะเลต้องมั่นใจในเรื่องความสะอาด ก่อนนำมาปรุงอาหาร ให้สะอาดทุกครั้งก่อนนำไปปรุงอาหาร

รู้แบบนี้แล้ว คุณแม่ก็สบายใจ ไม่เอาตัวเองไปอยู่ในจุดเสี่ยงนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่