เต้านมคัด หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องธรรมดา และไม่น่ากังวลใดๆ แต่รู้ไหมว่า อาการเต้านมคัดที่เกิดกับคุณแม่บางคน อาจอันตรายมากกว่าที่คิดซะอีก เพราะนั่นอาจไม่ใช่แค่เต้านมคัดธรรมดา เหมือนกับกรณีของคุณแม่ท่านนี้ ที่ได้มาแชร์ประสบการณ์ เตือนคุณแม่ทุกคน ซึ่งเรื่องราวจะเป็นอย่างไร ไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

เตือนคุณแม่ อย่าชะล่าใจเมื่อ เต้านมคัด

วันนี้จะมาเล่าประสบการ์ณผ่านมนะคะ อยากเตือนแม่ๆ ให้ระวังอย่าชะล่าใจแบบแม่บ้านนี้ ตอนแรกนมคัดข้างขวามีก้อนแข็งๆ ใหญ่มากปกติปั๊มออกก็จะหาย แต่ก้อนในนมก็ยังอยู่ ปั๊มไปปั๊มมาจนอักเสบ บวมแดง แรกๆ กินพาราลดการปวดหาย หลังๆ เริ่มหนัก แก้ปวดเอาไม่อยู่ สรุปหมอให้ผ่าวันนั้นเลย ทรมาณมากๆ หมอไม่เย็บแผลให้ ต้องเอาผ้าก็อตยัดไว้ ถึงเวลาล้างแผลต้องดึงออกแล้วก็ล้างในรู หมอขว้านจนสะอาด แล้วก็ยัดก็อตไปใหม่เพื่อซับหนอง

ทุกวันนี้ยังต้องไปล้างแผลอยู่ตลอด พอข้างขวาเริ่มจะหาย ข้างซ้ายมีก้อนมาอีก ทั้งๆที่ทั้งบีบออกปั๊มออก อักเสบเหมือนข้างขวาเลย อยู่ดีๆ เราก็แกะหนังที่ลอกออกตรงลานนม หนองมันแตกเองออกมา เจ็บแต่ทนบีบออกจนหมด  เพราะไม่อยากผ่าแล้วทรมาณ สรุปต้องล้างแผลทุกวันทั้งสองข้าง ที่หมอไม่เย็บแผลให้ เพราะจะให้สมานเองและระบายหนองออก ตอนแรกหมอจะให้ผ่าข้างซ้ายอีก จะได้ระบายหนองได้ดีกว่า แต่พอหมอดูแผลที่ข้างซ้ายแล้วเค้าบอกผ่าไม่ได้แล้ว แต่พยามล้างแผลทุกวันเราโล่งใจเลย คิดว่าจะเจ็บตัวอีก อยากเป็นแม่ปั๊มล้วนด้วยความที่ไม่มีใครช่วยเลี้ยง ปั๊มไม่ตรงรอบไม่มีเวลาปั๊มนมคัดจนต้องผ่า เพราะระบายออกไม่ทัน #ยาวหน่อยนะคะแต่เป็นประโยชน์มากคะ

ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหม ว่าจากอาหารเต้านมคัดธรรมดา จะกลายเป็น อักเสบอย่างรุนแรงจนถึงขั้นต้องผ่าได้ เพราะฉะนั้น คุณแม่ท่านไหนที่มีอาการเต้านมคัด อย่าได้ชะล่าใจเด็ดขาด โดยเฉพาะหากพบก้อนผิดปกติบริเวณเต้านม แนะนำว่าควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง และทำการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ นอกจากนี้เพื่อป้องกันปัญหาเต้านมคัด คุณแม่ควรหมั่นให้ลูกดูดนมบ่อยๆ อย่างต่อเนื่องและมีการปั๊มนมเก็บไว้บ้าง หากลูกดูดไม่ทัน ไม่ควรปล่อยปะละเลย จนเต้านมเกิดอาการคัดตึงเด็ดขาด สุดท้ายนี้ก็ต้องขอขอบคุณคุณแม่ท่านนี้ ที่ได้มาแชร์ประสบการณ์เตือนดีๆ ให้กับ คุณแม่ท่านอื่นได้ทราบกันค่ะ สำหรับใคร ที่มีประสบการณ์ดีๆ ก็สามารถนำมาแชร์กันได้นะ เพื่อเป็นประโยชน์ ต่อคุณแม่ท่านอื่นๆ ต่อไปนั่นเอง

ขอบคุณเจ้าของเรื่อง : มณฑล์กาญจน์ เวชกรรม

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

Sponsored

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่