บ้านไหนที่มีลูกน้อยย่อมมาพร้อมกับข้าวของเครื่องใช้จำเป็นมากมาย เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการดูแลและเลี้ยงดู คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถเลี้ยงดูลูกรักได้ง่ายและสบายมากขึ้น แต่คุณแม่รู้หรือไม่ว่าของใช้บางอย่างอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ลูกน้อยได้หากมีการใช้ไม่ถูกต้องถูกวิธี วันนี้เราจึงได้รวมของใช้ 9 อย่างที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อลูกน้อยมาบอกกันค่ะ

ของใช้เด็ก 9 อย่าง ที่ต้องระวัง

มาดูกันเลย ว่าของใช้เด็กที่ต้องระวังมีอะไรบ้าง และควรระวังอย่างไร

1.จุกหลอก

จุกหลอกเป็นสิ่งหนึ่งที่ตอบสนองการพัฒนาการของลูกน้อยได้เป็นอย่างดี เนื่องจากทารกเป็นวัยที่มีความสุขจากปากโดยการกัด ดูด เคี้ยว คุณพ่อคุณแม่สามารถใช้จุกหลอกทำให้ลูกน้อยสงบจากการร้องหรืออาละวาดได้ แต่ทั้งนี้ก็ยังมีข้อเสียมากมาย ทั้งการทำให้ฟันลูกน้อยมีความผิดปกติ กระตุ้นการอาเจียน และแป้นของจุกนมที่ใหญ่เกินไปก็อาจอุดปากหรือจมูกลูกน้อยได้ นอกจากนี้ยังสามารถติดคอหรือก่อให้เกิดการสำลักได้ในกรณีที่ลูกน้อยมีการกัดจุกหลอกจนขาดอีกด้วย

2.ห่วงยาง

อุปกรณ์ที่คุณแม่มักนึกถึงมากที่สุดเวลาที่ลูกน้อยจะลงเล่นน้ำ หรือเกิดการจมน้ำ สำหรับห่วงยางมีหลายประเภทให้ได้เลือกใช้ทั้งรูปแบบสีสันที่สวยงาม ในความสวยงามเหล่านี้รู้หรือไม่ว่าสามารถทำร้ายลูกรักได้เช่นกัน โดยการที่ลูกน้อยหลุดออกจากห่วงยาง หรือการใช้ห่วงยางแบบสอดแล้วลูกน้อยหน้าคว่ำลงน้ำ วิธีการแก้ไขคือเปลี่ยนจากการใช้ห่วงยางมาเป็นเสื้อชูชีพจะดีกว่า

3.รถหัดเดิน

รถหัดเดินเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่คุณพ่อคุณแม่เลือกใช้เพื่อทำให้ลูกรักเดินได้คล่องมากขึ้น ในความจริงแล้วก็ไม่ได้จำเป็นสักเท่าไหร่ การที่ทารกอยู่บนรถมากเกินไปจะส่งผลให้เดินเองช้าลงด้วยซ้ำไป เนื่องจากไม่ได้มีการฝึกกล้ามเนื้ออย่างถูกต้อง ไม่เพียงเท่านี้เพราะอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ โดยรถหัดเดินอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุและเสียชีวิตได้เลยทีเดียว

4.รถเข็นเด็ก

อีกหนึ่งตัวช่วยเวลาไปไหนมาไหน บางครั้งรถเข็นก็มาพร้อมอันตราย เช่น การที่คุณแม่วางผ้าวางตุ๊กตาไว้รอบๆ ตัวลูกน้อย หรือในรถ และอาจตกหล่นมาปิดหน้าปิดจมูกจนลูกน้อยหายใจไม่ออก หรือลูกน้อยหลับแล้วห้อยขาไปติดในช่องใดช่องหนึ่ง บางครั้งคุณแม่อาจลืมล็อคล้อทำให้รถไหลไปเองจนเกิดอุบัติเหตุ แนวทางการป้องกันไม่ควรปล่อยให้ลูกน้อยอยู่บนรถเข็นคนเดียว คอยตรวจสอบสม่ำเสมอว่ามีอะไรอยู่บนรถเข็นบ้าง

5.เก้าอี้เป่าลม

เก้าอี้เป่าลม หรือเก้าอี้อาบน้ำเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้คุณแม่จัดการจับเจ้าตัวแสบอาบน้ำได้สะดวกมากขึ้น แต่ถ้าปล่อยให้ลูกน้อยอยู่ตามลำพังอาจเกิดเรื่องที่ไม่คาดคิดได้ เพราะเก้าอี้อาจมีการพลิกหงายในขณะที่ลูกติดอยู่ในเก้าอี้ไม่สามารถพลิกตัวกลับมาได้เอง เป็นเหตุให้ทารกเสียชีวิต ดังนั้นการใช้เก้าอี้คุณพ่อคุณแม่จะต้องอยู่ใกล้ชิด

6.เบาะกันกระแทก

Sponsored

เบาะนุ่มๆ ที่ใช้สำหรับกันกระแทกสำหรับล้อมคอกหรือเตียงลูกน้อย ในความเป็นจริงแล้วมีความอันตรายไม่น้อยเลย อาจทำให้อากาศภายในเตียงอบอ้าวไม่มีการไหลเวียน สร้างความไม่สบายในการนอนหลับของลูกน้อย ถ้าเป็นไปได้เลิกใช้เบาะจะดีกว่า

7.เตียงเด็ก

เตียงนอนลูกน้อยเป็นของใช้ที่คุณพ่อคุณแม่เลือกไว้สำหรับการนอนหลับพักผ่อนของลูกน้อย การที่คุณแยกลูกน้อยไม่ให้นอนร่วมกับคุณพ่อคุณแม่เพื่อป้องกันไม่ให้คุณพ่อคุณแม่หลับจนไหลมาทับตัวลูกน้อย แต่ถ้าเป็นเตียงที่ไม่ได้มาตรฐานก็อาจก่อให้เกิดอันตรายโดยลูกน้อยอาจพลัดตกเตียงจากซี่ราวได้เช่นกัน  ทางที่ดีคุณพ่อคุณแม่จะต้องเลือกเตียงที่ผลิตตามมาตรฐาน มีความปลอดภัย มีซี่กั้นห่างกันไม่เกิน 6 เซ็นติเมตร

8.เป้อุ้มเด็ก

เป้อุ้มเด็กเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับคุณแม่ที่ต้องการออกนอกบ้าน ซึ่งอันตรายไม่น้อยหากมีการใช้ที่ผิดวิธี หรือการเลือกซื้อที่ไม่มีคุณภาพไม่ได้มาตรฐานก็สามารถก่อให้เกิดอันตรายแก่ลูกน้อยได้ ได้แก่ ความไม่แข็งแรงจากโครงสร้างบางส่วน ที่สำคัญการที่คุณแม่ใช้เป้อุ้มเด็กผิดท่าจนทำให้ลูกขาดอากาศหายใจ โดยคุณแม่จะต้องมีการตรวจเช็คและดูลูกน้อยบ่อยครั้งว่าอยู่ในเป้อึดอัดหรือไม่

9.เก้าอี้ไฮแชร์

เป็นเก้าอี้สำหรับลูกน้อยนั่งกินข้าว เป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ เพื่อจะได้ป้อนลูกหรือสอนลูกกินข้าวได้สะดวกขึ้น ด้วยความสูงกำลังพอดีบวกกับสายรัดกันลูกน้อยวิ่งไปวิ่งมา บางครั้งก็ส่งผลเสียย้อนกลับมาหาลูกรักได้เช่นกัน หากรัดไม่แน่นลูกน้อยอาจลุกขึ้นยืนและพลัดตกลงมา หรือการโยกตัวพาลูกรักพลัดตกเก้าอี้

ทุกสิ่งอย่างรอบตัวลูกน้อยนั้นสามารถส่งผลเสียย้อนกลับมาหาตัวทารกด้วยกันทั้งนั้น แนวทางที่ดีในการป้องกันคือการที่ลูกน้อยอยู่ในสายตาคุณแม่ตลอดเวลา เพื่อที่จะได้ช่วยกันระวังและพาลูกน้อยออกไปจากพื้นที่ที่มีความเสี่ยง โดยสิ่งของทุกชิ้น ไม่ว่าจะถูกสร้างขึ้นมาสำหรับทารกหรือไม่ก็สามารถส่งผลเสียย้อนกลับมาหาทารกได้ทั้งสิ้น

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ