เมื่อรู้ตัวว่าตั้งครรภ์ คุณพ่อคุณแม่บางคนก็อาจจะดีใจจนไม่เป็นอันทำอะไร วันๆ เฝ้าแต่คิดวนเวียนไปว่า จะซื้อ เสื้อผ้าเด็ก แบบไหนให้ลูกดี จะแต่งห้องให้ลูกอย่างไร หรือจะต้องซื้อสิ่งใดไว้ใช้เมื่อมีลูกบ้าง ยิ่งสมัยนี้ชุดเด็กมีความน่ารักมากขึ้นกว่าเมื่อก่อน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่คุณพ่อคุณแม่บางคนอาจถึงขั้นไปเดินเลือกซื้อชุดเด็กไว้ตั้งแต่ขนาดแรกเกิดไปจนถึง 5 ขวบ แต่ถึงกระนั้นก็มีชุดหลายประเภทที่ไม่ควรให้ทารกใส่ โดยเฉพาะชุดเหล่านี้เพราะอาจเป็นอันตรายกับเจ้าตัวน้อยได้ โดยมีชุดแบบไหนบ้างไปดูกันเลย

อันตราย เสื้อผ้าเด็ก ที่ไม่ควรให้ทารกใส่

เสื้อผ้าเด็ก ใช่ว่าจะเหมาะกับทารกทุกแบบเสมอไป เพราะเสื้อผ้าเด็กบางประเภท ก็ไม่ได้มาตรฐานจึงอาจเป็นอันตรายต่อทารกได้ ซึ่งก็มีเสื้อผ้าที่ไม่ควรให้ทารกสวมใส่ดังนี้

1.ชุดที่มีสายคาดเอว หรือสายผูกยื่นออกมา

ชุดเหล่านี้จะมีด้าย เชือก หรืออะไรก็ตามที่ต้องผูกบริเวณเอว ลำคอ ลำตัว หรือแขน ถ้าหากว่ามันหลุดออกมา และมีความยาวที่ค่อนข้างมาก ก็มีโอกาสที่มันจะไปพันตัวลูก หรือที่หนักที่สุดคือไปพันคอเวลาที่ลูกนอนหลับ จนอาจทำให้เกิดเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงได้ ซึ่งก็มีความอันตรายเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นไม่ควรใช้เสื้อผ้าทารกแบบนี้เด็ดขาด

2.ชุดที่มีของตกแต่งที่มีขนาดเล็ก

ไม่ว่าจะเป็นกระดุม ดอกไม้ปัก โบว์ เข็มกลัด หรือลูกไม้ ไม่ควรมีบนชุดเด็กอ่อนเป็นอันขาด เพราะอาจทำให้เด็กเผลอดึงมาแล้วเอาเข้าปากด้วยความไร้เดียงสา จนเป็นเหตุให้เกิดอาการสำลัก อาการติดคอ รวมถึงภาวะขาดอากาศหายใจได้ ทางที่ดีควรเลือกเสื้อผ้าเด็กแบบเรียบๆ ที่ไม่มีของตกแต่งอยู่บนชุดจะดีกว่า

3.ชุดที่มีขนเยอะ ๆ

คุณแม่บางคนซื้อชุดที่มีขนปุกปุย หรือชุดที่มีขนนุ่ม ๆ เพราะเข้าใจว่าลูกน่าจะชอบแบบนี้ แต่อันที่จริงแล้วชุดแบบนี้มีอันตรายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการสร้างอาการระคายเคืองให้กับผิวที่บอบบางและอ่อนนิ่มของลูกน้อย จนทำให้เกิดอาการคันหรือขึ้นผื่น นอกจากนี้ขนที่หลุดออกมาจากชุด ก็อาจส่งผลให้เกิดอาการภูมิแพ้ในเด็กได้อีกด้วย ซึ่งคงไม่ดีแน่ เพราะฉะนั้นไม่ควรให้ลูกใส่ชุดแบบนี้

4.ชุดที่มีขนาดเล็กเกินไปสำหรับตัวเด็ก

Sponsored

คุณแม่บางคนซื้อเสื้อผ้าเด็กอ่อนมาเยอะ แล้วก็เกิดความเสียดายเมื่อลูกตัวเองมีขนาดตัวที่ใหญ่กว่าขนาดเสื้อ ก็เลยพยายามที่จะให้ลูกใส่ไปก่อนสักพักแล้วค่อยทิ้ง รู้หรือไม่ว่า การให้เด็กใส่ชุดที่มีความแน่นหรือพอดีตัวเกินไปนั้น จะทำให้เด็กรู้สึกอึดอัด หายใจไม่ค่อยออก เพราะเลือดไหลเวียนไม่ค่อยสะดวกเท่าที่ควร ซึ่งก็เป็นอันตรายต่อเด็กได้มากเช่นกัน

5.ชุดมือสอง

และที่ไม่สมควรซื้อที่สุด ไม่ว่าจะมีสวยงามและราคาถูกขนาดไหนก็ตาม คือชุดมือสอง เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าชุดเหล่านี้มาจากไหน ไปสะสมเชื้อโรคที่ไหนมาบ้าง ถึงแม้จะผ่านการนำมาทำความสะอาดฆ่าเชื้อแล้ว แต่เชื้อโรคบางชนิดไม่ถูกทำลายด้วยความร้อน อาจส่งผลต่อภูมิคุ้มกันของเด็กได้ เพราะฉะนั้นทางที่ดีควรลงทุนสักนิด ซื้อชุดใหม่ให้กับลูกเพื่อความปลอดภัยไปเลยดีกว่า

ข้อควรรู้ เกี่ยวกับ เสื้อผ้าเด็กสำหรับลูกน้อย

นอกจากชุดดังกล่าวที่ไม่ควรให้ทารกสวมใส่แล้ว ก็มีข้อควรรู้ เกี่ยวกับเสื้อผ้าเด็กที่พ่อแม่ควรรู้อีกด้วย นั่นคือ

  • ห้ามนำเสื้อที่ยังไม่ได้ซักมาให้ลูกใส่ เพราะเสื้อผ้าที่ซื้อมาใหม่ ถึงแม้ว่าจะเป็นเสื้อผ้ามือหนึ่ง แต่ก็มีสารเคมีจากการผลิตเสื้อติดอยู่ ซึ่งอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวของลูกได้
  • ควรซักเสื้อผ้าเด็กและล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ระวังอย่าให้มีผงซักฟอกหลงเหลืออยู่ เพราะจะทำให้ผิวของลูกเกิดการแพ้ได้

ใครที่กำลังเลือกซื้อชุดให้ลูกน้อยอยู่ ก็ขอให้พิจารณากันให้ดีๆ พยายามอย่าซื้อชุดทั้ง 5 ประเภทนี้ และถ้าหากซื้อแล้วก็ตัดใจทิ้งไป อย่าให้ลูกเอามาใส่ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาใด ๆ ที่คาดไม่ถึงตามมา

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม