อันตรายใกล้ตัว อะไรบ้างที่คุณแม่ควรระวัง เมื่อถึงเทศกาลวันปีใหม่หรือจัดงานปาร์ตี้ และแล้ววันปีใหม่ก็ใกล้จะมาถึงแล้ว ช่วงเทศกาลวันหยุดยาวแบบนี้ คุณแม่คุณพ่อหลายคนอาจจะเตรียมตัวกันไปเที่ยวทั้งครอบครัว หรืออาจจะพากนกลับไปเยี่ยมพ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่ใช่ไหมคะ
อันตรายใกล้ตัว และแน่นอนว่าเมื่อวันหยุดยาวได้เริ่มขึ้น การเลี้ยงต้อนรับ  การกินเลี้ยง หรือ การงานปาร์ตี้ ย่อมเกิดขึ้น ซึ่งนี่เองเป็นที่มาว่า จะเลี้ยงเฉลิมฉลองกันอย่างไร ให้ลูกน้อยวัยกำลังซน ปลอดภัยมากที่สุด เรามีแนะนำเรื่องนี้มาฝากค่ะ

เรื่องใกล้ตัวต้องเพิ่มความระมัดระวังของมีคม ของร้อน

คุณแม่ควรจับลูกวัยกำลังซน ให้อยู่ห่านจากทั้งความร้อน และของมีคนให้มากที่สุด และควรวางให้ห่างมือเด็ก อย่าวางแบบใกล้มือที่เด็กสามารถคว้าได้  เช่น อาหารจานร้อนที่เพิ่งทำเสร็จใหม่ หม้อซุปที่เพิ่งเคี่ยวมาหมาด ๆ หรือหม้อต้มแกงร้อน ๆ เพราะบางครั้งเด็กอาจจะไม่ได้ใช้มือคว้า แต่อาจจะวิ่งชน คลานชน เดินชนได้ เป็นต้น ซึ่งก็ทำให้เกิดอันตรายตามมานั่นเอง ส่วนของมีคม เช่น มีด อุปกรณ์หั่นอาหารที่มีคม
หรือจำพวกอาหารที่ต้องใช้ไม้เสียบ เช่น ลูกชิ้นไม้  ในที่นี้หากเป็นการกิน คุณแม่ควรดูว่าไม้ลูกชิ้นที่มีลูกชิ้นนั้น จะทำให้เกิดอันตรายหรือไม่ ควรจัดการกับตรงนี้ให้มั่นใจ อีกทั้งหากเป็นเด็กที่โตขึ้นมาหน่อย กำลังซน อาจจะกินลูกชิ้นเสร็จ แล้วใช้ไม้เสียบลูกชิ้นมาเล่นต่อ หรือเอามาเล่นไล่แทงเพื่อน เป็นต้น ทำให้เกิดอันตรายตามมา ดังนั้นจึงควรใส่ใจกับตรงนี้ให้ดี

อันตรายที่ควรห่างลูก พลุ  ประทัด ดอกไม้ไฟ

นั่นเพราะ 3 สิ่งนี้ ในช่วงปีใหม่ หรือช่วงที่มีการจัดปาร์ตี้ มักได้รับความนิยมเสมอ ยิ่งเป็นช่วงเทศกาลฉลอง ต้องบอกว่าสีสันของงาน ความสวยงาม ความตื่นตาตื่นใจ ส่วนหนึ่งมาจาก พลุ ประทัด ดอกไม้ไฟ  แต่ก็ต้องระวังให้มาก ๆ เพราะจากข่าวสารบ้านเมืองเราที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าอันตรายที่เกิดขึ้น

การบาดเจ็บจากแรงอัดที่ได้รับจากพลุนั้น บางคนเสียชีวิตก็มี ยิ่งหากเป็นเด็ก เพราะเหล่านี้จะส่งผลต่อประสาทหูของเด็ก ส่งผลต่อตาของเด็กที่อาจจะแสบตา หรือได้รับอันตรายจากเศษที่กระเด็นเข้าตา หรือผิวหนังอาจจะแสบร้อน เป็นแผลได้ หากโดนสะเก็ดเหล่านี้ ดังนั้น บ้านไหนที่มีเด็กควรหลีกเลี่ยงจะดีกว่า แต่หากอยากสร้างบรรยากาศสดใส มีสีสัน ลองสร้างบรรยากาศด้วยการเปิดไฟสีสวยสลับกันไปมาก็น่าจะทำให้งานแฮปปี้แล้ว

อันตรายถึงตาย ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ ลูกโป่ง สีสวย

หนึ่งสิ่งในการสร้างบรรยากาศสร้างสีสัน ให้กับงานที่มีความสนุกสนานคงไม่พ้นลูกโป่ง เพราะน้องจากจะราคาไม่แพง หาซื้อง่ายแล้ว การใช้งานยังง่าย ๆ อีกด้วย แต่เพราะด้วยการใช้งานง่าย ๆ นี่ล่ะที่จะนำมาซึ่งปัญหา คือ หากมีการเป่าลูกโป่ง
โดยเด็กสามารถจับมาเป่าได้เอง บอกเลยว่ามีโอกาสจะหลุดเข้าไปในปากและเลยเถิดไปถึงในลำคอ ทีนี้ก็อาจขั้นเสียชีวิตได้เลย ดังนั้นพ่อแม่จึงควรให้เด็กห่างจากการเป่าลูกโป่งนี้จะดีที่สุด

อร่อยชิ้นใหญ่ อร่อยรสจัด อันตรายสำหรับเด็ก

อาหารของอร่อย ๆ มากมาย เมื่อถึงเวลาสังสรรค์ ทุกอย่างย่อมถูกวางไว้ เพื่อเสิร์ฟให้ทุกคนอยู่แล้ว หากเป็นผู้ใหญ่คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าเป็นเด็ก ให้ระวังอาหารหรือของกินชิ้นใหญ่ เช่น ลูกชิ้นก้อนใหญ่ ให้ดี คุณแม่พ่อคุณแม่ควรหั่น หรือจัดการของกินที่ชิ้นใหญ่ไว้สำหรับลูก เพราะบางครั้งหากเป็นของกินชิ้นใหญ่แล้วเด็กหยิบเข้าปาก อาจจะเกิดอันตรายตามมา
เช่น เคียวไม่ได้ ของกินติดคอได้ หรืออาหารรสจัดหรืออาหารเผ็ดจัด นั่นเพราะเป็นอันตรายกับ ท้อง  ปากและลิ้นของเด็กนั่นเอง

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อาหารแม่ท้อง อะไรบ้างที่คน กรุ๊ปเลือด AB ควรกินและควรเลี่ยง

2.10 อาหารวิตามินอี คนท้องควรกิน เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี