สำหรับคุณแม่ท้องที่ต้องทำงานไปด้วย รู้หรือไม่ว่า อันตรายในที่ทำงาน ก็มีเหมือนกัน ซึ่งหากไม่ระวังก็อาจเสี่ยงต่อการแท้งได้เลยทีเดียว ดังนั้นเราจึงรวบรวมอันตรายจากที่ทำงานที่คุณแม่ต้องระวังมาบอกต่อกัน เพื่อจะได้ดูแลตนเองได้ดียิ่งขึ้น โดยมีอันตรายอะไรบ้างและใกล้ตัวคุณแม่มากแค่ไหน ลองไปดูกันเลย

อันตรายในที่ทำงาน ที่คุณแม่ควรระวัง

สำหรับอันตรายในที่ทำงาน ที่คุณแม่ท้องจะต้องระมัดระวังมากที่สุด ได้แก่

1.การยืนนานเกินไป

เชื่อว่าคงมีคุณแม่ท้องจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว ที่ต้องทำงานด้วยการยืนเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งนั่นก็มีผลเสียต่อสุขภาพของแม่ท้องเป็นอย่างมาก เพราะการยืนนานๆ จะทำให้เท้าต้องรับน้ำหนักมากเกินไปอย่างต่อเนื่อง จนเกิดอาการเท้าบวมและปวดเมื่อยตามร่างกายได้นั่นเอง ดังนั้นคุณแม่ควรพยายามลดการยืนให้น้อยลง โดยอาจอธิบายให้เจ้านายเข้าใจและรับรู้ว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่ เพราะอย่างไรเจ้านายก็จะต้องรู้สึกเห็นใจและเข้าใจอย่างแน่นอน

2.การใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์บางอย่างที่ใช้ในที่ทำงาน อาจเป็นอันตรายต่อลูกในท้องได้ ซึ่งจะทำให้เสี่ยงต่อทารกพิการได้เลยทีเดียว โดยอุปกรณ์ที่ต้องระวังได้แก่ คอมพิวเตอร์ เครื่องถ่ายเอกสาร เป็นต้น ดังนั้นจึงควรพยายามหลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์เหล่านี้ให้ได้มากที่สุด ส่วนคุณแม่ที่จำเป็นต้องทำงานหน้าคอมเป็นประจำ แนะนำให้ใส่แว่นตากรองแสงที่มีส่วนช่วยในการปกป้องดวงตาจากแสงหน้าจอคอมได้ และควรพักสายตาบ่อยๆ ด้วย

3.การนั่งเป็นเวลานาน

การนั่งเป็นเวลานานอาจไม่ได้ส่งผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์ แต่ส่งผลต่อสุขภาพของคุณแม่โดยตรง โดยจะทำให้เกิดอาการปวดหลัง เสี่ยงเป็นออฟฟิศซินโดรม และยังเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คลอดยากอีกด้วย ดังนั้นหากคุณแม่ท้องต้องทำงานที่นั่งอยู่กับที่เป็นเวลานาน ควรลุกขึ้นยืนหรือเปลี่ยนท่าทางการนั่งบ้าง นอกจากนี้การนำหมอนรองหลัง หรือหมอนรองก้นมาเสริม ก็จะช่วยลดผลกระทบจากการนั่งนานๆ ได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

4.ความเครียดจากการทำงาน

มีคุณแม่จำนวนไม่น้อยที่ต้องเคร่งเครียดกับการทำงาน ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์เป็นอย่างมาก โดยการเครียดมากเกินไปก็อาจนำมาสู่ปัญหาสุขภาพคนท้องได้อย่างมากมาย และยังเสี่ยงแท้งหรือคลอดก่อนกำหนดสูงอีกด้วย เพราะฉะนั้นคุณแม่วัยทำงานควรดูแลสุขภาพของตนเองสักนิด ด้วยการพยายามหลีกเลี่ยงความเครียดให้ได้มากที่สุด เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดอันตรายในที่ทำงานได้แล้ว

Sponsored

5.การทำงานที่ต้องวิ่งเร็วๆ

การทำงานที่ต้องวิ่งเร็วบ่อยๆ จะส่งผลกระทบต่อคุณแม่และลูกในท้องโดยตรง เพราะจะก่อให้เกิดแรงสั่นสะเทือน ซึ่งกระทบไปถึงลูกน้อยในครรภ์ได้ อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการวิ่งหกล้มจนทำให้แท้งได้อีกด้วย ดังนั้นแนะนำว่าควรคุยกับหัวหน้าเพื่อขอเปลี่ยนงาน เป็นงานที่ไม่ต้องวิ่งเร็วบ่อยๆ จะดีที่สุด เพื่อความปลอดภัยของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์

6.มลพิษภายในที่ทำงาน

สำหรับคุณแม่ที่ทำงานในโรงงานโดยอยู่ในฝ่ายผลิต หรือทำงานในสถานที่ที่มีมลพิษ จะเสี่ยงอันตรายจากการได้รับมลพิษสูงมาก ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นควัน สารเคมีต่างๆ ซึ่งจะทำให้มีโอกาสแท้งสูง และลูกในท้องอาจมีปัญหาพิการตั้งแต่กำเนิด รวมถึงพัฒนาการทางสมองช้ากว่าวัยได้อีกด้วย จะเห็นได้ว่ามีความอันตรายเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว คุณแม่ท้องที่ต้องทำงานโดยอยู่ท่ามกลางความเสี่ยงเหล่านี้ ก็ควรระมัดระวังตัวเองมากเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้เกิดผลเสียที่อาจเป็นอันตรายทั้งต่อตัวคุณแม่เองและลูกในท้อง และไม่เพียงแต่ที่ทำงานเท่านั้น ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน คุณแม่ก็ต้องระมัดระวังตัวเองให้ห่างไกลจากอันตรายเช่นกัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกตายคาท้อง เพราะพยาบาลไม่ใส่ใจ แม่สลด!! ร้องขอความเป็นธรรม

2.เตือนภัย!! ลูกเกือบตาย เพราะอันตรายใกล้ตัวที่คุณแม่ไม่ทันคาดคิด