คุณแม่ตั้งครรภ์ ถือเป็นคนป่วยประเภทหนึ่ง ที่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะร่างกายที่เคยปกติก็จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก ทั้งทางอารมณ์ รูปร่าง สุขภาพต่างๆ อีกทั้งยังมีอาการมากมาย รวมถึง อันตรายคนท้อง ที่อาจเกิดขึ้นกับคุณแม่ตั้งครรภ์ ซึ่งแต่ละอาการ ต้องบอกเลยว่าคุณแม่จะละเลยไม่ได้เด็ดขาด และที่สำคัญ หากมีอาการต่อไปนี้จะต้องรีบพบแพทย์ในทันที

อาการ อันตรายคนท้อง ที่ควรรีบพบแพทย์ด่วน

สำหรับอาการที่เป็นอันตรายกับคนท้อง และควรรีบไปพบแพทย์ในทันที ก็มีอาการดังต่อไปนี้

1.มีเลือดออกมาทางช่องคลอด

อาการเลือดออกทางช่องคลอด เป็นสัญญาณเตือนอันตรายที่พบในคนท้องได้บ่อยมาก ซึ่งหากมีเลือดออกมาทางช่องคลอดขณะตั้งครรภ์ แม้แต่หยดเดียวก็ควรพบแพทย์ทันที เพราะอาจเป็นสัญญาณของการแท้ง หรือภาวะอันตรายอื่นๆ ที่เป็นอันตรายทั้งต่อตัวคุณแม่เอง และลูกน้อยในครรภ์เลยทีเดียว

2.แพ้ท้องขั้นรุนแรง

อาการแพ้ท้อง อาจจะไม่เป็นสัญญาณอันตรายสักเท่าไหร่ เพราะสามารถเกิดขึ้นได้กับคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคน แต่ในบางกรณี คุณแม่บางคนก็มีอาการแพ้ท้องที่รุนแรงมาก มากจนไม่สามารถรับประทานอาหารได้ ร่วมกับอาการอาเจียนตลอดเวลา จนแพทย์ต้องรับไว้ดูแลในโรงพยาบาล โดยหากคุณแม่คนไหนมีอาการแพ้ท้องรุนแรง ควรรีบพบแพทย์จะดีที่สุด

3.เจ็บครรภ์ก่อนกำหนดคลอด

โดยปกติคุณแม่จะเจ็บครรภ์คลอด เมื่ออายุครรภ์ครบ 37 สัปดาห์ แต่หากคุณแม่ท่านใดเจ็บครรภ์ก่อนกำหนด พึงระวังว่าอาจจะคลอดก่อนกำหนดก็เป็นได้ ซึ่งการคลอดก่อนกำหนดถือว่าอันตรายมาก เพราะมีผลทำให้ลูกที่เกิดมามีสุขภาพที่ไม่สมบูรณ์ อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการเสียชีวิตของทารกอีกด้วย ดังนี้หากมีอาการเจ็บครรภ์ ควรรีบพบแพทย์ทันที

4.ปวดศีรษะ ตามัว จุกแน่นใต้ลิ้นปี่

อาการทั้ง 3 อย่างนี้ เป็นอาการของ ครรภ์เป็นพิษ ซึ่งเป็นภาวะแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์ ที่มีผลกระทบต่อทารกในครรภ์และตัวคุณแม่ได้ หากคุณแม่สังเกตุเห็นว่ามีอาการปวดหัวมากโดยเฉพาะบริเวณหน้าผากท้ายทอย มีอาการบวมตามแขนขาและใบหน้าให้รีบพบแพทย์ทันที หากรักษาได้ทันเวลาก็อาจไม่เป็นอันตรายมากนัก

Sponsored

5.ลูกดิ้นน้อยผิดปกติหรือไม่ดิ้นเลย

เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากกับการสังเกตุการดิ้นของลูกในครรภ์ เพราะหากคุณแม่ไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้คุณแม่อาจเสียลูกในครรภ์ไปแบบไม่รู้ตัวเลยก็ได้ เพราะการนับการดิ้นของลูกจะทำให้เรารู้สึกได้ว่าลูกในครรภ์แข็งแรงดี และหากสังเกตุเห็นว่าลูกดิ้นน้อยลงหรือไม่ดิ้นเลยควรพบแพทย์ทันทีเพราะอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าลูกอาจไม่อยู่กับเราแล้ว

6.มีไข้ขณะตั้งครรภ์

การมีไข้ขณะตั้งครรภ์ก็เป็นอีกสัญญาณเตือนอันตรายที่สำคัญไม่น้อยเช่นกัน เพราะการมีไข้ทำให้เห็นได้ว่าร่างกายคุณแม่ติดเชื้ออะไรหรือไม่ซึ่งหากการมีไข้เป็นการติดเชื้ออาจทำให้เกิดภาวะอันไม่พึงประสงค์ได้ เช่น เกิดการแท้ง ทารกในครรภ์พิการ หรืออาจทำให้คุณแม่คลอดก่อนกำหนดเป็นเหตุให้ลูกไม่ค่อยสมบูรณ์มากนัก เพราะฉะนั้นเมื่อมีไข้ ควรรีบหาหมอเพื่อทำการรักษาอย่างเร่งด่วนทันที

ความผิดปกติในขณะตั้งครรภ์ เป็นสิ่งที่คุณแม่ไม่ควรละเลยเด็ดขาด เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณอันตรายที่คุณอาจคาดไม่ถึงเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงแท้ง การคลอดก่อนกำหนด หรือภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ดังนั้นเมื่อมีอาการผิดปกติเหล่านี้ แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ในทันที เพื่อทำการรักษาได้ทันเวลานั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้