ช่วงเวลาคลอดลูกถ้าเป็นไปได้หากคุณพ่อเข้าไปยืนใกล้ๆ คุณแม่ เป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยจะได้เห็นว่าคุณแม่มีความยากลำบากแค่ไหนกว่าจะคลอดลูกน้อยออกมาได้ มั่นใจได้เลยว่าการใช้ชีวิตคู่ก็จะมีการเข้าอกเข้าใจกันมากขึ้น และยังเป็นการให้กำลังใจคุณแม่ได้ดีอีกด้วย แต่การที่คุณพ่อคุณจะเข้าไปในห้องคลอดกับคุณแม่ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะบางโรงพยาบาลยังไม่ได้อนุญาติให้คุณพ่อเข้าไปได้ และที่สำคัญการจะเข้าห้องคลอดก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อมและถูกวิธีด้วย

คุณพ่อเข้าห้องคลอดได้ไหม

โรงพยาบาลเอกชนส่วนใหญ่จะอนุญาติให้คุณพ่อสามารถเข้าห้องคลอดได้พร้อมกับคุณแม่ เนื่องจากทางโรงพยาบาลได้มีการแบ่งแยกห้องไว้ต่างหากเพื่อความสะดวกในการคลอด ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่จะต้องสอบถามกับโรงพยาบาลก่อนเพื่อความแน่ใจว่านโยบายของโรงพยาบาลที่คุณแม่ฝากท้องอนุญาติให้คุณพ่อเข้าไปหรือไม่

ต้องเตรียมตัวอย่างไร ถ้าจะเข้าห้องคลอด

หากคุณพ่อจะเข้าห้องคลอดด้วย จะต้องมีการเตรียมตัวดังนี้

1.คอยให้กำลังใจคุณแม่

ในช่วงเวลานี้คุณแม่ย่อมมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับการคลอดลูกเป็นเรื่องธรรมดารวมถึงความเจ็บปวดในกรณีที่คลอดเองตามธรรชาติ คุณพ่อเองจะต้องเข้าใจคุณแม่ให้มากๆ เตรียมคำพูดให้ดีๆ คอยให้กำลังใจ จับมือกัน มองตากัน เพื่อให้คุณแม่ผ่อนคลายความกังวลและความกลัวเหล่านั้นออกไป เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้คุณแม่มีกำลังใจและแรงในการคลอดแล้ว

2.คอยกระตุ้นในเรื่องการคลอด

ไม่ว่าจะเป็นการบีบ การนวดเพื่อความผ่อนคลาย ช่วยหายใจ หรือเบ่งคลอดร่วมไปกับคุณแม่ ในตอนนี้คุณพ่อจะต้องคอยสังเกตุว่าจังหวะไหนจะต้องทำอะไรอย่างไร เพื่อที่การคลอดของคุณแม่จะได้เป็นไปอย่างราบรื่น

3.มาเข้าคอร์สตามที่โรงพยาบาลจัดอบรม

ทางโรงพยาบาลส่วนใหญ่มีการจัดคอร์สอบรมการเลี้ยงดูลูกน้อยสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ทั้งการอุ้ม การอาบน้ำ หรือการพาลูกน้อยทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่จะได้เข้าใจและรู้หลักการเลี้ยงลูกที่ถูกต้องได้มากขึ้น เป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับบ้านที่กำลังจะมีเจ้าตัวเล็กให้มีความพร้อมมากกว่าเดิม

4. เตรียมความพร้อมทางด้านร่างกาย

นอกจากจิตใจแล้ว ร่างกายที่มีความแข็งแรงเป็นสิ่งที่จำเป็นก่อนที่จะเข้าห้องคลอด หลายครั้งที่คุณแม่ใช้เวลาในการคลอดนานหลายชั่วโมง หากคุณพ่อไม่แข็งแรงพอไม่แนะนำให้เข้าห้องคลอดไปพร้อมคุณแม่นะคะ หากเป็นอะไรไปจะเป็นภาระเจ้าหน้าที่ในห้องคลอด

5.แนะนำให้ช่วยคุณแม่จัดกระเป๋า

เพื่อที่จะได้รู้ว่าอะไรอยู่ที่ไหน เวลาออกจากห้องคลอดคุณแม่จะต้องพักฟื้นนานหลายชั่วโมง บางโรงพยาบาลไม่ได้มีห้องเด็กอ่อนคุณพ่อคุณแม่จะต้องเอาเจ้าตัวเล็กมาเลี้ยงที่ห้องเอง ในเวลานี้หน้าที่พ่อจ๋ามาเต็มเลยค่ะจะได้หยิบข้าวของเครื่องใช้ได้สะดวก

คำแนะนำสำหรับคุณพ่อ ที่จะเข้าห้องคลอดด้วย

มาดูในส่วนของคำแนะนำถ้าจะเข้าห้องคลอดกันบ้าง ซึ่งก็มีดังนี้

1. แนะนำให้คุณพ่อมีการติดต่อสอบถามกับเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลที่คุณแม่ฝากท้องก่อนว่าทางโรงพยาบาลอนุญาติให้คุณพ่อเข้าห้องคลอดหรือไม่ เนื่องจากบางโรงพยาบาลไม่อนุญาติ

Sponsored

2. สอบถามกับทางจ้าหน้าที่ว่าจะต้องทำอะไรบ้าง แล้วจะต้องปฏิบัติตามคำแนะของเจ้าหน้าที่ในห้องคลอดอย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัยของคุณแม่และลูกน้อย

3. หน้าที่ของคุณพ่อในตอนนี้คือการให้กำลังใจ และเอาอกเอาใจคุณแม่ แสดงความห่วงใยความพร้อมที่เข้าให้การช่วยเหลือได้ตลอดเวลา

4. ทำใจให้ได้เวลาที่เห็นคุณแม่เจ็บปวด รวมถึงกลิ่นเลือดได้

5. ไม่แนะนำให้ดูตอนที่ลูกโผล่หัวออกมาเพราะอาจเป็นภาพที่ฝังใจและเป็นปัญหาเกี่ยวกับการมีเซ็กส์ของคู่คุณตามมาได้

6. สิ่งของสำคัญในการเก็บภาพความทรงจำลืมไม่ได้อย่างเด็ดขาด

ข้อแนะนำสำหรับคุณพ่อตอนอยู่ในห้องคลอด

เมื่ออยู่ในห้องคลอดแล้ว คุณพ่อก็ควรจะปฏิบัติตามคำแนะนำดังต่อไปนี้ด้วย

1. ปฎิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของคุณแม่และลูกน้อยที่สำคัญจะได้ไม่ขัดขวางการทำงานของทีมแพทย์

2. คอยให้กำลังใจแก่คุณแม่ อยู่ใกล้ๆ แสดงความเป็นห่วง

3. ก่อนเข้าห้องคลอดต้องมั่นใจก่อนว่าไม่ได้กลัวเลือด เพื่อจะได้ไม่เป็นภาระแก่เจ้าหน้าที่

เชื่อได้เลยนะคะ สำหรับคุณพ่อที่มีโอกาสในการเข้าห้องคลอดพร้อมกับคุณแม่ จะเป็นประสบการณ์ดีๆ ที่ครั้งหนึ่งในชีวิตคุณจะได้เห็นคนๆหนึ่งได้ชื่อว่าลูกของคุณเองค่อยๆไหลออกมาสู่โลกภายนอก ดังนั้นหากคุณพ่อท่านไหนมีโอกาสก็อย่าพลาดที่จะเก็บภาพความทรงจำเหล่านี้ไว้นะคะ แต่ถ้าคุณพ่อท่านไหนที่ทางโรงพยาบาลไม่ได้อนุญาติ หรือมีปัญหาต่างๆ เช่นเจ็บป่วย กลัวเลือก สุขภาพร่างกายไม่แข็งแรงพอ หากเข้าไปก็จะเกิดปัญหาทำให้เจ้าหน้าที่ปฎิบัติงานได้ไม่สะดวกพออาจก่อให้เกิดอันตราต่อคุณแม่และลูกน้อยได้ ไม่ต้องเสียใจไปค่ะ ไม่ต้องรู้สึกผิดเพราะมีอีกหลายๆ ท่านที่ไม่ได้เข้าไปในห้องคลอดพร้อมกับคุณแม่แบบคุณ อยู่ด้านนอกคอยให้กำลังใจ คอยเตรียมความพร้อม เตรียมข้าวของเครื่องใช้ และคอยช่วยเลี้ยงดูลูกน้อยก็เกินพอแล้ว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อาหารแม่ท้อง อะไรบ้างที่คน กรุ๊ปเลือด AB ควรกินและควรเลี่ยง

2.10 อาหารวิตามินอี คนท้องควรกิน เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี