เมื่อทารกแรกเกิด ท่อน้ำตาอุดตัน มีแม่ ๆ หลายคนโดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่สอบถามกันมาหลายคนว่า เพราะอะไรลูกน้อยแรกเกิดถึงมีอาการตาแฉะหรือน้ำตาไหล หรือมีน้ำใส ๆ เอ่อที่ดวงตา ขี้ตาเยอะ หรือเหมือนมีน้ำตาเอ่อที่ดวงตาลูกน้อยตลอดเวลา ทั้งที่ลูกน้อยไม่ได้ร้องไห้งอแง และยังสังเกตเห็นอีกว่าสีขี้ตาจะค่อยเปลี่ยนสีอีกด้วย ทำให้คนเป็นเกิดความไม่สบายใจว่า จะเป็นอันตรายกับลูกน้อยหรือไม่ รวมถึงจะแก้ไขกับเรื่องนี้ยังไงดี

เมื่อทารกแรกเกิด ท่อน้ำตาอุดตัน

สัญญาณท่อน้ำตาอุดตันในลูกน้อย

หลังคุณแม่คลอดลูกน้อยได้ประมาณ 2-3  สัปดาห์ คุณแม่บางคนอาจจะพบว่าลูกน้อยมีอาการขี้ตาเยอะ ตาแฉะ มีน้ำขังที่ตา ทั้งที่ไม่ได้ร้องไห้ ซึ่งคนเป็นแม่พอมองดูแล้ว ก็เกิดความไม่สบายใจว่า ถ้าเป็นเราเองก็คงรู้สึกไม่สบายตัวไม่สบายตา แต่ทีนี้ลูกน้อยยังเล็ก เขาไม่สามารถสื่อสารกับเราได้ว่าเป็นอะไร เจ็บตรงไหน  ปวดตรงไหน ไม่สบายตรงไหน คนเป็นแม่ก็เลยเกิดความกังวลใจขึ้นมา

อาการดังกล่าวนี้เป็นสัญญาณของอาการท่อน้ำตาอุดตันค่ะ  คุณแม่สังเกตได้จากดวงตาของลูกน้อย ซึ่งจะมีน้ำตาขังอยู่ หรือพบว่าลูกน้อยมีอาการตาแฉะ  หรือมีอาการมีขี้ตาเยอะ ซึ่งเมื่อเกิดการติดเชื้อมากขึ้น สิ่งสังเกตได้คือ ขี้ตาของลูกน้อยจะมีสีเปลี่ยนเป็นสีเขียวมากขึ้นกว่าเดิม

อาการท่อน้ำตาอุดตันของเด็กเกิดจากอะไร

โดยส่วนใหญ่อาการท่อน้ำตาอุดตันของเด็ก มักเกิดจากแผ่นผังพืดปิดบริเวณปลายรูเปิดท่อน้ำตาในจมูก จึงทำให้น้ำตาขังเอ่อที่ดวงตา และอาการนี้มักจะหายไปได้เอง แต่ในบางกรณีเมื่อไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกต้อง ก็จะนำมาซึ่งปัญหาที่ใหญ่ขึ้นว่าเดิมค่ะ เพราะน้ำตาที่ขังเอ่อบริเวณดวงตานานๆ จะทำให้เป็นผลดีต่อการเจริญเติบโตของเชื้อโรค จนติดเชื้อบริเวณทางเดินน้ำตา และลามไปสู่การอักเสบของเยื่อบุตาและกระจกตา

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอาการท่อน้ำตาอุดตันของเด็ก ก็เกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกันร่วมด้วย  ทั้งเยื่อบุตาอักเสบ กระจกตาอักเสบ มีเศษผง ฝุ่นแป้ง ฝุ่นละออง หรือสิ่งแปลกปลอมเข้าตา แพ้อาหารบางชนิด  ติดเชื้อไวรัส ติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเด็กมีภาวะต้อหินตั้งแต่แรกเกิด

ที่อันตราย คือ ต้อหินในเด็กแรกเกิด ถือว่าเป็นอาการที่รุนแรงและส่งผลกระทบต่อเด็กอย่างมาก เพราะจะทำให้ความดันในตาสูงผิดปกติ ร่วมกับกระจกตาบวม เคืองตา และมีน้ำตาไหลผิดปกติ เรื่องนี้คุณแม่สามารถสังเกตได้ ดังนั้นหากพบว่าลูกน้อยมีภาวะที่ไม่น่าไว้วางใจ ควรรีบพาไปพบแพทย์นะคะ เพราะหากปล่อยทิ้งไว้อาจส่งผลให้ลูกน้อยตาบอดได้!

ท่อน้ำตาอุดตัน  ตาแฉะ น้ำตาไหล ขี้ตาเยอะ จะแก้ไขอย่างไรดี

Sponsored

1.ลูกน้อยท่อน้ำตาอุดตัน ตาแฉะ น้ำตาไหล ขี้ตาเยอะ โดยปกติแล้วอาการจะดีขึ้นเอง เมื่อลูกน้อยได้อายุ 1 ปี ขึ้นไป

2.ลูกน้อยท่อน้ำตาอุดตัน ตาแฉะ น้ำตาไหล ขี้ตาเยอะ คุณแม่สามารถแก้ไขได้ด้วยการนวดค่ะ โดยทำการนวดเบาๆ ที่บริเวณหัวตาของลูกน้อย เพราะหัวตาเป็นตำแหน่งของถุงทางเดินน้ำตา ซึ่งจักษุแพทย์จะแนะนำว่าควรมีการนวดที่หัวตา จะช่วยบรรเทาอาการให้ดีขึ้นได้

3.ลูกน้อยท่อน้ำตาอุดตัน ตาแฉะ น้ำตาไหล ขี้ตาเยอะ คุณแม่ควรเช็ดทำความสะอาดดวงตาลูกน้อยวันละ 1 ครั้ง โดยใช้สำลีชุบน้ำเย็นต้มสุก เริ่มสำลีก้อนแรกให้เช็ดจากหัวตาของลูกน้อยไปยังหางตาและเปลือกตาบน ต่อมาสำลีก้อนที่สองให้เช็ดจากหัวตาของลูกน้อยไปยังหางตาและเปลือกตาล่าง ซึ่งหากคุณแม่ต้องการเช็ดทำความสะอาดซ้ำอีกครั้ง ก็สามารถทำได้เลยค่ะ เพียงแต่ให้ใช้สำลีก้อนใหม่เท่านั้น

4.ลูกน้อยท่อน้ำตาอุดตัน ตาแฉะ น้ำตาไหล ขี้ตาเยอะ แม้เป็นโรคที่ไม่สามารถป้องกันได้ แต่คุณแม่ไม่ต้องตกใจไปค่ะ เพราะอาการนี้หรือโรคท่อน้ำตาอุดตันสามารถรักษาให้หายได้ ข้อควรสังเกตคือ หากพบว่าลูกน้อยมีอาการดังกล่าวควรรีบพาไปพบแพทย์ เพราะจะทำให้ได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องและรักษาอย่างถูกวิธีนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ปอดอักเสบ เกิดจากอะไร? แม่ท้องเป็นโรคนี้จะส่งผลต่อลูกในครรภ์ไหม

2.อาการท้องแรก และ 7 เรื่องที่คุณแม่มือใหม่ต้องรู้