เคยได้ยินผู้หลักผู้ใหญ่ท่านบอกว่า ลูกตัวลาย เป็นเพราะกำลังโตเนื้อตัวกำลังขยาย ซึ่งก็สร้างความสงสัย และความกังวลให้กับคุณแม่มือใหม่ ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ว่านั่นเป็นจริงตามที่เขาบอกมาหรือไม่ หรือที่จริงแล้วอาการตัวลายของลูก กำลังเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้ายอยู่กันแน่ เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะพาคุณไปไขคำตอบกัน

ลูกตัวลาย เกิดจากอะไร ?

อาการตัวลายของลูกน้อยในวันที่อากาศเย็นจัด เกิดจาการขยายตัวของหลอดเลือดใต้ผิวหนัง เมื่อสัมผัสกับความเย็น จะมองเห็นเป็นรอยสีแดง หรือสีน้ำเงินมีลักษณะคล้ายร่างแห แต่ก็ไม่ได้เกิดกับเด็กทารกทุกคนเสมอไป โดยส่วนใหญ่อาการนี้มักจะเกิดกับทารกแรกเกิด ที่คลอดก่อนกำหนดมากกว่า ซึ่งจะหายไปเองเมื่อทารกมีอายุมากขึ้น

สิ่งที่ควรระวัง เมื่อลูกมีอาการตัวลาย

โดยปกติอาการตัวลายของทารกจะไม่เป็นอันตราย แต่หากอาการตัวลายเกิดขึ้นพร้อมกับอาการป่วยไข้ ไม่สบาย คุณแม่ควรดูแลลูกน้อยอย่างใกล้ชิด โดยหากพบว่าลูกมีอาการเหล่านี้ร่วมด้วย เช่น อ่อนเพลีย ซึม เบื่ออาหาร ขาดน้ำ ตัวซีด ควรพาไปพบแพทย์ในทันที เพราะอาจเป็นอันตรายได้ นอกจากนี้ หากลูกมีโรคประจำตัวตั้งแต่เกิด เช่น ภาวะพร่องไทรอยด์ฮอร์โมนแต่กำเนิด , ลูปัส อีริทีมาโตซัส , ดาวน์ซินโดรม หรือ อาการเอ็ดเวิร์ด เป็นต้น อาการตัวลายที่เกิดขึ้นอาจเป็นผลข้างเคียงจากอาการป่วย ซึ่งคุณแม่ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ เพื่อดูแลลูกน้อยได้อย่างถูกวิธีมากขึ้น

การดูแล สร้างความอบอุ่นให้ลูกน้อย

เพราะอาการผิวลายของทารก มักจะเกิดขึ้นในช่วงที่อากาศหนาวเย็น หรือหลังจากอาบน้ำเสร็จ คุณแม่จึงควรดูแลสร้างความอบอุ่นให้กับลูกน้อยอยู่เสมอ โดยสามารถทำได้ดังนี้

1.สวมใส่เสื้อผ้าหนานุ่ม

โดยปกติเด็กทารกจะมีผิวที่บอบบาง เซลล์ผิวหนังยังไม่แข็งแรงเท่าผู้ใหญ่ ต่อมเหงื่อและต่อมไขมัน ยังทำงานได้ไม่เต็มที่ ทำให้ผิวอ่อนแอมาก จึงไวต่อการกระตุ้น คุณแม่จึงควรให้ลูกน้อยใส่เสื้อผ้าเนื้อนุ่ม ที่มีความหนาเพียงพอ แต่ไม่หนาเกินไปจนทำให้ลูกอึดอัด จะช่วยรักษาความอบอุ่นให้กับลูกน้อยได้ดี

2.อย่าให้ลูกอาบน้ำอุ่นจัด

ถึงแม้สภาพอากาศภายนอกจะเย็นลง แต่ก็ไม่ควรให้ลูกอาบน้ำที่อุ่นจัดจนเกินไป เพราะนอกจากจะไม่ช่วยเรื่องผิวลายแล้ว ยังทำให้ผิวของลูกแห้งกร้าน และอาจมีปัญหาผิวอื่น ๆ ตามมาได้อีกด้วย

Sponsored

3.ห้ามแช่น้ำนานเกินไป

การให้ลูกแช่น้ำนานเกินไป จะทำให้อุณหภูมิในร่างกายเย็นลง จนเป็นผลให้เกิดอาการตัวลาย ผิวลายได้ในที่สุด แม้ว่าจะเป็นน้ำอุ่นก็ตาม นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่ออาการปอดบวมอีกด้วย เพราะฉะนั้นไม่ควรให้ลูกแช่น้ำนานเกินไปเป็นอันขาด

4.ให้ลูกดื่มนมแม่อย่างเพียงพอ

ควรให้ลูกได้ดื่มนมแม่อย่างเพียงพอ เพราะนมแม่นี่แหละที่จะเป็นเกราะชั้นดีให้กับลูกน้อย โดยเฉพาะไขมันในนมแม่ที่มากไปด้วยประโยชน์ และยังช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายของลูกน้อย ได้จากภายในอีกด้วย แต่ทั้งนี้คุณแม่ก็ควรเน้นทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารที่ดีที่สุด จากนมแม่ด้วยเช่นกัน

สรุปได้ว่า อาการตัวลายเมื่ออากาศเย็นของเจ้าตัวน้อยนั้น ไม่ก่อให้เกิดอันตรายแต่อย่างใด และจะหายเป็นปกติไปเองเมื่อเขาโตขึ้น เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ ก็ไม่ต้องหวั่นวิตกจนเกินไป นอกซะจากว่าอาการตัวลาย จะเกิดขึ้นเมื่อลูกกำลังป่วยไข้ หรือลูกมีโรคประจำตัวร่วมด้วย ซึ่งก็ควรไปพบแพทย์ เพื่อขอคำแนะนำในการดูแลลูกอย่างถูกวิธี

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม