อากาศเปลี่ยนทีไร ลูกน้อยมีอาการไม่ปกติปรากฏให้เห็นทุกที ครั้งนี้ก็เป็นอีกแล้ว ทารกผิวลาย เป็นตาข่ายเลย หรือว่าจะมีเส้นเลือดแตกใต้ผิวหรือเปล่า ลูกเราจะเป็นอันตรายมั้ยนะ ร้อยคำถามล้านความสงสัยที่คุณแม่หลายคน มักจะมีความกังวลใจเกี่ยวกับอาการต่าง ๆ ของลูกน้อย ซึ่งวันนี้เรา ก็ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับอาการผิวลายของทารก มาให้คุณแม่ได้ทำความเข้าใจกัน

ทารกผิวลาย เกิดจากอะไร ?

โบราณท่านว่า เด็กตัวลายหมายถึงตัวจะขยายได้อีก ความเชื่อดังกล่าวแท้จริงคือ อาการผิวลายซึ่งเป็นปรากฏการณ์ปกติ ที่เกิดจากหลอดเลือดฝอยขยายตัว ซึ่งมักจะเกิดขึ้นกับเด็กทารกแรกเกิด มักจะเกิดอาการเมื่อสัมผัสอากาศหนาวเย็นหรือหลังอาบน้ำ ทำให้ใต้ผิวหนังกลายสีแดงหรือสีน้ำเงิน คล้ายร่างแหบริเวณใต้ผิวหนัง ซึ่งอาการดังกล่าวจะหายไปเมื่อร่างกายอุ่นเหมือนเดิม อาการนี้ไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษาเป็นพิเศษ เพียงแค่ควรควบคุมอุณหภูมิในร่างกายของทารกน้อย ให้อบอุ่นอย่างเพียงพอ โดยอาการเช่นนี้จะเป็น ๆ หาย ๆ อาจจะใช้เวลาเป็นสัปดาห์ โดยปกติเมื่อลูกโตขึ้น อาการดังกล่าวจะหายไปเอง ซึ่งไม่ได้เป็นอันตรายต่อทารกน้อยแต่อย่างใด

อาการผิวลาย พบในทารกทุกคนหรือไม่

อาการนี้จะพบในทารกที่คลอดก่อนกำหนดมากกว่า รวมถึงผู้ที่มีโรคประจำตัว ดังต่อไปนี้

  • ภาวะพร่องไทรอยด์ฮอร์โมน แต่กำเนิด
  • ลูปัส อีริทีมาโตซัส
  • ดาวน์ซินโดรม
  • อาการเอ็ดเวิร์ด

นอกจากนี้อาการผิวลาย ยังเป็นอาการหนึ่งของโรคน้ำหนีบ ได้อีกด้วย แต่คุณแม่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะมีอาการผิวลายจากภาวะผิดปกติ โดยส่วนใหญ่จะเป็นอาการที่ไม่อันตรายแต่อย่างใด

การรักษา

ไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษาเป็นพิเศษ เพียงแค่ให้ความอบอุ่นต่อร่างกายอย่างเพียงพอ โดยทั้งนี้เมื่อลูกน้อยโตขึ้น อาการผิวลายก็จะค่อย ๆ หายไปเองและเป็นปกติในที่สุด จึงไม่ต้องกังวลแต่อย่างใด

ข้อควรระวัง

ถึงแม้ว่าอาการผิวลายในเด็กทารก จะไม่เป็นอันตราย แต่ก็มีข้อควรระวังอยู่บ้างเหมือนกัน นั่นคือ

1.ผิวลายตอนมีไข้สูง

Sponsored

ในช่วงที่มีไข้สูงอาจทำให้เกิดผิวลายได้เช่นกัน ถ้าหลังจากเช็ดตัว และให้ยาลดไข้แล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ต้องคอยสังเกตอาการแทรกซ้อนอื่นอย่างใกล้ชิด เช่น มีอาการอ่อนเพลีย ซึม ไม่ยอมทานอาหาร ขาดน้ำ ปัสสาวะน้อย คุณแม่อย่านิ่งนอนใจ ต้องรีบพาไปพบแพทย์ทันที

2.ผิวลายพร้อมอาการผิดปกติอื่น ๆ

ในกรณีที่ไม่ได้เป็นไข้ แล้วเกิดอาการตัวลาย ถ้าหากเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายของลูกแล้ว แต่อาการยังไม่ดีขึ้น ประกอบกับมีอาการผิดปกติอย่างอื่น ๆ ร่วมด้วย ควรพาไปพบแพทย์ เพื่อตรวจรักษาอย่างละเอียด

ทุกครั้งที่ลูกน้อยไม่สบาย คุณแม่ควรตั้งสติให้ดี แล้วสังเกตความผิดปกติทั้งหลายที่เกิดขึ้น ถ้าหากมีอาการเจ็บป่วยเล็กน้อย อย่างเช่น ท้องอืด หรือ เป็นไข้ ก็หายามารักษาอาการเบื้องต้นเองได้ แต่ถ้ามีอาการผิดปกติอย่างอื่น ต้องคอยเฝ้าระวัง สังเกตอาการอย่างใกล้ชิด ถ้าหากมีอาการรุนแรงขึ้น ควรรีบพาไปพบแพทย์โดยเร็ว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม