Q: มีลูกสาวคนหนึ่งค่ะ อายุ 3 ขวบ เรียกว่ากำลังซนกำลังน่ารักเลย เวลาอยู่กับแม่จะเป็นปกติของเด็กทั่วไป แต่มักมีคนบอกว่าลูกสาวของดิฉันไม่ค่อยน่ารัก เวลาอยู่กับเพื่อนก็ไม่มีเพื่อนคนไหนอยากเล่นด้วย ซึ่งดิฉันก็สังเกตเห็นได้ในช่วงหลัง ๆ พบว่าเพื่อนในวัยเดียวกันก็จะมีเพื่อนเล่น แต่ลูกสาวของดิฉันเวลาอยู่กับเพื่อน เขาจะเล่นด้วยแป๊บเดียวแล้วก็แยกตัวออกไป ดิฉันจะแก้ไขเรื่องนี้ยังไงดีคะ กลัวว่าจะมีผลต่อจิตใจลูกมาก ๆ

A: ขอตอบแบบคนทั่วไปว่า ลูกใครใครก็รัก ลูกใครใครก็ว่าน่ารักน่าชัง  ไม่ว่าจะมีพฤติกรรมยังไงเราก็มองว่าน่ารักอยู่ดี แต่แน่นอนว่าลูกเราย่อมไม่น่ารักสำหรับทุกคนเสมอไป ในสังคมของเรา “ความน่ารัก” ที่แท้จริง ดูกันได้ในช่วงการเข้าสังคม การที่ลูกสาวของคุณแม่ไปเล่นรวมกับเพื่อน ๆ คนอื่นแล้วไม่น่ารักไม่ชอบเล่นกับเพื่อน นี่คือสิ่งที่คนเป็นแม่อย่างเราต้องแก้ไข ยิ่งช่วงวัย 3 ขวบ เป็นช่วงแรกของการฝึกสอนทักษะการเข้าสังคม การสอนให้ลูกน้อยอยู่ร่วมกับคนอื่น สอนให้เขารักษากฎเกณฑ์กติกาส่วนรวม รู้จักแบ่งปัน  รู้จักการเล่นที่ต้องแชร์กับเพื่อนคนอื่น สอนให้เขารู้จักการรอคอย สอนให้เขายอมรับความพ่ายแพ้ และการเคารพเชื่อฟังผู้ใหญ่ หรือหากมีเวลาว่างอาจจะพาลูกน้อยไปบริจาคสิ่งของตามสถานที่ที่รับบริจาค เป็นต้น ก็จะทำให้เขาค่อย ๆ ปรับตัวได้มากขึ้น ซึ่งหากคุณแม่ฝึกลูกน้อยตั้งแต่ยังเล็กอย่างที่บอก วัย 3 ขวบ เป็นช่วงแรกของการฝึกทักษะเข้าสังคม หากคุณแม่คุณพ่อฝึกลูกอย่างมีคุณภาพ เหล่านี้ล้วนจะส่งผลต่อรากฐานในการดำรงชีวิตในอนาคต ทั้งนี้ยังมีการยืนยันจากงานวิจัยต่างประเทศด้วยว่า หากเด็กมีทักษะการเข้าสังคม มีการปรับตัวอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้ดีนั้น แน่นอนว่าจะกลายเป็นรากฐานสำคัญในการทำงาน และมีความเจริญก้าวหน้าด้านการงานอาชีพนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารวิตามินอี คนท้องควรกิน เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี

Sponsored

2.อาหารที่คนท้องควรกิน และไม่ควรกิน สำหรับคนท้องกรุ๊ปเลือด B