ลูกน้อยแรกคลอดย่อมมีความบอบบางทั้งผิวหนัง เส้นผม รวมถึงเล็บของลูกน้อยจะบางและอยู่แนบชิดกับผิวเนื้อมากๆ และที่สำคัญเล็บลูกน้อยงอกยาวจนไปขีดข่วนใบหน้าของตัวเองจนเป็นแผล คุณแม่ส่วนใหญ่จะยอมไม่ได้ ที่ลูกต้องเจ็บตัว แบบนี้ มาหาวิธีตัดเล็บให้ลูกน้อยกันดีกว่า ถึงแม้ว่าการตัดเล็บเด็กทารกจะตัดยาก เพราะต้องใช้สมาธิและความระมัดระวังเป็นอย่างมาก แต่ก็ยังโชคดีที่ยุคนี้ยังมีกรรไกรตัดเล็บสำหรับทารก เป็นตัวช่วยในการป้องกันการตัดเข้าผิวเนื้อของลูกน้อยได้มากขึ้น ซึ่งจะตัดเล็บทารกได้ไหม และต้องตัดอย่างไรไปดูกันเลยค่ะ

ตัดเล็บทารกได้ไหม ตัดได้เมื่อไหร่

การตัดเล็บทารก สามารถทำได้ตั้งแต่แรกเกิด แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูด้วยว่าเล็บของลูกยาวจนถึงขนาดที่ต้องตัดแล้วหรือยัง เพราะหากเล็บยาวและคมก็เสี่ยงที่ลูกจะข่วนผิวตนเองจนเกิดเป็นแผลหรือเลือดออกได้ คุณแม่จึงต้องตัดเล็บให้ลูกเพื่อป้องกันไว้ก่อนนั่นเอง

วิธีการตัดเล็บลูกน้อยที่ถูกต้อง

การตัดเล็บให้ลูกน้อยใช่ว่าจะทำได้ง่ายๆ เหมือนกับการตัดเล็บผู้ใหญ่ เพราะต้องใช้ความระมัดระวังในการตัด แต่ละครั้งค่อนข้างนาน และรอจังหวะเวลาที่ลูกนิ่งจริงๆ สำหรับคุณแม่ที่มีลูกน้อย การตัดเล็บให้ลูกก็คงไม่ยากเกินไป แค่คุณแม่ที่มีความตั้งใจมุ่งมั่นที่จะตัดเล็บให้ลูกและศึกษาข้อมูลวิธีการตัดเล็บเด็กทารกมาเป็นอย่างดี ซึ่งวิธีการตัดเล็บทารกควรทำแบบไหนบ้างไปดูกันเลยค่ะ

1.เลือกใช้กรรไกรตัดเล็บสำหรับตัดเล็บเด็กทารกโดยเฉพาะ

ซึ่งกรรไกรตัดเล็บทารก นอกจากความคมน้อยกว่ากรรไกรตัดเล็บทั่วไปแล้ว ยังเหมาะกับการตัดเล็บ ซึ่งมีขนาดเล็กจิ๋วของลูกอีกด้วย

2.ใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดที่ตัดเล็บ

ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญ การตัดเล็บให้ลูก โดยเฉพาะส่วนที่ใช้สำหรับตัดเล็บ จำเป็นต้องฆ่าเชื้อโรคให้สะอาดก่อนเสมอ เพื่อป้องกันการติดเชื้อขณะตัดเล็บให้ลูกได้

3.จับลูกให้อยู่ในท่าที่สบาย

การตัดเล็บให้ลูกอาจจะต้องให้ลูกนอนบนหมอนใบใหญ่ เพื่อที่มือคุณแม่จะได้วางแขนทั้ง 2 ข้าง หรืออาจจะเลือกใช้อื่นๆ ก็ได้เท่าที่ลูกน้อยรู้สึกสบายตัว และตัวคุณแม่ก็สามารถตัดเล็บให้ลูกน้อยได้ถนัดมืออีกด้วย

4.ใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้ของคุณแม่จับนิ้วเล็ก ๆ ของลูกไว้

ควรแนบกรรไกรตัดเล็บกับปลายนิ้วของลูกน้อย โดยให้ด้านล่างของที่ตัดเล็บกดเนื้อบริเวณปลายนิ้วของลูกไว้ และควรตัดเฉพาะปลายเล็บที่โผล่เกินปลายนิ้วออกมาเท่านั้น

5.เมื่อได้ตำแหน่งที่คิดว่าไม่โดนเนื้อลูกแน่แล้ว ก็ลงมือตัดเล็บได้เลย

การตัดเล็บทารก ควรตัดในแนวตรง และควรตัดให้เล็บขาดในครั้งเดียวตามความโค้งของเล็บ จะดีกว่าการค่อย ๆ เล็มเล็บหลายๆ ครั้ง เพราะจะทำให้เกิดมุมแหลมคมที่สามารถบาดเนื้อของลูกได้ แต่หากคุณแม่ใช้นิ้วลูบสัมผัสดูแล้วยังคงเหลือมุมคมๆ อยู่บ้าง ก็เล็มอีกนิดหน่อยเพื่อลบคมที่เล็บของลูกได้

เทคนิคน่ารู้ วิธีการตัดเล็บให้ลูกน้อย

การตัดเล็บทารก ที่ปลอดภัยไม่ทำให้ตัดโดนเนื้อ จะต้องใช้เทคนิคใดบ้างมาดูกันต่อค่ะ

1.ตัดเล็บลูกหลังอาบน้ำเสร็จใหม่ๆ

Sponsored

เพราะช่วงเวลาหลังอาบน้ำใหม่ๆ เล็บของลูกจะอ่อนนุ่ม ตัดง่าย และลูกน้อยจะรู้สึกผ่อนคลายไม่ขัดขืนอีกด้วย

2.ต้องมีผู้ช่วย อาจจะเป็นคุณพ่อหรือผู้ใหญ่สักคนที่ช่วยจับเจ้าตัวเล็กไม่ให้ดิ้น

สำหรับเด็กบางรายอาจจะใช้มือปัดไปมา ซึ่งจะเป็นการยากที่คุณแม่จะตัดเล็บให้สำเร็จได้ หากคุณแม่มีผู้ช่วยคอยจับมือลูกไว้ก็จะทำให้คุณแม่ตัดเล็บให้ลูกได้ง่ายขึ้น

3.เบี่ยงเบนความสนใจลูก ด้วยการหาของเล่นหรือของชิ้นโปรด

หากลูกน้อยโตขึ้นพอจะหยิบของเล่นได้แล้ว ควรหาของเล่นมาให้ลูกถือโดยใช้อีกข้างหนึ่งถือเล่นเพื่อสร้างความเพลิดเพลิน และให้ความร่วมมือกับคุณแม่ในการตัดเล็บให้สำเร็จ

4.เลือกตัดเล็บตอนที่ลูกกำลังหลับ

สำหรับวิธีนี้นับว่าเป็นไม้เด็ดสำหรับคุณแม่หลายๆ คนก็ว่าได้ เพราะเป็นวิธีที่ใช้แล้วได้ผลเกินคาด แต่ข้อสำคัญคุณแม่ต้องใช้กรรไกรตัดเล็บทารกตัดเล็บลูกน้อยอย่างเบามือที่สุด อย่าให้ลูกน้อยตกใจจนสะดุ้งตื่นขึ้นมาเสียก่อน รับรองตัดสำเร็จแน่นอน

5.หากใจยังไม่กล้าพอ ลองเริ่มจากแต่งเล็บลูกด้วยการตะไบเล็บแทนก็ได้

สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่ยังไม่มีความกล้ามากพอที่จะตัดเล็บทารกได้ ก็สามารถใช้ตะไบค่อยๆ ถูเล็บของลูกน้อยให้หายคมไปก่อน เมื่อมีความกล้ามากพอแล้ว ค่อยตัดทีหลังก็ได้ ซึ่งวิธีตะไบเล็บจัดเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุดแล้ว

การตัดเล็บให้ลูกน้อยให้สะดวกและปลอดภัย คุณแม่ลองเลือกซื้อกรรไกรตัดเล็บทารกมาใช้จะช่วยให้การตัดเล็บทารกทำได้ง่ายขึ้น ซึ่งปัจจุบันนี้มีหลายยี่ห้อที่ใช้แล้วไม่ทำให้ตัดเข้าเนื้อของลูก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการตั้งใจตัด ความมีสมาธิและความมุ่งมั่นของคุณแม่ ก็จะช่วยให้การตัดเล็บให้ลูกสำเร็จได้อย่างง่ายดายด้วยสองมือแม่ที่ตัดด้วยความรัก

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เลี้ยงลูกคนเดียวง่ายๆ กับคำแนะนำ สำหรับคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว

2.10 เคล็ดลับ ช่วยคุณแม่รับมือ เมื่อทารกร้องไม่หยุด