คนท้องกินน้อยหน่าได้ไหม? น้อยหน่า เป็นผลไม้ที่พบเห็นได้ทุกภาคของประเทศไทย มีรสหวาน เนื้อในสีขาว เป็นที่นิยมรับประทานกันทั่วไป มีคุณค่าสารอาหาร ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง ซึ่งวันนี้เรา ก็จะมาไขข้อสงสัยกันว่า คนท้องสามารถกินน้อยหน่าได้หรือไม่ ควรกินอย่างไร และประโยชน์ของน้อยหน่ามีอะไรบ้าง

คนท้องกินน้อยหน่าได้ไหม

หลายคนสงสัยกันว่า น้อยหน่านั้น คนท้องสามารถกินได้ไหม ขอตอบเลยว่ากินได้ ไม่มีอันตรายต่อทารกในครรภ์แต่อย่างใด เพียงแต่มีข้อควรระวัง ในเรื่องความหวานของน้อยหน่าเท่านั้นเอง เพราะหากกินมากเกินไป ก็อาจทำให้เสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้เหมือนกัน ดังนั้น ควรกินน้อยหน่าในปริมาณที่พอเหมาะจะดีที่สุด เพื่อให้ได้ประโยชน์จากน้อยหน่าอย่างเต็มที่ โดยไม่เกิดผลเสียนั่นเอง

ประโยชน์ของน้อยหน่า

น้อยหน่ามีประโยชน์อย่างไรบ้าง ซึ่งเราก็จะพาคุณแม่ไปทำความเข้าใจกับ ประโยชน์ของน้อยหน่า ดังนี้

1.บำรุงผิวพรรณและเส้นผม

น้อยหน่า มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณให้นุ่มนวล และบำรุงเส้นผมให้ดกดำเป็นเงางาม ทั้งยังลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผมได้ดีอีกด้วย นอกจากนี้การกินน้อยหน่าเป็นประจำ ก็จะทำให้ดวงตาสวย สดใส สายตาดีขึ้นเพราะในน้อยหน่ามีไรโบฟลาวิน ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็นได้ดีนั่นเอง

2.น้อยหน่าช่วยควบคุมน้ำหนัก

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่น้ำหนักเกิน การกินน้อยหน่าจะช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดีทีเดียว เพราะมีไขมันต่ำ แต่มีข้อห้ามสำหรับผู้ที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นเบาหวาน ควรกินพอประมาณไม่มากเกินไป เพื่อป้องกัน ไม่ให้ระดับน้ำตาลเพิ่มสูงขึ้นนั่นเอง

3.มีเส้นใยสูงช่วยย่อยอาหาร

ในน้อยหน่ามีเส้นใยสูงมาก และมีคุณสมบัติในการช่วยย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี คนท้องกินแล้ว จะช่วยให้ระบบการทำงานของลำไส้ดีขึ้น แก้ท้องผูก และช่วยสมานแผลในลำไส้ได้อีกด้วย ดังนั้นน้อยหน่า จึงดีต่อคนท้องมาก

4.ลดการเกิดโรคแทรกซ้อน

การกินน้อยหน่าเป็นประจำสามารถลดคอเลสเตอรอล ช่วยชะลออัตราการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือด  และช่วยลดความดันโลหิตให้เป็นปกติได้ ซึ่งมีผลให้ลดโอกาสการเกิดโรคแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นคนท้องจึงควรกินน้อยหน่าเพื่อห่างไกลจากความเสี่ยงต่างๆ นั่นเอง แต่ต้องกินในปริมาณพอเหมาะเท่านั้น

5.น้อยหน่ามีแมกนีเซียมสูง

แมกนีเซียมที่พบมากในน้อยหน่า มีส่วนช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย และสามารถป้องกันปัญหาหัวใจเต้นผิดปกติ ในคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ ดังนั้นคนท้องจึงควรกินน้อยหน่านั่นเอง

Sponsored

6.ป้องกันภาวะโลหิตจาง

คนท้องกินน้อยหน่าแล้ว จะช่วยป้องกันภาวะโรคโลหิตจางได้ เพราะน้อยหน่ามีธาตุทองแดงสูง ซึ่งมีส่วนสำคัญในการสร้างฮีโมโกลบิน ที่จำเป็นต่อเม็ดเลือดแดงนั่นเอง ส่วนในคนที่เป็นโรคนี้อยู่แล้ว ก็จะช่วยลดความรุนแรงลงได้

7.ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง

น้อยหน่า ก็มีส่วนช่วยในการสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรงด้วยเช่นกัน ซึ่งส่งผลดีทั้งต่อตัวคุณแม่เอง และลูกน้อยในครรภ์ เนื่องจากในน้อยหน่ามีแคลเซียมสูงมาก คนท้องจึงควรกินน้อยหน่า เพื่อเสริมแคลเซียมให้เพียงพออยู่เสมอ

8.มีแร่ธาตุโฟเลตสูง

โฟเลตเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญกับคุณแม่ตั้งครรภ์ ในช่วงไตรมาสแรกเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยเสริมสร้างสมองของลูกน้อย และป้องกันการพิการตั้งแต่กำเนิดได้เป็นอย่างดี แถมยังลดความเสี่ยง การคลอดก่อนกำหนดได้อีกด้วย โดยพบว่าในน้อยหน่า ก็มีแร่ธาตุโฟเลตสูงมากเช่นกัน

คนท้อง ควรเลือกกินผลไม้ให้หลากหลาย แม้น้อยหน่าจะมีประโยชน์มากแค่ไหนก็ตาม แต่การกินบ่อยๆ ย่อมส่งผลเสีย เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้ ดังนั้น ควรเลือกสรรผลไม้ชนิดอื่นมากินสลับกันไปทุกวัน เพื่อสุขภาพของคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ดี และส่งผลให้ลูกในครรภ์เติบโตอย่างสมบูรณ์ แข็งแรงด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อยากมีลูก แต่ไม่มีสักที อาการแบบนี้บอกได้ว่าคุณอาจมีลูกยาก

2.แก้ปัญหามีลูกยาก ด้วย 5 สมุนไพรแค่กินเป็นประจำก็มีลูกง่ายขึ้น