แอดมินคะให้นมลูกอยู่สามารถดื่ม นมเปรี้ยว ได้ไหมคะ? มีแม่หลาย ๆ คนถามมาทาง Inbox ค่ะ ที่แม่ ๆ กังวลกันอาจเป็นเพราะมีความเชื่อที่เคยได้ยินต่อ ๆ กันมาว่า หากแม่ดื่มนมเปรี้ยวในขณะที่ให้นมลูกอยู่ มีโอกาสที่ลูกจะท้องเสียค่อนข้างสูง ซึ่งเราจะมาไขคำตอบข้อนี้ เพื่อให้คุณแม่ที่กำลังให้นมลูกอยู่ได้สบายใจกันมากขึ้น

นมเปรี้ยว คืออะไร แตกต่างจากนมวัวมากน้อยเพียงใด ?

อธิบายในส่วนนี้กันก่อนเลยว่า นมเปรี้ยวนั้น ก็คือนมชนิดหนึ่ง ที่นำมาหมักกับจุลินทรีย์แลคโตบาซิลัส ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย จากนั้นก็อาจจะมีการปรุงแต่งกลิ่น เพื่อให้มีรสชาติและกลิ่นคล้ายกับผลไม้ เติมน้ำตาลลงไปเพื่อตัดความเปรี้ยวของนม  ด้วยเหตุนี้นมเปรี้ยวจึงมีคุณค่าทางโภชนาการเช่นเดียวกับนม แต่ถ้าหาเปรียบเทียบในปริมาณเท่ากัน นมโคธรรมดาก็ย่อมต้องมีสารอาหารที่มากกว่าอยู่แล้ว เนื่องจากไม่มีการผสมอะไรเลยเหมือนนมเปรี้ยว

ถ้าอยู่ในช่วงให้นมลูก แต่อยากกินนมเปรี้ยว จะมีผลต่อลูกหรือไม่ ?

บางครั้งการกินอะไรที่ซ้ำซากจำเจก็อาจจะทำให้คุณแม่รู้สึกเบื่อได้เหมือนกัน ยิ่งถ้าอากาศร้อน ๆ การได้ทานนมเปรี้ยวสักขวดเล็ก ๆ ก็คงจะทำให้สดชื่นได้มาก เพราะฉะนั้นจึงสามารถกล่าวได้ตรงนี้เลยว่า คุณแม่ที่ทำให้นมลูกอยู่ สามารถทานนมเปรี้ยวได้อย่างไม่มีปัญหา เนื่องจากมีคุณค่าทางโภชนาการเช่นเดียวกับนมโคทั่วไป แต่อาจจะต้องระวังในเรื่องของปริมาณในการทาน อย่าเข้าใจผิดว่า ถ้าต้องการให้ได้โภชนาการเท่านมโค ก็จะต้องกินในปริมาณที่มากขึ้นกว่าเดิม เพราะอาจจะทำให้ปริมาณน้ำตาลในร่างกายเพิ่มสูงมากขึ้น ซึ่งจะส่งผ่านไปยังลูก ทำให้ลูกติดรสหวาน และมีอาการฟันผุได้ หากกินในปริมาณที่พอดี ๆ หรือพอให้หายอยาก รับรองว่าไม่มีผลต่อลูกอย่างแน่นอน

อยู่ในช่วงให้นมลูกแล้วทานนมเปรี้ยว ผลคือลูกท้องเสีย ควรทำอย่างไรดี ?

เรื่องนี้มีปัจจัยที่เข้ามาเกี่ยวข้องหลายประเด็น ไม่ใช่แค่เรื่องของนมเปรี้ยวเพียงอย่างเดียว โดยคุณแม่ควรจะพาลูกไปพบแพทย์ดูก่อน ว่าลูกมีอาการแพ้นมวัวหรือไม่ (กรณีนี้อาจจะเกิดจากการแพ้แลคโตส) ถ้าหากว่าไม่ใช่ ก็ควรมีการทดสอบอีกครั้ง โดยการให้ทานนมเปรี้ยวในปริมาณหนึ่ง แล้วลองให้นมลูกดู ถ้าลูกยังถ่ายเหลวอีก ก็ลองหยุดสักพัก แล้วทดสอบด้วยการทานนมเปรี้ยวแล้วให้นมลูกอีกครั้ง ซึ่งถ้าหากว่ายังเป็นอีก คราวนี้ก็ควรหลีกเลี่ยงแบบจริงจัง เพื่อไม่ให้ระบบขับถ่ายของเด็กมีปัญหาต่อ

แต่อาจจะมีอีกกรณีหนึ่งคือลองเปลี่ยนนมเปรี้ยวดู คุณแม่บางคนอาจจะพบว่าลูกมีปัญหาท้องเสีย เมื่อมีการให้นมลูก หลังจากที่ทานนมเปรี้ยวแบบขวดเข้าไป แต่เมื่อเปลี่ยนเป็นนมเปรี้ยวแบบกล่อง UHT กลับไม่มีปัญหา ซึ่งอาจจะเกิดจากกระบวรการบางอย่างของนมก็เป็นได้

ควรเลือกนมเปรี้ยวอย่างไรดี เพื่อไม่ให้ส่งผลต่อการให้นมลูก

Sponsored

กรณีนี้คงไม่สามารถระบุได้ เนื่องจากเด็กแต่ละคนมีปัญหาที่แตกต่างกันไป เพราะฉะนั้นคุณแม่จึงต้องสังเกตเอาเองว่า หากทานนมเปรี้ยวยี่ห้อนี้ ชนิดนี้ แล้วเกิดปัญหากับลูกหรือไม่ จะลองเปลี่ยนรสชาติหรือเปลี่ยนยี่ห้อไปเรื่อย ๆ หรือจะกินเพียงยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่งก็สามารถทำได้ตามความต้องการของคุณแม่เลย แต่ถ้าลูกมีปัญหาเกี่ยวกับการแพ้นมวัวก็ไม่ควรทานเป็นอันขาด ไม่ว่าแบบใดทั้งสิ้น ยกเว้นแต่เป็นนมเปรี้ยวที่ทำมาจากนมที่ปราศจากแลคโตสเท่านั้น

ก็หวังว่าคุณแม่จะสบายใจกับเรื่องนี้มากยิ่งขึ้น แต่ถ้าอยากให้สบายใจมากที่สุด ก็สามารถปรึกษาแพทย์ได้โดยตรงเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพื่อให้เกิดความมั่นใจมากที่สุด และยังช่วยในเรื่องของการสังเกตอาการของลูกหากมีความผิดปกติหลังจากทานนมเปรี้ยวได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่