เป็นคำแนะนำที่คุณแม่ลูกอ่อนได้รับฟังบ่อยๆ จากผู้เชี่ยวชาญ แพทย์ หรือพยาบาล ให้กอดลูกให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งรู้หรือไม่ว่าการกอดนี้นอกจากจะช่วยสร้างความอบอุ่นแก่ลูกน้อยได้แล้ว ยังทำให้ลูกน้อยรับรู้ได้ถึงสายใยผูกพันจากพ่อแม่อีกด้วย นอกจากนี้การกอดก็มีข้อดีอีกมากมายที่คุณอาจคิดไม่ถึงเลยทีเดียว วันนี้เราลองมาดูกันค่ะ ว่าข้อดีเหล่านั้นมีอะไรบ้าง

กอดลูกน้อยทุกวัน มีผลดีอย่างไรบ้าง

สำหรับผลดีของการกอดลูกน้อยทุกวัน ก็มีดังต่อไปนี้

1.เป็นการลงโทษที่ดีที่สุด

เป็นปกติที่ไม่ว่าบ้านไหนก็ต้องเจอกันแทบทุกบ้านกับความดื้อรั้น ซุกซน หรือการกระทำความผิดตามประสาเด็ก แต่คุณแม่รู้หรือไม่ว่าการลงโทษที่ดีที่สุดนั้นก็คือการกอด และได้ผลดีกว่าการคว้าไม้เรียวมาตีอย่างแน่นอน เนื่องด้วยความอบอุ่นของอ้อมกอดจะทำให้เขารู้สึกกว่าคุณพ่อคุณแม่ให้อภัยเขา เขาจะไม่ถูกทอดทิ้ง ที่สำคัญอย่าลืมที่จะอธิบายถึงผลเสียของการกระทำนั้นๆ ให้เขาได้เข้าใจด้วย เพื่อที่เจ้าตัวเล็กจะได้จดจำและไม่ทำหรือแสดงพฤติกรรมเหล่านั้นขึ้นมาอีก

2.ช่วยลดอาการปวดเมื่อย

การกอดลูกจัดว่าเป็นยาวิเศษ ที่คุณพ่อคุณแม่หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว โดยเมื่อมีอาการปวดเมื่อย ตึงเครียด หรือไม่สบายใจ เพียงแค่กอดหรืออุ้มลูกรัก ก็จะรู้สึกได้ทันทีเลยว่าความตึงเครียดเหล่านั้นค่อยๆ หายไป เนื่องจากร่างกายได้มีการหลั่งฮอร์โมนเอนโดรฟินหรือที่เราเรียกกันว่าสารแห่งความสุขออกมานั่นเอง

3.ช่วยให้ลูกน้อยได้รู้จักคุณค่าในตัวเอง

การพัฒนาการทางด้านอารมณ์ของลูกน้อยในช่วงนี้ยังไม่คงที่ มีบ้างที่คุณแม่รู้สึกว่าเขาเอาแต่ใจ เรียกร้องความสนใจ ตามประสาของเด็ก ซึ่งการกอด หรืออุ้มเขาไว้แน่นๆ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีที่สุดที่ทำให้เขารู้สึกว่าตัวเองยังสำคัญต่อคุณพ่อคุณแม่ ยังเป็นที่ต้องการและได้รับความรักจากคนรอบข้าง เมื่อโตขึ้นจะมีความมั่นใจ เชื่อมั่น และรู้จักคุณค่าในตนเอง ที่สำคัญเลยหากลูกน้อยได้รับการสวมกอดจากคุณแม่บ่อยๆ จะยิ่งช่วยให้ลูกน้อยไม่รู้สึกโดดเดี่ยว และพร้อมที่จะเป็นเด็กดีสำหรับคุณพ่อคุณแม่มากขึ้น

4.ร่างกายของคุณแม่สามารถผลิตน้ำนมได้มากขึ้น

ทุกครั้งที่มีการโอบกอดลูกน้อย สมองจะมีการหลั่งฮอร์โมนออกซิโทซิน ฮอร์โมนแห่งความรักออกมาจากต่อมที่อยู่ใต้สมองส่วนหลัง โดยที่ฮอร์โมนตัวนี้มีประโยชน์ต่อแม่และลูกเป็นอย่างมาก ในการช่วยทำให้ร่างกายของคุณแม่ผลิตน้ำนมได้ในปริมาณที่มากและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ช่วยให้เจ้าตัวเล็กได้รับน้ำนมในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย พร้อมเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ให้ร่างกายมีความแข็งแรงมากขึ้น

5.ผ่อนคลายความตึงเครียดด้วยการกอด

การกอดนอกจะมีการหลั่งฮอร์โมนออกซิโทซินที่คอยช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมแล้ว รู้หรือไม่ว่ายังต่อสู้กับฮอร์โมนคอร์ติซอลหรือที่เราเรียกว่าฮอร์โมนแห่งความเครียด ให้คุณแม่และลูกน้อยรู้สึกผ่อนคลาย สงบสุข หลับสบายมากขึ้น ดังนั้นเมื่อใดที่รู้สึกเครียดๆ ก็ลองกอดลูกน้อยกันดู

6.สร้างความรู้สึกอบอุ่น รู้สึกปลอดภัยแก่ลูกน้อย

Sponsored

ช่วงวัยทารก ตาและหูยังทำงานได้ไม่เต็มที่ ซึ่งเขาจะสามารถรับรู้ความรู้สึกได้จากการสัมผัสเท่านั้น ดังนั้นการกอดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพียงแค่คุณแม่ขยันกอดเจ้าตัวเล็ก หอม แตะตัว อุ้มด้วยความรักบ่อยๆ ก็จะช่วยให้เขารู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย และยังลดอาการงอแงให้น้อยลงได้อีกด้วย

7.กระตุ้นการทำงานของปอดและหัวใจได้เป็นอย่างดี

สังเกตุบ้างหรือไม่ ทุกการกอดลูกน้อยแนบอกเอาไว้ ลูกน้อยจะได้ยินเสียงการเต้นของหัวใจได้อย่างชัดเจน เขาจะเริ่มหายใจตามอัตราการเต้นจังหวะหัวใจของคุณแม่อัตโนมัติ เป็นตัวช่วยในการฝึกปอดและหัวใจ รวมไปถึงระบบหายใจของลูกรักให้ทำงานได้ตามปกติ ทั้งนี้คุณแม่สามารถตบหรือลูบหลังเบาๆ เป็นจังหวะควบคู่กันไปได้ด้วย

8.สร้างความสมดุลแก่ร่างกายด้วยการกอด

ด้วยวัยที่ยังเด็กนัก ลูกน้อยยังมีความอ่อนแอและบอบบางเป็นอย่างมาก ด้วยเหตุนี้ทำให้เขาไม่สามารถรับมือกับสภาพอากาศได้ดีเท่ากับผู้ใหญ่ โดยเฉพาะหน้าหนาว ดังนั้นการกอดจึงเป็นวิธีสร้างความอบอุ่น ปรับอุณหภูมิช่วยให้ร่างกายของลูกน้อยได้สมดุลมากขึ้น

9.เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันร่างกายลูกรักให้แข็งแรง

ตามศาสตร์ของโยคะ การสัมผัสตัวระหว่างคุณแม่และลูกน้อย เสมือนการถ่ายเทประจุไฟฟ้าที่มีอยู่ในตัวจากคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่ง ทุกครั้งที่มีการโอบกอดลูกน้อย พลังงานจากตัวคุณแม่ก็จะถ่ายทอดไปยังตัวลูก โดยแนะนำให้คุณแม่ใช้ฝ่ามืออุ่นๆ กดลงบริเวณหน้าอกของลูกน้อยเบาๆ จะช่วยกระตุ้นการทำงานของร่างกายลูกรักในการรักษาปริมาณของเม็ดเลือดขาวให้สมดุลพร้อมต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บทั้งหลายทั้งปวง

การกอดลูกไม่ได้ช่วยเพียงแค่สานสายใยสัมพันธุ์ระหว่างคุณแม่และลูกรักเท่านั้น แต่ยังมีข้อดีๆ อีกมากมายอย่างที่ได้กล่าวไว้ในเบื้องต้น ดังนั้นเมื่อรู้แบบนี้แล้วคุณแม่หลายคนคงจะไม่พลาดที่จะโอบกอดลูกรักทั้งวันอย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง