ลูกร้องไห้เพราะอะไร คุณแม่เคยสงสัยไหม ซึ่งเด็กทารกไม่เหมือนกับผู้ใหญ่ ที่เมื่อรู้สึกอย่างไรก็สามารถพูด หรืออธิบายได้ หากแต่การสื่อสารหลักของทารก ก็คือการร้องไห้ จึงทำให้คุณพ่อ – คุณแม่มือใหม่ ที่ยังไม่มีประสบการณ์หลายท่านเกิดความสงสัยว่า ทำไมลูกน้อยสุดที่รักจึงร้องไห้กระจองงอแงตลอดทั้งวัน ซึ่งคุณพ่อ – คุณแม่บางคนก็ไม่รู้ว่าลูกเป็นอะไร ก็เกิดความกังวลหนัก จนเครียด สำหรับในวันนี้เราจะมาบอกเล่าสาเหตุที่ทำให้ลูกน้อยร้องไห้กัน

7 สาเหตุ ลูกร้องไห้เพราะอะไร กันแน่

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ลูกร้องไห้ ส่วนใหญ่แล้วก็จะมี 7 สาเหตุดังต่อไปนี้

1.แหวะนม

ทารกมักจะแหวะนมออกมาหลังจากกินนมเสร็จใหม่ๆ ซึ่งคุณพ่อ – คุณแม่ต้องเจอทุกคน สำหรับทารกบางคนอาการนี้ ส่งผลทำให้เขารู้สึกไม่สบายตัว หรือเกิดภาวะทุพโภชนาการ ซึ่งเป็นภาวะที่ร่างกายได้รับสารอาหารในปริมาณที่ไม่เหมาะสม ถ้าคุณพ่อ – คุณแม่ รู้สึกเป็นกังวลต่ออาการของลูก ก็ควรไปรับคำแนะนำจากแพทย์โดยด่วน

2.หูอักเสบ

สามารถสังเกตได้จากอาการของลูก ซึ่งมักจะทึ้งหูตัวเองอยู่บ่อยๆ เพราะเขากำลังเจ็บปวด เมื่อลองดมก็จะมีกลิ่นเหม็นๆ ออกมา และดวงตาของเขาจะมีลักษณะบวมแดง ที่อาจเป็นสัญญาณของอาการหูอักเสบ ซึ่งต้องได้รับการรักษาจากแพทย์

3.เกร็ง

ทารกหลายคน มักมีอาการคอเกร็ง หรือท้องเกร็ง จึงร้องไห้ออกมา เพราะรู้สึกเจ็บปวด โดยอาการเกร็งมักเกิดในเด็กอายุ 0-3 ปี คุณพ่อ – คุณแม่ต้องสังเกตอาการว่าลูกเริ่มเป็นตั้งแต่อายุเท่าไหร่ , เป็นในช่วงเวลาไหน และมีความสัมพันธ์กับช่วงเวลาที่กำลังทำกิจกรรมใดอยู่หรือไม่ และควรปรึกษาแพทย์เพื่อเข้ารับการบำบัด

4.เป็นเชื้อรา

ถ้าเห็นว่าลูกเกิดคราบขาวๆ ที่ลิ้น เมื่อนำผ้าไปเช็ดๆ ถูๆออกก็ไม่มีวี่แววว่าจะจางลงเลย ให้สันนิฐานเอาไว้ก่อนเลยว่า ลูกอาจกำลังประสบกับอาการของการติดเชื้อยีสต์ ซึ่งอาจติดที่บริเวณก้นของทารกได้ด้วย โดยต้องได้รับการรักษาจากแพทย์โดยด่วน

5.ฟันงอก

Sponsored

ถึงแม้ว่า คุณพ่อ – คุณแม่ จะมองไม่เห็นฟันที่กำลังงอกออกมา หากแต่เด็กทารกที่มีอายุได้ 3 เดือน ให้ลองสังเกตว่าเขามักจะใช้มือทึ้งบริเวณเหงือก มีน้ำลายไหลยืด มีผื่นบริเวณใบหน้าและลำคอ และผิวก็อาจแตกได้ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกร้องโยเยได้ เพราะเขาไม่สบายตัว เหงือกก็ปวด ผิวหน้าก็คัน เพราะฉะนั้นคุณพ่อ – คุณแม่ ควรหมั่นเช็ดน้ำลายลูกบ่อยๆ รวมทั้งใช้ครีมอ่อนโยนสำหรับเด็ก เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวลูก ซึ่งก็จะช่วยบรรเทาอาการจากภายนอกไปได้

6.คิดถึงแม่

คิดถึงแม่ขึ้นมา น้ำตามันก็ไหล ในวัย 6 เดือนทารกมักร้องไห้งอแงทุกครั้ง ที่แม่หายตัวไป ซึ่งเป็นอาการกระวนกระวายเนื่องจากพรากจากคนที่รัก หากแต่คุณแม่ก็อย่าเป็นกังวลจนไม่เป็นอันทำอะไรนะคะ เนื่องจากสิ่งเหล่านี้ เป็นสัญญาณดีซึ่งบ่งบอกว่า ลูกกำลังเติบโตและมีความเข้าใจในโลกมากขึ้น ที่สำคัญ คือ ให้คุณแม่พูดคุยกับลูก ด้วยน้ำเสียงเรียบเฉย ทำเป็นเรื่องปกติว่า คุณกำลังจะออกไปไหนหรือจะไปทำอะไร และจะกลับมาเมื่อไหร่

7.ท้องอืด

เมื่อลูกมีอาการท้องอืดก็จะรู้สึกไม่สบายตัว ทำให้เขาร้องไห้งอแงได้เหมือนกัน ดังนั้นลองสังเกตดูว่าลูกท้องอืดหรือไม่ ซึ่งคุณแม่สามารถทามหาหิงค์ หรือให้ลูกทานไกร๊ปวอเตอร์เพื่อบรรเทาอาการท้องอืดได้

และนี่ก็คือสาเหตุที่ทำให้ลูกร้องไห้งอแงนั่นเอง ดังนั้นลองเช็คดูสิว่าที่ลูกน้อยของคุณร้องไห้เป็นเพราะสาเหตุเหล่านี้หรือเปล่า เพื่อที่คุณแม่จะได้แก้ไขได้ถูกวิธี และทำให้ลูกหยุดร้องไห้ได้นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์ 11 สัปดาห์ อยากรู้จัง ลูกน้อยตัวแค่ไหนแล้วนะ

2.ตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ อยากรู้จัง ลูกน้อยตัวแค่ไหนแล้วนะ