เสียงร้องของลูก ลูกของแม่หลายท่าน บางคนก็พยายามที่จะทำตัวเป็นเด็กเลี้ยงง่าย (ถึงแม้ว่าในความเป็นจริง จะดูไม่เหมือนเป็นอย่างนั้นก็ตาม) ลูกร้องไห้เพื่อที่จะแสดงให้คุณแม่รู้ว่า กำลังหิว ผ้าอ้อมเปียก รู้สึกเหงา เบื่อ เหนื่อย ในตอนแรกคุณแม่อาจจะรู้สึกว่าเสียงร้องไห้ ก็คือเสียงร้องไห้ธรรมดา หรือลูกร้องงอแงเป็นปกติ เมื่อเวลาผ่านไป คุณแม่จะสามารถเรียนรู้ ถึงความแตกต่างระหว่างเวลาที่ลูกไห้ในแต่ละครั้ง ซึ่งจะทำให้คุณช่วยหยุดลูกได้เร็วขึ้นนะคะ

เสียงร้องของลูก

ผ้าอ้อมเปียก หรือ ผ้าอ้อมสกปรก  โดยทั่วไปลูกจะงอแงหรือร้องไห้ไม่ดังนัก เมื่อต้องการเปลี่ยนผ้าอ้อม ซึ่งเป็นการแสดงออกว่า ผ้าอ้อมมีปัญหา และ ถ้าหากจำเป็นก็ให้เปลี่ยนผ้าอ้อมซึ่งจะทำให้ลูกหยุดร้องไห้ได้นะคะ

ลูกหิวนม เวลาที่เด็กรู้สึกหิว มักจะร้องไห้เสียงดัง หลังจากที่เปลี่ยนผ้าอ้อมแล้ว ให้สังเกตด้วยว่าลูกหิวหรือไม่ การให้ลูกดูดนม จะทำให้ลูกหยุดร้องไห้ เวลาที่ลูกหิว อาจจะร้องเสียงดังเป็นพิเศษ ต้องสังเกตเสียงร้องดี ๆ นะคะ

แม่จ๋า อุ้มหนูหน่อย หากลูกของคุณต้องการให้อุ้ม ลูก อาจจะร้องงอแง หรือร้องให้เสียงดังหลังจากที่คุณเปลี่ยนผ้าอ้อม และ ให้ลูกดูดนมแล้ว หากลูกยังไม่หยุดร้องไห้ บางครั้งลูกอาจต้องการให้อุ้ม เนื่องจากความต้องการของเด็ก ที่อยากจะสัมผัสใกล้ชิดกับใครซักคน หรือ มีเพื่อนอยู่ใกล้ ๆ นั้นมีมากพอ ๆ กับความต้องการอาหารเช่นกัน คุณแม่อาจให้ลูกได้ใกล้ชิดกับคุณแม่ ขณะที่คุณแม่ทำงานต่าง ๆ ได้โดยใช้ เป้สำหรับเด็ก ใส่เอาไว้ ในการทำงานบ้านเล็ก ๆ จุกจิก เช่น อุ้มเดินไปมา หรือเก็บของ พับผ้า กวาด

ความต้องการดูด  ที่อาจไม่ใช่ แค่การดูดนม หากคุณป้อนนมลูกอิ่มแล้ว แต่ดูเหมือนว่าลูกต้องการจะดูดอะไรซักอย่างอยู่อีก อาจให้ลูกดูดนิ้วมือตัวเอง หรือ ดูดหัวนมหลอก หรือ แม้กระทั่งนิ้วของแม่เอง เด็กส่วนมากจะมีความต้องการอยากจะดูด เพราะทำให้รู้สึกสบาย ปลอดภัย และช่วยให้ตัวเขาสงบลงเองได้

เบื่อ หากลูกของคุณยังคงงอแงอยู่อีก หลังจากที่เปลี่ยนผ้า ให้นม หรืออุ้มแล้วก็ตาม ลูกอาจจะรู้สึกเบื่อ  คุณอาจอุ้มลูกวางที่ตักหรือให้นั่งที่หน้าขา แล้วเล่นกับลูก ร้องเพลงให้ฟัง พูดคุยกับลูก หรืออาจจะหาของเล่นให้ลูกก็ได้คะ

เหนื่อย  หากว่าคุณลองทุกวิธีที่ได้กล่าวมาแล้วยังไม่ได้ผล ลูกยังคงร้องไห้อยู่ บางทีลูกอาจจะรู้สึกเหนื่อย วุ่นวาย หรืออาจจะรู้สึกว่าถูกกดดันมากจนเกินไป ลองวางลูกลงในเปล แล้วไกวเปล หรืออาจจะอุ้มลูกเดินไปมาสักพัก

Sponsored

ป่วย คุณแม่ต้องสังเกตดี ๆ ลูก ๆ ของเรา หากร้องไห้ไม่หยุด ทำยังไง ก็ไม่หยุดร้อง ลูกอาจมีอาการเจ็บป่วย อยู่หากมีอาการเป็นไข้ มีผื่น ผด หรืออาการผิดปกติร่วมด้วย คุณแม่ควรพาลูก ไปพบแพทย์ทันที เนื่องจากเด็ก ๆ พูดไม่ได้ บอกไม่ได้ การร้องไห้ คือ สัญญาณเตือนแรก ที่จะทำให้คุณแม่รู้อาการผิดปกติของลูก

เสียงร้องไห้ของลูก ๆ คุณแม่อย่าชะล่าใจนะคะ ทุกอากัปกิริยาของลูก เป็นการส่งสัญญาณเตือนและพัฒนาการในหลาย ๆ เรื่อง ดังนั้น คุณแม่อยู่กับลูก ๆ ทุกวัน ควรสังเกตเสียงร้องในลักษณะต่าง ๆ ของลูกเอาไว้ ใช้เวลาสังเกตไม่นาน การเลี้ยงลูก ของคุณแม่ก็จะง่ายขึ้น หากเรารู้สาเหตุของการร้องไห้ของลูก

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ชุดชั้นในคนท้อง เลือกอย่างไรดี ให้เหมาะสมที่สุด

2.เลือก ชุดชั้นในแม่ท้อง และหลังคลอด แบบไหนถึงจะดี