ช่วงการตั้งครรภ์คุณแม่ย่อมต้องการการดูแลจากคุณพ่อ และคนรอบข้างมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะคุณพ่อที่กำลังจะเป็นคุณพ่อมือใหม่ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ จะปล่อยให้คุณแม่รับภาระหน้าที่ในการอุ้มท้องเจ้าตัวเล็กอยู่ฝ่ายเดียวไม่ได้ จะต้องใส่ใจให้มากเป็นพิเศษ วันนี้ทางเรามี 7 สิ่งที่คุณพ่อละเลยไม่ได้ที่จะต้องทำในช่วงเวลาที่คุณแม่ตั้งท้องมาบอกกัน จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

7 สิ่งที่คุณพ่อควรทำ เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์

สำหรับสิ่งที่คุณพ่อควรทำ เพื่อสร้างความสุขให้กับคุณแม่ก็มีดังนี้

1. รู้จักที่จะเอาใจ สร้างความผ่อนคลายให้กับคุณแม่ด้วยการบีบๆ นวดๆ

การตั้งครรภ์กับอาการปวดเมื่อยเป็นเรื่องปกติ คุณแม่ทุกคนจะต้องเจอกับภาวะเมื่อยตามจุดต่างๆ ของร่างกายไม่ว่าจะเป็นปวดหลัง ปวดเอว ปวดขา จะมากขึ้นเรื่อยๆ หากอายุครรภ์เพิ่มมากขึ้น ท้องโตขึ้น ลูกน้อยในท้องน้ำหนักมากขึ้น ร่างกายของคุณแม่จะต้องแบกรับน้ำหนักเหล่านี้ตลอดเวลา ก่อนนอนคุณพ่อสามารถช่วยบีบๆ นวดๆ ในจุดที่คุณแม่มีอาการปวดอย่างเบามือเพื่อไม่ให้คุณแม่เจ็บ เพื่อผ่อนคลาย ไม่เพียงเท่านี้ยังเป็นการสร้างสายใยรักระหว่างครอบครัวได้อีกด้วย

2. หมั่นพาคุณแม่และลูกน้อยไปกินของอร่อยๆ

อาการแพ้ท้องในช่วงไตรมาสแรกของคุณแม่อาจอยู่ในโหมดเบื่ออาหาร ไม่อยากกินอะไร กินแล้วคลื่นไส้อ้วกออกมาจนหมด คุณแม่ส่วนใหญ่จะเจออาการแบบนี้ใน 3 เดือนแรก พอเข้าเดือนที่ 4 สามารถกินได้ตามปกติ เริ่มมีความอยากกินนั่นอยากกินนี่ เริ่มอ้อนที่จะให้คุณพ่อพาไปกินของอร่อยๆ บ่อยครั้ง ท่องเอาไว้เมียท้องต้องเอาใจ หากอะไรเห็นว่าดี มีประโยชน์แก่คุณแม่และลูกน้อยจัดเสิร์ฟให้ถึงบ้านกันได้เลย เวลาที่คุณแม่กินอะไรแล้วมีความสุขลูกน้อยก็จะได้รับสิ่งเหล่านี้เข้าไปด้วย ก่อนให้ตบท้ายด้วยชาสมุนไพรอุ่นๆ จะได้หลับสบายยิ่งขึ้น

3. สร้างความสุขของคุณแม่ตั้งครรภ์ด้วยเซกส์

การมีเพศสัมพันธุ์ในช่วงตั้งท้องไม่ใช่เรื่องต้องห้าม แต่ต้องมีอย่างระมัดระวังให้ถูกวิธี ความเป็นจริงแล้วหลังการแพ้ท้องเข้าสู่ไตรมาสที่ 2 คุณแม่จะมีความรู้สึกคึกคักกว่าปกติหน้าที่ของคุณพ่อคือการเข้าหาให้ถูกท่า ถูกวิธี สร้างบรรยากาศให้โรแมนติกเพิ่มความสุขได้มากขึ้น แต่กรณีที่คุณหมอสั่งห้ามให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของคุณหมออย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยและตัวคุณแม่

4. สอบถาม พูดคุยให้กำลังใจซึ่งกันและกันตามประสาคู่สามีภรรยา

คนท้องแต่ละคนนั้นมีอารมณ์ที่แตกต่างกันอกไป สิ่งเหล่านี้เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในช่วงตั้งครรภ์ โดยคุณแม่อาจมีความวิตกกังวลในเรื่องต่างๆเกี่ยวกับลูกน้อย การคลอด สุขภาพ และหนึ่งในนั้นคือความสัมพันธุ์กับคุณพ่อ ความกังวลเหล่านี้จะก่อให้เกิดความเครียดสะสม และเกิดเป็นภาวะซึมเศร้าได้ คุณพ่อจะต้องทำหน้าที่ในการปลอบ พูดให้กำลังใจเพื่อจะได้คลายความวิตกกังวลเหล่านั้นอกไป รวมไปถึงการถามไถ่ความต้องการเพื่อที่คุณแม่จะได้สบายใจในช่วงตั้งท้อง

5. อย่าอายที่จะแสดงความรัก ด้วยการกอด หอม

Sponsored

การให้กำลังใจนอกจากการพูดคุยแล้วยังมีการแสดงความรักอย่างอื่นอีกด้วย ซึ่งคุณพ่อจะต้องมีการแสดงความรักเหล่านี้อย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอไม่ว่าจะเป็นการหอม กอด ลูบท้องคุณแม่คุยกับลูกน้อยในท้องบ่อยๆ นอกจากคุณแม่จะรู้สึกดีแล้ว คุณพ่อกับลูกน้อยจะได้มีความผูกพันธุ์กันอีกด้วย

6. เอาใจใส่ด้วยการตัดเล็บเท้า สระผม ถูหลังให้กับคุณแม่

ยิ่งท้องแก่ใกล้คลอด ด้วยความใหญ่ของท้องยิ่งเพิ่มความลำบากในการใช้ชีวิตประจำวันของคุณแม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างการสระผม ถูหลัง ตัดเล็บเท้าจากที่เคยทำได้อย่างสบายกลายเป็นปัญหาใหญ่ ตอนนี้จะก้มหรือทำอะไรก็ติดพุงไปเสียหมด เป็นหน้าที่ของคุณพ่อที่จะเข้ามาช่วยทำให้ อีกหนึ่งโมเมนต์น่ารักๆ ที่แสนจะประทับใจ

7. หมั่นช่วยคุณแม่ทาครีมลดรอยแตกลายหน้าท้องคุณแม่

ผู้หญิงกับความสวยความงามเป็นของคู่กัน ถ้าคุณพ่อไม่อยากให้หน้าท้องของคุณแม่มีรอยแตกลาย ก็ต้องช่วยกันดูแลตั้งแต่เนิ่นๆ ที่สำคัญจะต้องเลือกใช้ครีมที่มีคุณภาพ มาทาหน้าท้องให้กับคุณแม่เป็นประจำอีกด้วย จัดว่าเป็นการูแลสุขภาพผิวรวมไปถึงจิตใจของคุณแม่อีกด้วย แสดงออกถึงความใส่ใจ การให้ความสำคัญ

7 ข้อเอาใจคุณแม่ที่คุณพ่อสามารถทำได้ และเรียกคะแนนความรักจากคุณแม่ได้ดีไม่น้อย แต่ก็ไม่เสมอไปต้องดูโอกาสและจังหวะด้วย ถ้าตอนท้องคุณแม่รู้สึกเกลียดหน้าคุณพ่อ อาจต้องมีการศึกษาและใช้วิธีอื่นหากเข้าไปอาจโดนบน ด่า หรือแสดงอารมณ์หงุดหงิดใส่ได้ ถ้ามีอาการเหล่านั้นจริงๆ คุณพ่อจะต้องมีความอดทนไม่กี่เดือนอาการเหล่านี้ก็จะหายไปเองค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี