สร้างเวลาคุณภาพให้ลูก ความจำเป็นบางอย่างอาจทำให้คุณพ่อ คุณแม่ไม่สามารถทุ่มเทเวลาทั้งหมดให้กับการเลี้ยงลูกน้อยได้เต็มทีนัก เนื่องจากแต่ละครอบครัวมีข้อจำกัด และเงื่อนไขบางอย่างที่ต่างกันออกไป ดังนั้น การสร้างเวลาคุณภาพ จะช่วยให้ทั้งคุณแม่ และลูกน้อยมีความสุขมากขึ้นได้ วันนี้เรามีเทคนิคการสร้างเวลาคุณภาพ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ มาแนะนำกันค่ะ

สร้างเวลาคุณภาพให้ลูก

เทคนิคการสร้างเวลาคุณภาพให้กับลูกรัก

  • 5 นาทีช่วงเช้า สร้างความผูกพันรัก

ในตอนเช้า เป็นเวลาที่คุณพ่อ คุณแม่ และลูกจะได้อยู่กับพร้อมหน้าพร้อมตา เพราะต่างคนก็ต่างต้องไปทำภาระกิจประจำวัน ดังนั้น ช่วงเวลาสุดพิเศษในตอนเช้า คุณพ่อ คุณแม่ก็สามารถใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที เพื่อสร้างความผูกพันรัก โดยการพูดคุย สอบถามเกี่ยวกับเรื่องทั่วไป หรือเรื่องกิจกรรมที่ลูกต้องทำเป็นประจำทุกวันก็ได้ การพูดคุย การตั้งคำถามจะช่วยสร้างความผูกพันกันมากขึ้น การพูดคุยจะทำให้คุณแม่สามารถเข้าถึงจิตใจของลูกในตอนนี้ได้ การแสดงความรักโดยการกอดจะยิ่งสร้างความรัก และความอบอุ่นในครอบครัวเพิ่มขึ้น

  • เติมเต็มช่วงเวลาที่ขาดหาย โดยการออกไปเที่ยวนอกบ้าน

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องทำงานทุกวัน ตั้งแต่เช้าจรดค่ำ ไม่สามารถดูแลลูกน้อยได้ตลอด 24 ชั่วโมง แต่พอถึงวันหยุด คุณแม่ก็ควรสร้างวันหยุดให้เป็นวันพิเศษสำหรับลูก โดยการพาพวกเขาไปเที่ยวนอกบ้าน ไม่ว่าจะเป็นวันหยุด 1 วัน หรือ 2 วัน คุณแม่ก็สามารถใช้เวลาทั้ง 24 ชั่วโมงในวันหยุดอยู่กับลูก และพาไปยังสถานที่พัฒนาการเรียนรู้ เช่น พาลูกไปสวนสัตว์ทุกอาทิตย์ เพื่อให้ลูกได้รู้จักการใช้ชีวิตของสัตว์ป่า และเสริมสร้างพัฒนาการด้านความจำ หรือพาไปพิพิธภัณฑ์ เพื่อเพิ่มพูนความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ นอกจากคุณแม่จะได้พูดคุยกับลูกเพิ่มขึ้นแล้ว ยังเสริมสร้างการเรียนรู้ให้กับลูกอีกด้วย เป็นการเที่ยวที่คุ้มค่าจริง ๆ ดังนั้น คุณพ่อ คุณแม่ก็ไม่ควรปล่อยช่วงเวลาดี ๆ  เหล่านี้ให้หลุดมือไป เติมเต็มที่วินาทีที่ขาดหายไปกับการพาลูกไปเที่ยวทุกวันหยุดกันเถอะค่ะ รับรองครอบครัวของคุณจะมีแต่ความสุขอย่างแน่นอน

  • สร้างความสุขให้กับลูกทุกช่วงเวลา

คุณพ่อ คุณแม่ที่ต้องทำงานทุกวัน มีเวลาจำกัด ไม่สามารถพาลูกออกไปเที่ยวได้ สำหรับการสร้างเวลาคุณภาพ คุณแม่ไม่จำเป็นต้องใช้เวลามากมายอะไรค่ะ เพียงแต่ทุกช่วงเวลาที่อยู่กับลูก เพียงไม่กี่นาที หรือไม่กี่ชั่วโมง ก็สามารถสร้างความสุขให้กับพวกเขาได้แล้ว เช่น คุณแม่บางท่านอาจมีเวลาพบลูกเพียงเวลาก่อนนอนเท่านั้น เทคนิคง่ายๆ ที่จะสร้างเวลาคุณภาพ ก็คือการอ่านหนังสือ หรือนิทาน การอ่านนิทานก่อนนอนให้ลูกฟังเป็นประจำ นอกจากเป็นการสร้างเวลาให้มีคุณค่าแล้ว ลูกน้อยก็ยังได้พัฒนาการที่ดีสมวัยอีกด้วย หนังสือ หรือนิทานคุณแม่ควรจะเลือกให้เหมาะสมกับวัย และพัฒนาการของเด็กด้วย การฟังนิทานจากคุณแม่ทุกวัน จะทำให้ลูกมีความรู้สึกอบอุ่น นอนหลับสบาย และมีพัฒนาการที่เร็วขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้ หรือการจดจำ ที่สำคัญหลังจากอ่านนิทานแล้ว คุณแม่ควรตั้งคำถามเกี่ยวกับเนื้อหาที่อ่านไป แล้วให้ลูกตอบ ถือเป็นการต่อยอดความรู้ และความคิดให้กับลูกได้อีกทางหนึ่ง

สิ่งเหล่านี้ จะทำให้ลูกเกิดการเรียนรู้ ส่งผลดีในระยะยาวต่อจิตใจ อารมณ์และสมอง ถึงแม้คุณแม่จะมีงานยุ่งทุกวัน แต่ก็ควรหาเวลาอ่านนิทานให้ลูกฟังก่อนนอนทุกคืน และช่วงเวลาอื่นถ้ามีโอกาส โดยจะสอดแทรกด้วยความรู้เล็กน้อย เป็นการฝึกทักษะทางภาษาให้ลูกได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ถือเป็นช่วงเวลาคุณภาพ ที่คุณแม่สามารถสร้างได้ในทุกวัน

  • สร้างเวลาคุณภาพให้กับลูกน้อย แม้ว่าคุณแม่จะไม่มีเวลา

สำหรับคุณพ่อ คุณแม่ ที่มีงานทุกวัน ไม่มีแม้แต่วันหยุด หรือช่วงเวลาที่อยู่กับลูกเลย จำเป็นต้องนำลูกไปฝากให้คุณปู่ คุณย่า หรือคุณตา คุณยายเป็นผู้เลี้ยงดู คุณแม่ก็สามารถสร้างเวลาคุณภาพให้กับพวกเขาได้เช่นกันค่ะ โดยการจัดสรรคอุปกรณ์ที่ดีต่อพัฒนาการและการเรียนรู้ ซึ่งอุปกรณ์เสริมสร้างการเรียนรู้ควรเลือกให้เหมาะสมกับวัย เช่น ดินปั้น แป้งปั้น บล็อกไม้รูปสัตว์ บล็อกไม้ทรงเลขาคณิต และอุปกรณ์ที่ใช้ในการเรียนรู้ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสี ดินสอ หรือสมุดภาพ คุณแม่ก็สามารถจัดเตรียมอุปกรณ์เหล่านี้ ไว้ให้เพียงพอ กับการใช้งานไว้ให้คุณปู่ คุณย่า เป็นผู้นำมาให้ลูกเล่นในทุกวัน เพื่อให้พวกเขาใช้เวลาได้อย่างคุ้มค่า และเป็นการช่วยลดภาระการเลี้ยงดูของคุณปู่ คุณย่าลงได้อีกด้วย

Sponsored

ทั้งนี้ สำหรับคุณพ่อ คุณแม่ที่ไม่มีเวลาแม้แต่จะให้ลูกอยู่ด้วยกัน มีจำเป็นต้องนำไปฝากให้คุณปู่ คุณย่าให้เป็นผู้เลี้ยงลูกแทน คุณพ่อ คุณแม่ต้องตระหนักอย่างหนึ่งว่า พวกท่านมีอายุมากแล้ว ร่างกายอาจจะไม่สามารถรับมือกับเด็กที่กำลังซนได้ เรื่องอุบัติเหตุต่าง ๆ ก็สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ดังนั้น ก่อนที่คุณจะนำลูกไปฝาก แนะนำให้เตรียมจัดพื้นที่ที่ปลอดภัยสำหรับเด็กไว้ในมุมที่สามารถมองเห็นได้ง่าย ถ้ามีบันไดสูงก็ควรจะมีที่กั้น เพื่อป้องกันการปีนป่าย หรือ ถ้าบริเวณบ้านมีบ่อน้ำ ก็ควรจะสร้างรั้วกั้น เพราะเด็กที่กำลังหัดเดิน จะชอบเดินเล่นไปรอบบริเวณบ้าน คุณปู่ คุณย่า ไม่ทันได้สังเกตอาจจะทำให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นได้ การป้องกันไว้ก่อนย่อมดีกว่าเกิดเรื่องแล้วค่อยหาวิธีป้องกัน เพราะเมื่อถึงเวลานั้นอาจจะสายเกินไปแล้วก็ได้นะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไร

2.7 อาหารแก้เครียด ที่แม่ท้องควรกิน เช็คสิมีอะไรบ้าง