คุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนมากจะทราบดีอยู่แล้วใช่ไหมคะ ว่าอาหารที่กินเข้าไป จะมีผลต่อสุขภาพของลูกในท้องด้วย แต่หลาย ๆ ท่านอาจลืมไปว่า ครีมทาหน้าคนท้อง และเครื่องสำอางที่ทาลงบนผิวหนัง ก็ส่งผลต่อลูกในท้องด้วยเช่นกัน ถึงแม้ว่าครีมทาผิวส่วนใหญ่จะปลอดภัย แต่ก็มีสารหลายชนิดที่คุณหมอ และผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้หลีกเลี่ยงในช่วงตั้งครรภ์ ไปจนถึงช่วงให้นมเลย  เรามาดูกันค่ะ ว่าจะเลือกอย่างไรบ้าง

สารอันตรายใน ครีมทาหน้าคนท้อง ที่ควรหลีกเลี่ยง

สำหรับสารอันตรายในครีมทาหน้าที่คนท้องควรเลี่ยงอย่างเด็ดขาด ก็มีดังนี้

วิตามินเอ (Retinoid)

เรตินอยด์ เป็นสารในกลุ่มวิตามินเอ มักพบในครีมกลุ่มชะลอวัย (antiaging) ผลิตภัณฑ์รักษาสิว รวมถึงครีมกลุ่มลดฝ้า กระ รอยดำซึ่งสารในกลุ่มนี้ คุณแม่ต้องเลี่ยงอย่างเด็ดขาดเลย เพราะมีงานวิจัยว่าอาจส่งผลให้ลูกในท้องพิการได้ โดยครีมในกลุ่มนี้ที่ควรหลีกเลี่ยง เช่น Differin Retin-A หรือมีส่วนประกอบเช่น Retinol , Retinyl palmitate ค่ะ

กรดผลไม้ (Hydroxy Acids)

สารในกลุ่มนี้ได้แก่ BHA และ AHA เป็นกรดผลไม้ที่มักพบ ในผลิตภัณฑ์รักษาสิว ลดรอยสิว ลดริ้วรอย  และยังพบใน โฟมล้างหน้า , คลีนเซอร์ และ โทนเนอร์ อีกด้วย

BHA หรือ salicylic acid ในรูปแบบรับประทาน มีการศึกษาว่าทำให้เด็กในท้องพิการได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยจึงแนะนำให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสสารนี้

สำหรับ AHA (glycolic และ lactic acid) สามารถใช้ได้ในปริมาณน้อยๆ แต่ต้องระวังความเสี่ยงเรื่องอาการแพ้ ระคายเคืองเป็นพิเศษในช่วงตั้งครรภ์

ผลิตภัณฑ์รักษาสิว

คุณแม่ตั้งครรภ์หลายท่าน มีสิวขึ้นมากในช่วง 3 เดือนแรก จากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ซึ่งการรักษาสิวในช่วงนี้จะค่อนข้างยาก เพราะยารักษาสิวส่วนมากจะมีส่วนประกอบที่ห้ามใช้ เช่น Retinoids , Salicylic Acid
โดยเฉพาะยากินรักษาสิว  Acnotin หรือ Loaccutane นั้นอันตรายต่อลูกในท้องมาก  ดังนั้นคุณแม่ที่เป็นสิวมากก็ควรใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับหญิงตั้งครรภ์โดยเฉพาะ หรือปรึกษาแพทย์นะคะ

พาราเบน (Paraben)

สารที่ผสมในเครื่องสำอาง มีหลายตัวที่ยังไม่แน่ใจเรื่องความปลอดภัย แต่ยังไม่มีวิจัยยืนยันชัดเจน บางตัวถูกห้ามใช้ในบางประเทศ แต่ก็ยังมีใช้ในประเทศไทย ถ้าคุณแม่ไม่แน่ใจก็อาจหลีกเลี่ยงไปก่อนค่ะ เช่น พาราเบน (Paraben) , Triethanolamine , EDTA

ถั่วเหลือง (Soy)Sponsored

Sponsored

ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบจากถั่วเหลือง เช่น Soy , Lethicin  จะมีผลกระตุ้นฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogenic Effects) ทำให้เกิดฝ้า หรือฝ้าที่เป็นแย่ลงได้ โดยเฉพาะในคนท้อง คุณแม่ตั้งครรภ์จึงควรหลีกเลี่ยงในช่วงนี้

ครีมกันแดด

ครีมกันแดดเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ โดยเฉพาะการป้องกันฝ้าที่ขึ้นง่ายกว่าปกติในช่วงตั้งครรภ์ การเลือกครีมกันแดด ควรเลือกที่เป็นชนิด Physical Sunscreen ซึ่งไม่ดูดซึมเข้าผิวหนัง (Titanium Dioxide & Zinc Oxide) และหลีกเลี่ยงชนิดที่เป็น Chemical Sunscreen

เลือกผลิตภัณฑ์สำหรับคนท้องโดยเฉพาะ

การเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ก็ทำให้คุณแม่ได้มั่นใจมากที่สุดว่า จะปลอดภัยต่อลูกในท้อง ทางทีมคนท้อง ขอแนะนำ zeblanc skincare  เวชสำอางโดยคุณหมอ ที่มีครีมบำรุงผิวครบทุกอย่างที่จำเป็น และยังมีประสิทธิภาพ ช่วยลดปัญหาผิวระหว่างตั้งครรภ์ ทั้งปัญหาผิวแห้ง คัน อักเสบ ปัญหาฝ้า ปัญหาผิวแตกลาย

คุณแม่ท่านใดสนใจก็สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางนี้เลยค่ะ  www.zeblanc.com

สุดท้าย อยากฝากไว้ว่า ขอแค่ศึกษา และเลือกผลิตภัณฑ์อย่างมีความรู้  คุณแม่ก็จะสวยได้ สวยแล้วก็จะอารมณ์ดี คุณลูกน้อยก็อารมณ์ดีไปด้วยค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ