เมื่อลูกน้อยเข้าสู่วัยหัดคลาน ก็เป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่แล้วล่ะ ที่จะต้องช่วยส่งเสริมให้เจ้าตัวน้อยได้มีพัฒนาการที่ดียิ่งขึ้น ซึ่ง แผ่นรองคลาน ก็เป็นตัวช่วยหนึ่งที่พ่อแม่เลือก เพื่อให้เจ้าตัวน้อยคลานได้อย่างสนุกโดยไม่เจ็บเข่า แต่รู้ไหมว่าแผ่นสำหรับรองคลานมีกี่แบบ และจะเลือกแบบไหนดีให้เหมาะกับลูกรักมากที่สุด โดยเราก็ได้รวบรวมข้อมูลมาบอกต่อกันดังนี้

แผ่นรองคลาน มีกี่แบบ และมีข้อดีข้อเสียอย่างไร

แผ่นสำหรับรองคลาน จะแบ่งออกเป็น 2 แบบใหญ่ๆ ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีข้อดีข้อเสียในการใช้งานที่แตกต่างกันไป ซึ่งจะเลือกแบบไหนดีก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนกันด้วย

1.แผ่นสำหรับรองคลานแบบจิ๊กซอว์

มีลักษณะเป็นแผ่นรองขนาดเล็กที่มีการออกแบบเป็นจิ๊กซอว์ ให้นำมาต่อกันหลายแผ่นจนกลายเป็นแผ่นรองขนาดใหญ่ ซึ่งส่วนมากจะใช้วัสดุ EVA Foam ในการผลิต ทำให้แผ่นรองมีน้ำหนักที่เบาสบาย ใช้งานง่าย และคืนรูปได้ดีอีกด้วย โดยแผ่นรองแบบนี้ก็ได้รับความนิยมไม่น้อยเหมือนกัน เพราะไม่เพียงแต่จะนำมาใช้รองให้ลูกคลานได้เท่านั้น แต่ยังช่วยเสริมทักษะให้กับลูกน้อยจากการเล่นนำแผ่นรองมาต่อกันอีกด้วย

ข้อดี

ข้อดีของแผ่นรองประเภทนี้ก็คือ ราคาถูกมาก นำมาใช้งานและเก็บรักษาได้ง่าย ทั้งยังเป็นของเล่นสุดสนุกให้กับเจ้าตัวน้อยได้ด้วย

ข้อเสีย

ข้อเสียคือ ตามร่องของแผ่นรอง มักจะมีเชื้อโรคและสิ่งสกปรกเข้าไปติดอยู่ได้ง่าย ซึ่งทำความสะอาดได้ยากมาก และหากแผ่นรองที่ซื้อมาไม่มีคุณภาพ ก็มักจะมีปัญหารอยต่อไม่ตรงกัน ทำให้ไม่สามารถนำมาต่อกันได้แนบสนิทอีกด้วย การเลือกซื้อแผ่นรองแบบนี้จึงต้องดูให้ดีที่สุด

2.แผ่นสำหรับรองคลานแบบผืนใหญ่หรือแบบม้วน

มีลักษณะเป็นแผ่นสำหรับรองคลานผืนใหญ่ ที่สามารถนำมาปูรองและม้วนเก็บได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องยุ่งยากกับการต่อเหมือนกับแผ่นรองแบบแรก ซึ่งก็มีทั้งที่ผลิตจาก วัสดุ PE (Polyethylene) และ วัสดุ PVC (Polyvinyl Chloride) กันเลยทีเดียว

ข้อดี

Sponsored

ข้อดีของแผ่นสำหรับรองคลานแบบนี้คือ มีน้ำหนักเบา ม้วนเก็บง่าย มีความนุ่มให้สัมผัสที่สบายตลอดการคลาน และไม่เลื่อนไปมาจนน่าปวดหัวเหมือนกับแผ่นรองแบบแรก จึงทำให้แผ่นรองแบบนี้ได้รับความนิยมจากคุณแม่ส่วนใหญ่ไม่น้อย

ข้อเสีย

ข้อเสียคือมีราคาสูงพอสมควร แต่อย่างไรก็รับรองเลยว่าใช้แล้วคุ้มค่าอย่างแน่นอน

ควรเลือกแผ่นรองแบบไหนให้กับลูกดี

เมื่อได้รู้จักกับชนิดของแผ่นรองกันไปแล้ว หลายคนก็คงจะเลือกไม่ถูกเลยใช่ไหม ว่าจะเลือกแผ่นรองแบบไหนให้กับลูกรักดี ซึ่งก็ขอแนะนำเลยว่าต้องดูที่งบประมาณและลักษณะการใช้งานด้วย โดยหากพื้นที่ในบ้านมีความแคบ ไม่สามารถวางแผ่นรองที่มีความกว้างใหญ่มากได้ ก็ต้องเลือกแบบจิ๊กซอว์ แต่หากบ้านมีพื้นที่มากพอ ก็เลือกได้ทั้งสองแบบกันเลย เอาเป็นว่าจะเลือกแบบไหนก็ลองพิจารณาตามความเหมาะสมกันดู

แผ่นสำหรับรองคลาน ไม่ว่าจะเลือกแบบไหน คุณแม่ควรเน้นไปที่คุณภาพของแผ่นรองเป็นหลัก เพื่อให้ใช้งานได้อย่างคุ้มค่า คงทน และให้ลูกน้อยคลานได้อย่างปลอดภัยนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ