เมื่อแม่ท้องอายุครรภ์มากขึ้น ท้องก็เริ่มใหญ่มากขึ้น โดยเฉพาะช่วงอายุครรภ์เข้าสู่เดือนที่ 6 อาการหนึ่งที่มักพบได้บ่อย นั่นคือ “ตะคริว” อาการตะคริวมักเกิดขึ้นได้เสมอ ซึ่งแม่ท้องบางคนอาจจะเคยเป็นตะคริวถึงขั้นน่องแข็งทื่อทั้งคืน หรือตะคริวน่องแข็งทื่อสลับไปสลับมาทั้งวัน จนทำให้เกิดความเจ็บปวด เหนื่อย เพลีย อารมณ์ไม่ดี จนส่งต่อให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมา เช่น นอนไม่หลับ หงุดหงิดกวนใจ เบื่อหน่าย เวียนหัว อารมณ์ไม่ดี บางทีอาจจะพาลคุณสามีชวนทะเลาะว่าไปโน่น

ตะคริวปัญหากวนใจแม่ตั้งครรภ์ เและแก้ไขได้ที่แม่ท้องทำได้ไม่ยาก

ตะคริวในแม่ตั้งครรภ์เกิดจากอะไร

สาเหตุของการเป็นตะคริว เนื่องจากการขาดแคลเซียม ซึ่งแม่ตั้งครรภ์สามารถแก้ได้ด้วยการดื่มนมวันละประมาณ 1 ลิตร พยายามทานปลากรอบเคี้ยวได้ทั้งตัว ทานกุ้งแห้งตัวเล็กๆ เคี้ยวได้ทั้งตัว เพิ่มการทานผักใบเขียวรวมถึงข้าวโพดให้มากขึ้น

ตะคริวมักจะเกิดในเวลาไหน

ตะคริวมักเกิดขึ้นในช่วงกลางคืนซึ่งสร้างความรำคาญใจให้แม่ตั้งครรภ์อย่างมาก หรืออาจะเป็นเวลาใกล้เช้า โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศค่อนข้างเย็น นั่นเพราะมีเลือดไหลมาคั่งอยู่ที่บริเวณน่องมากขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อหดตัว การรับมือให้แม่ตั้งครรภ์สวมถุงเท้าที่ใส่สบาย ๆ หรือห่มผ้าให้ความอบอุ่นบริเวณปลายเท้าและน่องตลอดเวลา

แม่ตั้งครรภ์กลุ่มไหนพบว่าเสี่ยงเป็นตะคริวมากที่สุด

แม่ท้องที่ทำงาน โดยไม่เปลี่ยนอิริยาบถ เช่น นั่งโต๊ะทำงานนานเกินไป หรือต้องยืนนาน ๆ จนเกินไป ทำให้เลือดเดินไม่สะดวก จนเกิดการสะสมของเสียคั่งบริเวณน่อง จึงเป็นสาเหตุให้อาการตะคริวถามหาได้ง่ายๆ

แก้ตะคริวในแม่ตั้งครรภ์

เริ่มต้นที่ให้คุณแม่พยายามเหยียดขาออกไปให้ตรงให้ตึงที่สุด จากนั้นดัดปลายเท้าให้กระดกขึ้นไว้นาน 20 – 30 วินาที ทำซ้ำจนกว่าอาการตะคริวค่อยๆ หายไป ขณะเดียวกันคนใกล้ชิดหรือคุณพ่อเองก็สามารถแก้ไขเรื่องนี้ได้ โดยช่วยดัดปลายเท้าแม่ตั้งครรภ์และทำจนกว่าอาการนี้จะหายไปนั่นเอง

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกแม่ ท้องไตรมาส 2

2.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกกับแม่ ท้องไตรมาสแรก