เมื่อแม่ท้องอายุครรภ์มากขึ้น ท้องก็เริ่มใหญ่มากขึ้น โดยเฉพาะช่วงอายุครรภ์เข้าสู่เดือนที่ 6 อาการหนึ่งที่มักพบได้บ่อย นั่นคือ “ตะคริว” อาการตะคริวมักเกิดขึ้นได้เสมอ ซึ่งแม่ท้องบางคนอาจจะเคยเป็นตะคริวถึงขั้นน่องแข็งทื่อทั้งคืน หรือตะคริวน่องแข็งทื่อสลับไปสลับมาทั้งวัน จนทำให้เกิดความเจ็บปวด เหนื่อย เพลีย อารมณ์ไม่ดี จนส่งต่อให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมา เช่น นอนไม่หลับ หงุดหงิดกวนใจ เบื่อหน่าย เวียนหัว อารมณ์ไม่ดี บางทีอาจจะพาลคุณสามีชวนทะเลาะว่าไปโน่น 

ตะคริวปัญหากวนใจแม่ตั้งครรภ์ เและแก้ไขได้ที่แม่ท้องทำได้ไม่ยาก

         ตะคริวในแม่ตั้งครรภ์เกิดจากอะไร …สาเหตุของการเป็นตะคริว เนื่องจากการขาดแคลเซียม ซึ่งแม่ตั้งครรภ์สามารถแก้ได้ด้วยการดื่มนมวันละประมาณ 1 ลิตร พยายามทานปลากรอบเคี้ยวได้ทั้งตัว ทานกุ้งแห้งตัวเล็กๆ เคี้ยวได้ทั้งตัว เพิ่มการทานผักใบเขียวรวมถึงข้าวโพดให้มากขึ้น
         ตะคริวมักจะเกิดในเวลาไหน…ตะคริวมักเกิดขึ้นในช่วงกลางคืนซึ่งสร้างความรำคาญใจให้แม่ตั้งครรภ์อย่างมาก หรืออาจะเป็นเวลาใกล้เช้า โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศค่อนข้างเย็น นั่นเพราะมีเลือดไหลมาคั่งอยู่ที่บริเวณน่องมากขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อหดตัว การรับมือให้แม่ตั้งครรภ์สวมถุงเท้าที่ใส่สบาย ๆ หรือห่มผ้าให้ความอบอุ่นบริเวณปลายเท้าและน่องตลอดเวลา
         แม่ตั้งครรภ์กลุ่มไหนพบว่าเสี่ยงเป็นตะคริวมากที่สุด…แม่ท้องที่ทำงาน โดยไม่เปลี่ยนอิริยาบถ เช่น นั่งโต๊ะทำงานนานเกินไป หรือต้องยืนนาน ๆ จนเกินไป ทำให้เลือดเดินไม่สะดวก จนเกิดการสะสมของเสียคั่งบริเวณน่อง จึงเป็นสาเหตุให้อาการตะคริวถามหาได้ง่ายๆ
         แก้ตะคริวในแม่ตั้งครรภ์… เริ่มต้นที่ให้คุณแม่พยายามเหยียดขาออกไปให้ตรงให้ตึงที่สุด จากนั้นดัดปลายเท้าให้กระดกขึ้นไว้นาน 20 – 30 วินาที ทำซ้ำจนกว่าอาการตะคริวค่อยๆ หายไป ขณะเดียวกันคนใกล้ชิดหรือคุณพ่อเองก็สามารถแก้ไขเรื่องนี้ได้ โดยช่วยดัดปลายเท้าแม่ตั้งครรภ์และทำจนกว่าอาการนี้จะหายไปนั่นเอง

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

Sponsored