คุณแม่ทราบกันไหมว่า ทำไมคนสมัยก่อนถึงต้องมี เพลงกล่อมทารกนอน ซึ่งจากการได้ลองศึกษาหาข้อมูลดูแล้วจะพบว่า เพลงกล่อมเด็กนั้นมีข้อดีมากมาย จึงทำให้เพลงกล่อมลูกนอน ถูกใช้เป็นเครื่องมือสำคัญ ที่ช่วยในการเลี้ยงลูกน้อยตั้งแต่อดีต จวบจนกระทั่งปัจจุบันที่ยังคงได้รับความนิยมอย่างดีเรื่อยมา

เพลงกล่อมทารกนอน คืออะไร

เพลงกล่อมเด็ก คือเพลงที่จะช่วยกล่อมให้ลูกน้อยนอนหลับง่ายขึ้น เพราะเสียงเพลงจะทำให้เด็กรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย และหลับง่ายกว่าปกติ โดยจะเป็นเพลงที่มีเนื้อหาเรียบง่าย ทำนองช้า ๆ มีการร้องสืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งพบว่ามีทั้งภาษาไทย และภาษาต่างประเทศ

ข้อดีของการร้องเพลงกล่อมนอน

ทำไมถึงต้องร้องเพลงกล่อมทารกนอน ลองมาดูข้อดีของการร้องเพลงกล่อมนอน ดังต่อไปนี้กันเลย

1.ช่วยให้หลับสนิท

การที่คุณแม่ร้องเพลงกล่อม ยามที่ลูกกำลังเข้านอนนั้น ช่วยให้เด็กรู้สึกอบอุ่นใจ เด็กจะไม่รู้สึกว่าถูกทอดทิ้งให้นอนเพียงลำพัง นอกจากนี้ ด้วยบทเพลงกล่อมเด็กที่มีท่วงทำนองไพเราะ ช่วยปลอบประโลมจิตใจ ทำให้เด็กสงบสติอารมณ์ลง และคลายความวิตกกังวลได้ จึงทำให้เด็กหลับได้เร็วและนานขึ้นนั่นเอง

2.จดจำเสียงแม่ได้เร็วขึ้น

ถ้าคุณแม่เป็นผู้ขับกล่อมเพลงด้วยตนเอง โดยร้องให้ลูกได้ฟังตั้งแต่ยังเป็นทารกอยู่ในครรภ์ จนกระทั่งวันที่ลูกคลอดออกมา คุณแม่อาจจะรู้สึกประหลาดใจเมื่อสังเกตได้ว่า ลูกน้อยนั้นหันไปตามเสียงคุณแม่ได้อย่างถูกต้อง เนื่องจากว่าเด็กสามารถจดจำเสียงของคุณแม่ได้ จากการร้องเพลงกล่อมทารกนอนนั่นเอง

3.พัฒนาสมอง

อย่างที่ทราบกันดีว่า ดนตรีนั้นช่วยพัฒนาสมองทั้งสองซีกทั้งซีกซ้ายและซีกขวา ซึ่งดนตรีจากเพลงกล่อมทารกนอนที่มีจังหวะเบาๆ จะช่วยทำให้เซลล์ของสมองส่วนต่าง ๆ ได้รับการกระตุ้น จึงส่งผลให้เด็กสามารถรับรู้ เรียนรู้ และคิดอย่างเป็นเหตุเป็นผล โดยเฉพาะถ้าเป็นเพลงกล่อมเด็๋กพัฒนาสมอง โมสาร์ท

4.พัฒนาภาษา

ก่อนที่เด็กจะพูดได้ ต้องเริ่มจากการฟังเสียงต่างๆ ก่อน ซึ่งบทกล่อมเด็กจะช่วยให้เด็กได้หัดออกเสียง โดยวิธีการเลียนเสียงต่าง ๆ ซึ่งเมื่อเทียบกันแล้ว เด็กที่ได้ฟังเพลงกล่อมนอนบ่อย ๆ จะออกเสียงได้เร็วกว่าด้วย ดังนั้นถ้าอยากให้ลูกพูดได้เร็วและมีพัฒนาการทางภาษาที่ดี ก็มาร้องเพลงกล่อมลูกนอนกันดีกว่า

5.บรรเทาความเจ็บปวด

Sponsored

นักดนตรีบำบัด ได้ทำการทดลอง โดยร้องเพลงกล่อมให้กับผู้ป่วยเด็กฟัง และนำมาเปรียบเทียบกับเด็กที่ไม่ได้ฟังเพลง พบว่า ดนตรีช่วยลดอาการเจ็บปวด รวมทั้งลดอัตราการเต้นของหัวใจลง จึงทำให้เด็ก ๆ มีความสุขมากขึ้น

6.ระบบหัวใจทำงานได้ดีขึ้น

เนื่องด้วยดนตรีจากเพลงกล่อมทารกนอน มีผลต่อการอัตราการเต้นของหัวใจ ตามที่กล่าวมาข้างต้น โดยเมื่อระบบหัวใจและระบบหายใจทำงานได้ดีขึ้น ก็ย่อมส่งผลให้เด็กมีสุขภาพที่ดีขึ้นด้วย

7.ถ่ายทอดความรู้ต่าง ๆ

บทเพลงกล่อมนอนนั้น มักถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับการดำเนินชีวิต การทำมาหากินของคนในสังคม ธรรมชาติ และค่านิยมต่าง ๆ ทำให้เด็กสามารถเรียนรู้ และเข้าใจสังคมที่ตนเองเติบโตมามากขึ้น อีกทั้งยังทำให้เด็กรู้จักอารมณ์ต่าง ๆ ผ่านการระบายอารมณ์และความรู้สึก จากใจของผู้ร้องผ่านบทเพลงอีกด้วย

เมื่อทราบแล้วว่า เพลงกล่อมทารกนอนมีผลดีต่อลูกน้อยอย่างนี้ คุณแม่ก็อย่าลืมพาลูกเข้านอน พร้อมเพลงกล่อมเด็กด้วยทุกครั้ง ยิ่งเป็นเสียงของคุณแม่ร้องเอง โดยจะเป็นเพลงกล่อมนอนภาษาใดก็ได้ ตามที่คุณแม่ถนัด ก็จะทำให้ลูกน้อยรู้สึกอบอุ่นใจได้เช่นกัน นอกจากนี้ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ก็ควรเปิดเพลงให้ลูกในครรภ์ฟัง เช่นกัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก