หัวนมแตก เป็นปัญหาที่แม่ให้นมลูกมักจะต้องเจอบ่อยๆ โดยเกิดจากการให้ลูกดูดนมผิดวิธี จึงทำให้หัวนมแตกได้นั่นเอง แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะปัญหาหัวนมแตกสามารถแก้ไขได้ไม่ยาก ซึ่งเราก็ได้รวบรวมวิธีแก้ปัญหาเมื่อหัวนมแตกมาแนะนำกันด้วย โดยจะมีวิธีอย่างไรก็ต้องไปดูกันเลย

วิธีแก้ปัญหา หัวนมแตก

เมื่อคุณแม่มีปัญหาหัวนมแตก สามารถแก้ไขและทำการรักษาได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1.เอาน้ำนมมาทาที่หัวนม

เป็นวิธีง่ายๆ ที่ทำแล้วได้ผลจริง โดยเหมาะกับคนที่หัวนมแตกไม่มากและยังไม่ถึงขั้นเป็นแผล ซึ่งก็ให้นำน้ำนมของคุณแม่เอง มาทาให้ทั่วหัวนมบริเวณที่แตก ปล่อยไว้จนแห้งสนิท โดยไม่ต้องล้างหรือเช็ดออกแต่อย่างใด แต่ทั้งนี้ก่อนจะให้ลูกดูดนมข้างที่แตก ให้ใช้สำลีชุบน้ำอุ่นและทำความสะอาดคราบนมออกก่อน เพราะน้ำนมที่ทาหัวนมทิ้งไว้เป็นเวลานาน อาจทำให้ลูกท้องเสียได้นั่นเอง

2.ทายารักษาหัวนมแตก

เป็นการรักษาด้วยการใช้ยาทา แต่จะต้องไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์เป็นผู้สั่งจ่ายยาให้เท่านั้น เพราะการซื้อยามาทาเองอาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้ ไม่ว่าจะให้ลูกดูดนมจากเต้าหรือปั๊มนมให้ลูกดื่มก็ตาม ทั้งนี้กรณีที่รักษาด้วยการใช้ยาทา แนะนำให้เปลี่ยนมาให้นมลูกด้วยการปั๊มนมไปก่อนจะดีที่สุด

3.ใช้แผ่นครอบหัวนม

เป็นอีกวิธีที่จะช่วยรักษาหัวนมที่แตกให้หายสนิทได้เร็วขึ้น และสามารถให้ลูกน้อยดูดนมจากเต้าได้ตามปกติโดยไม่ต้องกลัวเจ็บและไม่ต้องปั๊มนมอีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันก็มีแผ่นครอบหัวนมวางจำหน่ายมากมายหลายแบบหลายยี่ห้อ แต่ควรเลือกยี่ห้อที่ได้มาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยต่อลูกน้อยด้วย

เมื่อหัวนมแตก ให้นมลูกได้ตามปกติไหม

Sponsored

หัวนมแตกจะสามารถให้นมลูกน้อยได้ตามปกติไหม ก็ต้องตอบเลยว่าขึ้นอยู่กับแผลที่แตกด้วยว่าแตกมากน้อยแค่ไหน และคุณแม่เองมีอาการเจ็บมากหรือไม่ ซึ่งหากหัวนมแตกไม่มาก คุณแม่ก็ให้นมลูกน้อยได้ตามปกติ แต่หากหัวนมแตกมากจนถึงขั้นสัมผัสโดนแทบไม่ได้เลย แบบนี้ก็คงต้องใช้วิธีอื่นในการให้นมลูกแทน และรีบไปหาหมอเพื่อนำยามาทา รักษาให้อาการแตกของหัวนมหายเป็นปกติอย่างเร็วไวที่สุด โดยการให้นมลูกเมื่อมีปัญหาหัวนมแตก ให้คุณแม่ใช้วิธีการปั๊มนมแทน เพื่อให้ลูกได้ดื่มนมแม่อย่างต่อเนื่องแม้ว่าจะดูดนมจากเต้าไม่ได้ก็ตาม แต่ก็ต้องระมัดระวังและปั๊มนมให้ถูกวิธีด้วย เพื่อจะได้ไม่ไปกระตุ้นให้แผลที่หัวนมปริแตกหรือเกิดการอักเสบมากกว่าเดิม

สำหรับคุณแม่ ที่มีปัญหาหัวนมแตกจนไม่สามารถให้นมลูกได้จริงๆ ก็สามารถเสริมด้วยนมผสมให้กับลูกรักแทนได้จนกว่าหัวนมของคุณแม่จะหายเป็นปกติ และกลับมาให้นมลูกได้อีกครั้ง โดยขอแนะนำนมแพะ เพราะเป็นนมที่มีสารอาหารจากธรรมชาติมากที่สุด มีโปรตีนที่ดี ที่เป็นจุดเริ่มของพัฒนาการสมวัย…สบายท้อง มี Prebiotics อย่าง Inulin & Oligofructose ที่จะช่วยให้ลูกรักภูมิดี ขับถ่ายง่าย ท้องไม่ผูก อีกทั้งยังมี MCT Oil กรดไขมันโอเมก้า 3,6,9 และ DHA, ARA ที่จำเป็นต่อการเติบโตของลูกอีกด้วย นมแพะจึงเป็นนมที่จะทำให้คุณแม่รู้สึกมั่นใจได้เลย

อ้างอิง

Martinez-Ferez et al., 2005, healthline.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่รู้ไหม…ความเครียดส่งผลทำให้ ทารกน้ำหนักตัวน้อย

2.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไรดี