โปรตีน สารอาหารที่จำเป็น และสำคัญอย่างมากต่อเด็กในทุกช่วงวัย ในแต่ละวันลูกน้อยควรจะได้รับโปรตีนในปริมาณ 2.5 – 3.5 กรัมต่อน้ำหนักตัวเด็ก 1 กิโลกรัม หากลูกมีน้ำหนัก 6 กิโลกรัม โปรตีนที่ลูกน้อยต้องการคือ 15 – 21 กรัม ดังนั้นคุณแม่ท่านใดที่อยากให้ลูกน้อยมีสุขภาพแข็งแรง และมีพัฒนาการที่ดี ฉลาดสมวัย ก็ควรให้ลูกน้อยได้รับประทานโปรตีนที่ดีและเหมาะสมกับวัยมากที่สุดด้วยนะคะ

โปรตีนที่เหมาะสม

โปรตีนแบบใดนะ เหมาะสมกับเจ้าตัวน้อยมากที่สุด

สำหรับวัยแรกเกิด ถึง 6 เดือน แหล่งโปรตีนชั้นยอดจะได้รับจากนมเพียงอย่างเดียว และหลังจาก 6 เดือนไปแล้วลูกน้อยถึงสามารถรับโปรตีนจากการรับประทานอาหารแหล่งอื่น ๆ ได้ สำหรับโปรตีนที่ดี และมีความเหมาะสมกับเด็กช่วงวัยแรกเกิดถึง 6 เดือนนั้น จะต้องเป็นโปรตีนนุ่ม ที่สามารถย่อยและดูดซึมได้ง่าย ไม่ทำให้ท้องอืด เพราะระบบการย่อยอาหารของเด็กเล็กยังทำงานไม่สมบูรณ์นัก หากได้รับโปรตีนที่ย่อยยากก็จะทำให้ลูกน้อยเกิดอาการท้องอืด ท้องผูกได้ค่ะ

ตัวเลือกที่ดี และเหมาะสมที่คุณแม่จะพิจารณามากที่สุดก็คือ “นมแพะ” เพราะนมแพะมี “โปรตีนนุ่ม CPP” หรือ Casein Phosphopeptides  โปรตีนชนิดนี้ เมื่ออยู่ในสภาพเป็นกรดในกระเพาะอาหารแล้วจะกลายเป็นก้อนโปรตีนที่เรียกกันว่า “Curd” เมื่อถูกย่อยโดยเอนไซม์ในกระเพาะอาหารแล้ว จะแตกตัวออกเป็นโมเลกุลย่อย ๆ ซึ่งจะถูกส่งผ่านมายังลำไส้เล็ก และถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายในรูปของกรดอะมิโน ร่างกายจึงจะได้นำไปใช้ประโยชน์ต่อไปได้ทันที

โปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides) ในนมแพะ จะมีลักษณะนุ่มทำให้นมแพะถูกย่อยและดูดซึมได้ง่าย นอกจากนี้ ยังช่วยดูดซึมแร่ธาตุต่าง ๆ ที่สำคัญ ได้แก่ แคลเซียม แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก ที่อยู่ในนม เข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

หน้าที่สำคัญของโปรตีนนุ่ม CPP ในนมแพะ

  • โปรตีนนุ่มในนมแพะ 1 กรัมให้พลังงานเท่ากับคาร์โบโฮเดรต 1 กรัม หรือ 1 กิโลแคลอรี่ ทำหน้าที่เป็นโครงสร้างของร่างกาย ที่ช่วยในการเจริญเติบโต
  • ช่วยเสริมสร้างร่างกายของเด็กเล็กให้เจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ โดยที่ร่างกายสามารถนำเอาโปรตีนนุ่มนี้ไปใช้ในการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ สร้างเอ็นและกระดูกอ่อน รวมถึงเสริมสร้างทุกส่วนของสมองให้มีพัฒนาที่ดีสมวัย
  • โปรตีนนุ่มสามารถควบคุมการเข้าออกของน้ำภายในเซลล์ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกับช่วยกระตุ้นกระบวนการต่าง ๆ ในร่างกาย อย่างเช่น กระตุ้นระบบย่อยอาหารของเด็กให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ
  • ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายเด็กเล็ก เพราะโปรตีนมีส่วนสำคัญในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาว ที่มีหน้าที่สร้างภูมิต้านทานเชื้อโรคต่าง ๆ ที่อยู่ภายในร่างกาย

โปรตีนสารอาหารสำคัญที่ลูกน้อยขาดไม่ได้

จุดเริ่มต้นของพัฒนาการด้านต่าง ๆ ที่ดีของลูกน้อย ย่อมเกิดมาจากความพร้อมทางด้านร่างกาย นมแพะจึงเป็นตัวเลือกที่สำคัญ ที่มีบทบาทในการช่วยให้แม่ ๆ อย่างเราเบาใจในด้านโภชนาการ เพราะในนมแพะมีCPP ที่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย และมีไขมัน MCT Oil ที่ย่อยง่าย  ซึ่งโดยรวมแล้วนมแพะถือว่าเป็นแหล่งของสารอาหารสำคัญต่อพัฒนาการของลูกน้อยไว้อย่างครบถ้วน

Sponsored

นอกจากนี้ในนมแพะ ยังมีปริมาณของแอลฟ่า เอสวัน เคซีน (Alpha-S1 casein) ซึ่งย่อยยากในปริมาณที่น้อยกว่านมอื่น ลูกน้อยจึงสบายท้อง ห่างไกลจากอาการท้องอืด ทำให้ลูกเจริญเติบโตได้เต็มที่

สารอาหารจำเป็นอื่น ๆ ในนมแพะ

นมแพะ ยังประกอบแด้วยสารอาหารสำคัญ DHA, ARA, Taurine, Choline, Omega 3,6,9 พร้อมวิตามิน 12 สูง ที่มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง มีแคลเซียมสูง ที่มีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างกระดูกและฟันที่แข็งแรง

นมแพะ จึงเป็นทางเลือกที่ดี สำหรับคุณแม่ที่กำลังมองหานมที่ลูกดื่มแล้วดีต่อสุขภาพ  ไม่ทำให้ท้องผูก หรือท้องอืดได้ คนเป็นแม่ทุกคนย่อมต้องการเห็นลูกน้อยมีสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตใจที่ดีกันทั้งนั้น เมื่อคุณแม่เห็นคุณค่าของโปรตีนที่อยู่ในนมแพะอย่างนี้แล้ว ให้นมแพะเป็นตัวช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้กับเจ้าตัวน้อยฉลาดสมวัยสิค่ะ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/