โปรตีน สารอาหารที่จำเป็น และสำคัญอย่างมากต่อเด็กในทุกช่วงวัย ในแต่ละวันลูกน้อยควรจะได้รับโปรตีนในปริมาณ 2.5 – 3.5 กรัมต่อน้ำหนักตัวเด็ก 1 กิโลกรัม หากลูกมีน้ำหนัก 6 กิโลกรัม โปรตีนที่ลูกน้อยต้องการคือ 15 – 21 กรัม ดังนั้นคุณแม่ท่านใดที่อยากให้ลูกน้อยมีสุขภาพแข็งแรง และมีพัฒนาการที่ดี ฉลาดสมวัย ก็ควรให้ลูกน้อยได้รับประทานโปรตีนที่ดีและเหมาะสมกับวัยมากที่สุดด้วยนะคะ

โปรตีนแบบใดนะ เหมาะสมกับเจ้าตัวน้อยมากที่สุด

สำหรับวัยแรกเกิด ถึง 6 เดือน แหล่งโปรตีนชั้นยอดจะได้รับจากนมเพียงอย่างเดียว และหลังจาก 6 เดือนไปแล้วลูกน้อยถึงสามารถรับโปรตีนจากการรับประทานอาหารแหล่งอื่น ๆ ได้ สำหรับโปรตีนที่ดี และมีความเหมาะสมกับเด็กช่วงวัยแรกเกิดถึง 6 เดือนนั้น จะต้องเป็นโปรตีนนุ่ม ที่สามารถย่อยและดูดซึมได้ง่าย ไม่ทำให้ท้องอืด เพราะระบบการย่อยอาหารของเด็กเล็กยังทำงานไม่สมบูรณ์นัก หากได้รับโปรตีนที่ย่อยยากก็จะทำให้ลูกน้อยเกิดอาการท้องอืด ท้องผูกได้ค่ะ

ตัวเลือกที่ดี และเหมาะสมที่คุณแม่จะพิจารณามากที่สุดก็คือ “นมแพะ” เพราะนมแพะมี “โปรตีนนุ่ม CPP” หรือ Casein Phosphopeptides  โปรตีนชนิดนี้ เมื่ออยู่ในสภาพเป็นกรดในกระเพาะอาหารแล้วจะกลายเป็นก้อนโปรตีนที่เรียกกันว่า “Curd” เมื่อถูกย่อยโดยเอนไซม์ในกระเพาะอาหารแล้ว จะแตกตัวออกเป็นโมเลกุลย่อย ๆ ซึ่งจะถูกส่งผ่านมายังลำไส้เล็ก และถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายในรูปของกรดอะมิโน ร่างกายจึงจะได้นำไปใช้ประโยชน์ต่อไปได้ทันที

โปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides) ในนมแพะ จะมีลักษณะนุ่มทำให้นมแพะถูกย่อยและดูดซึมได้ง่าย นอกจากนี้ ยังช่วยดูดซึมแร่ธาตุต่าง ๆ ที่สำคัญ ได้แก่ แคลเซียม แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก ที่อยู่ในนม เข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

หน้าที่สำคัญของโปรตีนนุ่ม CPP ในนมแพะ

  • โปรตีนนุ่มในนมแพะ 1 กรัมให้พลังงานเท่ากับคาร์โบโฮเดรต 1 กรัม หรือ 1 กิโลแคลอรี่ ทำหน้าที่เป็นโครงสร้างของร่างกาย ที่ช่วยในการเจริญเติบโต
  • ช่วยเสริมสร้างร่างกายของเด็กเล็กให้เจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ โดยที่ร่างกายสามารถนำเอาโปรตีนนุ่มนี้ไปใช้ในการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ สร้างเอ็นและกระดูกอ่อน รวมถึงเสริมสร้างทุกส่วนของสมองให้มีพัฒนาที่ดีสมวัย
  • โปรตีนนุ่มสามารถควบคุมการเข้าออกของน้ำภายในเซลล์ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกับช่วยกระตุ้นกระบวนการต่าง ๆ ในร่างกาย อย่างเช่น กระตุ้นระบบย่อยอาหารของเด็กให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ
  • ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายเด็กเล็ก เพราะโปรตีนมีส่วนสำคัญในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาว ที่มีหน้าที่สร้างภูมิต้านทานเชื้อโรคต่าง ๆ ที่อยู่ภายในร่างกาย

โปรตีนสารอาหารสำคัญที่ลูกน้อยขาดไม่ได้

จุดเริ่มต้นของพัฒนาการด้านต่าง ๆ ที่ดีของลูกน้อย ย่อมเกิดมาจากความพร้อมทางด้านร่างกาย นมแพะจึงเป็นตัวเลือกที่สำคัญ ที่มีบทบาทในการช่วยให้แม่ ๆ อย่างเราเบาใจในด้านโภชนาการ เพราะในนมแพะมีCPP ที่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย และมีไขมัน MCT Oil ที่ย่อยง่าย  ซึ่งโดยรวมแล้วนมแพะถือว่าเป็นแหล่งของสารอาหารสำคัญต่อพัฒนาการของลูกน้อยไว้อย่างครบถ้วน

นอกจากนี้ในนมแพะ ยังมีปริมาณของแอลฟ่า เอสวัน เคซีน (Alpha-S1 casein) ซึ่งย่อยยากในปริมาณที่น้อยกว่านมอื่น ลูกน้อยจึงสบายท้อง ห่างไกลจากอาการท้องอืด ทำให้ลูกเจริญเติบโตได้เต็มที่

Sponsored

สารอาหารจำเป็นอื่น ๆ ในนมแพะ

นมแพะ ยังประกอบแด้วยสารอาหารสำคัญ DHA, ARA, Taurine, Choline, Omega 3,6,9 พร้อมวิตามิน 12 สูง ที่มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง มีแคลเซียมสูง ที่มีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างกระดูกและฟันที่แข็งแรง

นมแพะ จึงเป็นทางเลือกที่ดี สำหรับคุณแม่ที่กำลังมองหานมที่ลูกดื่มแล้วดีต่อสุขภาพ  ไม่ทำให้ท้องผูก หรือท้องอืดได้ คนเป็นแม่ทุกคนย่อมต้องการเห็นลูกน้อยมีสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตใจที่ดีกันทั้งนั้น เมื่อคุณแม่เห็นคุณค่าของโปรตีนที่อยู่ในนมแพะอย่างนี้แล้ว ให้นมแพะเป็นตัวช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้กับเจ้าตัวน้อยฉลาดสมวัยสิค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์