เมื่อลูกเติบโตขึ้น อาหารการกินของลูกก็มีความหลากหลายขึ้นด้วย จากที่เคยกินแต่นมแม่ ก็เปลี่ยนมากินนมวัว ด้วยคิดว่านมวัวนั้นมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แต่คุณแม่มั่นใจได้หรือไม่ ว่าจริงๆ แล้วการที่ให้ลูกดื่มนมวัวนั้นดีจริงหรือเปล่า วันนี้เราลองมาทำความรู้จักเกี่ยวกับนมวัวให้มากขึ้นกัน

7 เรื่อง เกี่ยวกับนมวัว

7 เรื่องเกี่ยวกับนมวัว ที่คุณแม่อาจยังไม่รู้ มาลองดูกันสิว่า มีอะไรบ้าง

1.มีไขมันสูง

นมวัวนั้นอุดมไปด้วยไขมันอิ่มตัว  ซึ่งไขมันอิ่มตัวนั้นพบได้ในเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากนม และถั่วเหลือง อย่างที่ทราบกันดีว่าไขมันอิ่มตัวนั้น เป็นไขมันไม่ดี และเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคต่างๆ เช่นโรคอ้วน ไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ เป็นต้น ดังนั้นการดื่มวัวมากเกินไป อาจทำให้ลูกมีน้ำหนักเกินได้

2.กระตุ้นโรคภูมิแพ้

ผลการวิจัยของผู้เชี่ยวชาญทางด้านกุมารเวชศาสตร์ จากเยอรมันนี พบว่าเด็กที่ดื่มนมวัวตั้งแต่แรกเกิดจนกระทั่งอายุ 10 ปี มีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้ได้สูง จึงแนะนำว่า เพื่อป้องกันโรคภูมิแพ้ ควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ในช่วงแรกเกิดจะดีกว่า และในกรณีที่นมแม่ไม่เพียง ควรเสริมด้วยนมสูตรพิเศษที่มีการย่อยสลายโปรตีนที่ทำให้แพ้ จึงจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคภูมิแพ้ได้

3.ทำให้โตก่อนวัย

Growth Hormone ในนมวัว รวมทั้งฮอร์โมนอื่นๆในวัวมีผลต่อร่างกายของมนุษย์ ยิ่งดื่มนมวัวมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้ร่างกายได้รับฮอร์โมนจากวัวมากขึ้นเท่านั้น จึงส่งผลให้ร่างกายของเด็กเติบโตอย่างขึ้นอย่างรวดเร็วผิดปกติ ซึ่งเด็กเหล่านี้จะมีอายุสั้นกว่าเด็กที่เจริญเติบโตแบบค่อยเป็นค่อยไป

4.เสี่ยงต่อโรคเบาหวาน

นมวัวนั้นอุดมไปด้วยโปรตีนและไขมัน ซึ่งถ้าร่างกายเผาผลาญไม่หมด จะทำให้เกิดการสะสมจนเป็นโรคอ้วน และเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานได้ในที่สุด ยิ่งถ้าคุณแม่ให้ลูกดื่มนมรสหวาน หรือรสชอกโกแลตที่มีปริมาณน้ำตาลอยู่มาก ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสที่จะเป็นโรคเบาหวานในอนาคตได้

5.เสี่ยงเกิดโรคมะเร็ง

ผลวิจัยจากสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติของอเมริกา ได้รายงานว่ามีโอกาสเป็นไปได้ที่จะเกิดโรคมะเร็ง ทั้งมะเร็งเต้านม หรือมะเร็งต่อมลูกหมาก ซึ่งความเสี่ยงนี้นั้นเกิดขึ้นจากการดื่มนมวัว เพราะในนมวัว มีไขมันอิ่มตัวสูงอยู่นั่นเอง

6.ทำให้เป็นโรคกระดูกพรุน

การดื่มนมวัวที่มากเกินไป ไม่ได้เป็นผลดีต่อกระดูก แถมยังทำให้กระดูกพรุน เนื่องจากฟอสฟอรัสที่อยู่ในนมจะไปทำหน้าที่ย่อยสลายมวลกระดูก กระดูกจึงผุกร่อนได้ง่าย ดังนั้นต้องดื่มนมในปริมาณที่เหมาะสมโดยคำนึงถึงความต้องการแคลเซียมในแต่ละวัน โดยวัยที่แตกต่างกันก็ต้องการแคลเซียมที่ไม่เท่ากันด้วย

7.เสี่ยงต่อการเกิดโรคนิ่วในถุงน้ำดี
นิ่วในถุงน้ำดีนั้นเกิดจากการสะสมของไขมันและโคเลสเตอรอล โดยมีสาเหตุมาจากการกินอาหารเป็นสำคัญ และนมวัวก็นับเป็นอาหารที่มีไขมันสูง จึงทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดีได้เช่นกัน

คำแนะนำการให้ลูกดื่มนมวัว

เรามีคำแนะนำสำหรับสำหรับเด็กๆ ในการดื่มนมวัว เพื่อเสริมสร้างให้ร่างกายเติบโต แข็งแรง ดังต่อไปนี้

Sponsored

1.ช่วงเวลาที่เหมาะสม

การดื่มนมวัว ควรเริ่มเมื่อลูกมีอายุ 1ปีขึ้นไป โดยในช่วงก่อนหน้านี้ ลูกควรได้รับนมแม่ เพราะนมแม่นั้นมีสารอาหารที่ครบถ้วน และเนื่องจากสารอาหารบางตัวในนมวัวนั้นย่อยสลายได้ยาก เพราะมีโมเลกุลขนาดใหญ่ ซึ่งส่งผลทำให้ไตต้องทำงานหนัก รวมทั้งอาจทำให้เด็กมีอาการแพ้โปรตีนในนมวัวได้

2.ปริมาณที่ควรดื่มนม

เมื่อถึงวัยที่ลูกเริ่มดื่มนมวัวได้ ควรค่อยๆเพิ่มปริมาณนมวัวขึ้น เพื่อป้องกันอาการแพ้นมวัว เช่นปกติดื่มนมวันละ 3 แก้ว ให้ค่อยๆเปลี่ยนมาเป็นนมวัววันละ 1แก้ว แล้วค่อยๆเพิ่มขึ้นจนครบ 3 แก้วในหนึ่งวัน ซึ่งในวัยเด็กนั้นควรได้รับแคลเซียมวันละ 600 มิลลิกรัม วัยรุ่นต้องการแคลเซียมวันละ 1,000-1,500 มิลลิกรัม ส่วนวัยผู้ใหญ่ต้องการแคลเซียมวันละ 800-1,000 มิลลิกรัม และหญิงตั้งครรภ์นั้นต้องการแคลเซียมถึงวันละ 1,500 มิลลิกรัม เป็นต้น

3.ไม่ดื่มนมตอนท้องว่าง

บางคนมีอาการท้องเดิน หรือท้องเสียหลังดื่มนมวัว ซึ่งเกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถย่อยน้ำตาลแลคโตสได้ จึงแนะนำให้ดื่มนมหลังมื้ออาหาร หรือหลีกเลี่ยงการดื่มนมในขณะที่ท้องว่าง

4.ควรเลือกดื่มนมรสจืด

แม้ว่านมวัวจะมีหลายรสเพื่อดึงดูดให้เด็กดื่มนมได้ง่ายขึ้น แต่รสชาติที่แนะนำให้เด็กดื่ม คือนมวัวรสจืด เนื่องจากนมรสชาติอื่นๆ มีน้ำตาลอยู่มาก ซึ่งอาจทำให้เด็กติดรสหวาน และเกิดการบริโภคน้ำตาลมากเกินไป จนทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา เช่นฟันผุ โรคอ้วน เบาหวาน และโรคหัวใจ เป็นต้น

5.นมดีต่อหัวใจ และระดับความดันโลหิต

อย่างที่ทราบกันดีว่าการดื่มนมวัวมีประโยชน์ต่างๆมากมาย ทั้งช่วยทำให้ฟันและกระดูกแข็งแรง ซึ่งการดื่มนมวัวนั้น ยังทำให้ระดับความดันโลหิตเป็นปกติ และการได้รับปริมาณแคลเซียมที่เพียงพอ ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดในเด็กอีกด้วย

การเลือกกินอาหารทุกชนิด ควรเลือกกินให้พอดี และหลากหลาย เฉกเช่นเดียวกับการที่คุณแม่จะเลือกนมวัวให้ลูกทาน ควรคำนึงถึงวัย และปริมาณที่ควรได้รับในแต่ละวัน อีกทั้งยังต้องคอยสังเกตอาการแพ้นมวัวที่ตามมาด้วย ซึ่งถ้าปฎิบัติได้ตามคำแนะนำข้างต้น ก็รับรองว่าการดื่มนมวัวจะส่งผลดีต่อเด็กอย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ