เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมลูกถึงแพ้นมวัว และควรให้ลูกดื่มนมอะไรดีหากไม่สามารถดื่มนมวัวได้ โดยวันนี้เราก็จะพาคุณแม่ไปทำความเข้าใจ กับอาการแพ้นมวัวในเด็ก และภูมิแพ้ต่างๆเพื่อจะได้เตรียมตัวรับมือได้ถูกวิธี และรู้ทันเมื่อลูกมีอาการแพ้นมวัวนั่นเอง

ทำไมลูกถึงแพ้นมวัว เกิดจากอะไร?

อาการแพ้นมวัว เกิดจากการที่เด็กมีภูมิคุ้มกันต่ำ ประกอบกับระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ จึงทำให้เกิดอาการแพ้โปรตีนที่อยู่ในนมวัวได้ง่าย ซึ่งอาจแสดงอาการออกทางผิวหนัง ระบบทางเดินอาหาร หรือระบบหายใจ โดยเด็กบางคนก็อาจแพ้รุนแรง จนถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว ดังนั้นจึงควรระวัง และสังเกตอาการผิดปกติของลูกรักอยู่เสมอ ว่ามีอาการที่น่าสงสัยว่าจะแพ้นมวัวหรือไม่

รู้ได้อย่างไรว่าลูกแพ้นมวัว

จะรู้ได้อย่างไร ว่าลูกแพ้นมวัวหรือไม่ คุณแม่สามารถสังเกตได้จากอาการ ดังต่อไปนี้

  • เป็นผื่นลมพิษตามใบหน้า ลำตัว มีอาการคัน
  • เปลือกตาบวม
  • ถ่ายเหลว โดยบางรายอาจถ่ายเป็นเลือด
  • ปวดท้องและอาเจียนบ่อยๆ
  • หายใจครืดคราด
  • ไอเป็นเลือด
  • มีอาการหอบเหนื่อยได้ง่าย

เบต้าแลคโตกลอบบูลิน สารก่อแพ้ที่พบในนมวัว

จากการศึกษาในนมวัวนั้น มีเบต้าแลคโตกลอบบูลิน ที่เป็นสารก่อการแพ้ในปริมาณสูง โดยสารชนิดนี้จะก่อให้เด็กเกิดอาการแพ้ได้ง่าย จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เด็กมักจะแพ้นมวัว ได้มากกว่านมชนิดอื่นนั่นเอง ทั้งนี้ก็ได้มีการเปรียบเทียบสารก่อแพ้ในนมวัวและนมแพะด้วย ซึ่งพบว่านมแพะมีสารก่อแพ้ต่ำมาก โดยนมแพะมีสารก่อแพ้ เบต้าแลคโตกลอบบูลินต่ำกว่าถึง 23% เลยทีเดียว เด็กที่ดื่มนมแพะจึงมักจะไม่ค่อยมีปัญหาการแพ้ เหมือนเด็กที่ดื่มนมวัวนั่นเอง

ภูมิแพ้ต่างๆ ที่พบได้มากในเด็ก

นอกจากอาการแพ้นมวัวแล้ว ก็ยังมีภูมิแพ้ต่างๆ ที่มักจะพบได้มากในเด็กเล็กอีกด้วย ซึ่งได้แก่ . . . .

  • ภูมิแพ้อากาศ = โดยมักจะมีอาการป่วยไข้ ไม่สบายเมื่ออากาศเปลี่ยนแปลง
  • ภูมิแพ้ผิวหนัง = ซึ่งจะมีอาการเป็นผื่น คัน และอาจมีอาการแสบร้อนร่วมด้วย
  • อาการแพ้อาหาร = โดยนอกจากการแพ้นมวัวแล้ว ก็อาจแพ้อาหารอื่นๆ ได้เหมือนกัน

ให้ลูกดื่มนมอะไรดี ไม่เกิดการแพ้

อาการแพ้ต่างๆ ของลูกจะไม่เกิดขึ้น หากคุณแม่เลือกนม และโภชนาการที่ดีที่สุดให้กับลูกรัก โดยควรให้ลูกดื่มนมแม่ตั้งแต่แรกเกิด และดื่มอย่างน้อยเป็นเวลา 6 เดือนขึ้นไป แต่ทั้งนี้หากลูกหย่านมแม่แล้ว หรือมีเหตุจำเป็นไม่สามารถให้ลูกดื่มนมแม่ได้ ก็สามารถเสริมด้วยนมแพะแทนได้เช่นกัน ซึ่งนมแพะมีสารก่อการแพ้ต่ำ จึงไม่ทำให้เกิดการแพ้ได้ง่าย และยังมีสารอาหารจากธรรมชาติอย่างครบครัน โดยเฉพาะ ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ คือสารอาหารธรรมชาติ ที่ได้จากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบ “อะโพไครน์” และเนื่องจากนมแพะผ่านขั้นตอนการผลิตน้อยกว่านมวัว จึงทำให้มีสารอาหารที่มีความเป็นธรรมชาติ คงอยู่ในปริมาณสูง ไม่สลายไปกับความร้อนเหมือนการผลิตนมวัวนั่นเอง เพราะฉะนั้นให้ลูกดื่มนมแพะกันดีกว่า

อาการแพ้นมวัว = เป็นอาการที่พบได้มากในเด็กเล็ก ดังนั้นคุณแม่ควรระวังด้วยการให้ลูกดื่มนมที่ดีที่สุด ซึ่งนอกจากนมแม่แล้ว ก็ขอแนะนำนมแพะกันเลย เพราะเป็นนมที่มีสารอาหารใกล้เคียงกับนมแม่ และยังมีสารก่อการแพ้เบต้าแลคโตกลอบบูลินต่ำมากอีกด้วย คุณแม่จึงวางใจ เมื่อให้ลูกดื่มนมแพะได้เลย

Sponsored

อ้างอิง

draxe.com, thehealthyhomeeconomist.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์