เคยสงสัยไหมว่าเพราะอะไร แพทย์จึงแนะนำให้เด็กดื่ม นมแพะ มากกว่านมวัว เพื่อลดโอกาสในการเกิดการแพ้โปรตีนในนม ซึ่งจริงๆ แล้วก็ไม่ได้หมายความว่า เด็กที่ดื่มนมแพะจะไม่เกิดการแพ้เสมอไป เพียงแต่จะมีโอกาสแพ้ได้น้อยกว่านมวัวนั่นเอง

นมแพะ

ซึ่งเป็นเพราะอะไร เราจะพาคุณไปไขข้อข้องใจกัน

เพราะอะไร นมแพะ จึงทำให้เกิดการแพ้ได้น้อยกว่านมวัว

สาเหตุที่ทำให้เด็กที่ดื่มนมวัว มีโอกาสเกิดการแพ้ได้สูงกว่า นั่นก็เพราะในนมวัวมีส่วนประกอบบางอย่างที่เป็นตัวการก่อการแพ้สูงมากนั่นเอง โดยเรียกว่า เบต้า-แลคโต กลอบบูลิน ซึ่งเป็นโปรตีนก่อการแพ้ที่มีขนาดใหญ่ จึงทำให้เกิดการแพ้ได้ง่าย โดยพบว่าในนมวัวมีโปรตีนชนิดนี้มากถึง 41% เลยทีเดียว ในขณะที่นมแพะมีโปรตีนชนิดนี้เพียงแค่ 14% หรือน้อยกว่าในนมวัวถึง 3 เท่า  จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงควรให้เด็กดื่มนมแพะมากกว่านมวัวนั่นเอง

เด็กที่แพ้นมวัว ดื่มนมแพะจะไม่เกิดการแพ้ใช่หรือเปล่า

ถึงแม้ว่านมแพะจะทำให้มีโอกาสเกิดการแพ้ได้น้อยกว่านมวัว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่แพ้นมแพะด้วย เพราะอย่างไรในนมแพะก็ยังมีโปรตีน เบต้า-แลคโต กลอบบูลินอยู่ แม้จะมีในปริมาณที่น้อยมากก็ตาม ทั้งนี้หากลูกเคยแพ้นมวัวมาก่อน ก็อาจจะลองปรึกษาแพทย์ก่อนให้ลูกดื่มนมแพะก็ได้ และที่สำคัญควรเริ่มดื่มจากทีละนิดไปก่อนจะดีที่สุด

ความแตกต่างระหว่างนมแพะกับนมวัว

นอกจากนี้นมแพะกับนมวัวก็ยังมีความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดในอีกหลายๆ เรื่อง ได้แก่

1.นมแพะมีระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพรไคร์นแบบเดียวกับนมแม่ ซึ่งนมวัวไม่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบนี้ จึงทำให้นมแพะมีสารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง ที่เรียกว่า ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ ประกอบด้วย นิวคลีโอไทด์ ทอรีน โพลีเอมีนส์ และโกรทแฟคเตอร์

2.นมแพะมีโปรตีนที่ย่อยง่ายกว่านมวัว จึงทำให้โปรตีนนมแพะ ย่อยและดูดซึมได้ง่าย

3.นมแพะมีสัดส่วนของเบต้าเคซีน ที่เป็นโปรตีน ย่อยง่าย มากกว่านมวัวถึง 2 เท่า

Sponsored

4.นมวัวมีแอลฟ่า เอสวัน เคซีน ที่เป็นโปรตีนย่อยยากสูง ในขณะที่นมแพะ มีโปรตีนชนิดนี้น้อยกว่าถึง 8 เท่า

5.นมแพะมีพรีไบโอติก (Prebiotics) หรือใยอาหาร ชนิด Oligosaccharides (Inulin และ Oligofructose) มากในนมแพะ 4-5 เท่า พรีไบโอติก ช่วยส่งเสริมการเจริญ เติบโตของจุลินทรีย์ชนิดดี ช่วยให้อุจาระนุ่ม ลดปัญหาอาการท้องผูก

6.นมวัวมี Whey Protein สูง ซึ่งเป็นอีกตัวการหนึ่งที่ก่อให้เกิดการแพ้ได้ โดยที่ในนมแพะมีน้อยมาก

นมแพะเป็นนมที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย จึงเป็นนมที่ได้รับความนิยมและการยอมรับจากแม่ทั่วโลก โดยนอกจากการดื่มนมแพะจะช่วยลดโอกาสเกิดการแพ้ได้ดีแล้ว ก็ยังช่วยเสริมสร้างพัฒนาการและการเจริญเติบโตของลูกรักอย่างสมวัยอีกด้วย ดังนั้นนมแพะจึงถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับลูกรักของคุณเลยทีเดียว

อ้างอิง:

Jenness,1980 and Haenlein,1992 , Almass,2006 , ScholzAhrens&Schrezenmeir,2000 , Youngshin Han,2011

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/