เคยสงสัยไหมว่าเพราะอะไร แพทย์จึงแนะนำให้เด็กดื่ม นมแพะ มากกว่านมวัว เพื่อลดโอกาสในการเกิดการแพ้โปรตีนในนม ซึ่งจริงๆ แล้วก็ไม่ได้หมายความว่า เด็กที่ดื่มนมแพะจะไม่เกิดการแพ้เสมอไป เพียงแต่จะมีโอกาสแพ้ได้น้อยกว่านมวัวนั่นเอง ซึ่งเป็นเพราะอะไร เราจะพาคุณไปไขข้อข้องใจกัน

เพราะอะไร นมแพะ จึงทำให้เกิดการแพ้ได้น้อยกว่านมวัว

สาเหตุที่ทำให้เด็กที่ดื่มนมวัว มีโอกาสเกิดการแพ้ได้สูงกว่า นั่นก็เพราะในนมวัวมีส่วนประกอบบางอย่างที่เป็นตัวการก่อการแพ้สูงมากนั่นเอง โดยเรียกว่า เบต้า-แลคโต กลอบบูลิน ซึ่งเป็นโปรตีนก่อการแพ้ที่มีขนาดใหญ่ จึงทำให้เกิดการแพ้ได้ง่าย โดยพบว่าในนมวัวมีโปรตีนชนิดนี้มากถึง 41% เลยทีเดียว ในขณะที่นมแพะมีโปรตีนชนิดนี้เพียงแค่ 14% หรือน้อยกว่าในนมวัวถึง 3 เท่า  จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงควรให้เด็กดื่มนมแพะมากกว่านมวัวนั่นเอง

เด็กที่แพ้นมวัว ดื่มนมแพะจะไม่เกิดการแพ้ใช่หรือเปล่า

ถึงแม้ว่านมแพะจะทำให้มีโอกาสเกิดการแพ้ได้น้อยกว่านมวัว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่แพ้นมแพะด้วย เพราะอย่างไรในนมแพะก็ยังมีโปรตีน เบต้า-แลคโต กลอบบูลินอยู่ แม้จะมีในปริมาณที่น้อยมากก็ตาม ทั้งนี้หากลูกเคยแพ้นมวัวมาก่อน ก็อาจจะลองปรึกษาแพทย์ก่อนให้ลูกดื่มนมแพะก็ได้ และที่สำคัญควรเริ่มดื่มจากทีละนิดไปก่อนจะดีที่สุด

ความแตกต่างระหว่างนมแพะกับนมวัว

นอกจากนี้นมแพะกับนมวัวก็ยังมีความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดในอีกหลายๆ เรื่อง ได้แก่

1.นมแพะมีระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพรไคร์นแบบเดียวกับนมแม่ ซึ่งนมวัวไม่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบนี้ จึงทำให้นมแพะมีสารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง ที่เรียกว่า ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ ประกอบด้วย นิวคลีโอไทด์ ทอรีน โพลีเอมีนส์ และโกรทแฟคเตอร์

2.นมแพะมีโปรตีนที่ย่อยง่ายกว่านมวัว จึงทำให้โปรตีนนมแพะ ย่อยและดูดซึมได้ง่าย

3.นมแพะมีสัดส่วนของเบต้าเคซีน ที่เป็นโปรตีน ย่อยง่าย มากกว่านมวัวถึง 2 เท่า

4.นมวัวมีแอลฟ่า เอสวัน เคซีน ที่เป็นโปรตีนย่อยยากสูง ในขณะที่นมแพะ มีโปรตีนชนิดนี้น้อยกว่าถึง 8 เท่า

5.นมแพะมีพรีไบโอติก (Prebiotics) หรือใยอาหาร ชนิด Oligosaccharides (Inulin และ Oligofructose) มากในนมแพะ 4-5 เท่า พรีไบโอติก ช่วยส่งเสริมการเจริญ เติบโตของจุลินทรีย์ชนิดดี ช่วยให้อุจาระนุ่ม ลดปัญหาอาการท้องผูก

6.นมวัวมี Whey Protein สูง ซึ่งเป็นอีกตัวการหนึ่งที่ก่อให้เกิดการแพ้ได้ โดยที่ในนมแพะมีน้อยมาก

Sponsored

นมแพะเป็นนมที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย จึงเป็นนมที่ได้รับความนิยมและการยอมรับจากแม่ทั่วโลก โดยนอกจากการดื่มนมแพะจะช่วยลดโอกาสเกิดการแพ้ได้ดีแล้ว ก็ยังช่วยเสริมสร้างพัฒนาการและการเจริญเติบโตของลูกรักอย่างสมวัยอีกด้วย ดังนั้นนมแพะจึงถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับลูกรักของคุณเลยทีเดียว

อ้างอิง:

Jenness,1980 and Haenlein,1992 , Almass,2006 , ScholzAhrens&Schrezenmeir,2000 , Youngshin Han,2011

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่