เด็กแพ้โปรตีนนมวัว เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยมาก ซึ่งก็สร้างความกังวลให้กับคุณพ่อคุณแม่ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นเราจึงรวบรวม 5 คำถาม-คำตอบ เกี่ยวกับการที่เด็กมีอาการแพ้โปรตีนนมวัวมาฝากกัน เพื่อที่คุณพ่อคุณแม่จะได้ทำความเข้าใจและระมัดระวังมากยิ่งขึ้น ไปดูกันเลยว่ามีคำถามคำตอบอะไรบ้าง

ตอบคำถาม เด็กแพ้โปรตีนนมวัว

มาดูคำถามคำตอบเกี่ยวกับการที่เด็กมีปัญหาแพ้โปรตีนในนมวัวกันเลย ซึ่งก็เป็นเรื่องสำคัญที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด

1.ลูกจะแพ้นมวัวตลอดไปไหม

การที่ลูกแพ้โปรตีนนมวัว เกิดจากการที่ระบบย่อยอาหารและภูมิคุ้มกันของลูกยังไม่สมบูรณ์ จึงอาจมีอาการแพ้โปรตีนในนมวัวได้ง่าย แต่ก็ใช่ว่าเขาจะแพ้นมวัวตลอดไป ซึ่งพบว่าเด็กที่แพ้นมวัวส่วนใหญ่จะหายจากอาการแพ้ได้เองในช่วงหลังอายุ 1 ขวบขึ้นไปแล้ว ดังนั้นในช่วงที่ลูกแพ้นมวัว ควรพยายามเลี่ยงไม่ให้ลูกดื่มนมวัวหรือผลิตภัณฑ์จากนมวัวเด็ดขาด จนกว่าลูกจะหายจากอาการแพ้

2.ลูกจะกลับมาดื่มนมวัวได้เมื่อไหร่

คุณแม่จะให้ลูกกลับมาดื่มนมวัวได้อีก ก็ต่อเมื่อลูกหายจากอาการแพ้โปรตีนนมวัวแล้ว แต่จะรู้ได้อย่างไร แนะนำว่าให้ปรึกษาแพทย์จะดีที่สุด โดยแพทย์อาจจะทำการทดสอบดูก่อนว่าเด็กยังมีอาการแพ้หรือไม่ ถ้าทดสอบแล้วไม่มีปฏิกิริยาใดๆ ก็ให้ลูกกลับมาดื่มนมวัวได้ตามปกติ แต่ทั้งนี้ควรให้ลูกเริ่มดื่มเพียงเล็กน้อยก่อน แล้วจึงค่อยเพิ่มปริมาณมากขึ้นนั่นเอง

3.มีวิธีป้องกันลูกแพ้นมวัวหรือไม่

การป้องกันลูกแพ้นมวัว สามารถทำได้ด้วยการที่คุณแม่ให้ลูกดื่มนมแม่อย่างเดียวเป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน เพื่อให้ลูกมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง และช่วยเสริมสร้างระบบย่อยอาหารและลำไส้ให้ทำงานได้อย่างสมบูรณ์มากขึ้น ซึ่งจะช่วยลดโอกาสเกิดการแพ้ได้ดีมาก นอกจากนี้ก็สามารถป้องกันได้ตั้งแต่ตั้งครรภ์อีกด้วย โดยให้คุณแม่ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และอย่าดื่มนมวัวมากเกินไป ก็จะช่วยได้ดีทีเดียว

4.ลูกกินแต่นมแม่ ทำไมถึงแพ้โปรตีนนมวัวได้

Sponsored

คุณแม่หลายท่านอาจเจอกับปัญหาที่ลูกดื่มนมแม่เพียงอย่างเดียว แต่ก็มีอาการแพ้นมวัว ทั้งที่ไม่เคยให้ลูกดื่มนมวัวเลย ซึ่งนั่นเป็นเพราะอาหารที่คุณแม่ทานเข้าไประหว่างให้นมลูกนั่นเอง เพราะอาหารจะส่งผ่านไปทางน้ำนม นั่นหมายความว่าหากคุณแม่ดื่มนมวัวหรือทานผลิตภัณฑ์จากนมวัว ลูกก็จะได้รับเช่นกัน และก่อให้เกิดอาการแพ้นมวัวขึ้นมาได้ ดังนั้นถึงแม้ว่าจะให้ลูกดื่มนมแม่เพียงอย่างเดียว ขึ้นแม่ก็ต้องระวังอาหารที่ทานด้วย โดยพยายามเลี่ยงนมหรือผลิตภัณฑ์จากนมวัวให้มากที่สุด

5.พ่อแม่ไม่เป็นภูมิแพ้ ทำไมลูกถึงแพ้ได้

หลายคนคงจะทราบกันมาบ้างแล้วว่า หากพ่อแม่เคยมีประวัติเป็นภูมิแพ้ ลูกก็จะมีความเสี่ยงแพ้โปรตีนได้สูงเช่นกัน ทำให้หลายคนเกิดความสงสัยว่า แล้วถ้าพ่อแม่ไม่เป็นภูมิแพ้ล่ะ ทำไมลูกถึงเป็นภูมิแพ้ได้อีก นั่นก็เพราะว่าทุกคนสามารถเป็นภูมิแพ้ได้ แม้ว่าพ่อแม่ไม่เป็นก็ตาม เพียงแต่จะมีโอกาสเป็นอยู่ที่ 10% – 20% เท่านั้น ในขณะที่หากพ่อแม่มีประวัติภูมิแพ้อยู่แล้ว เด็กอาจมีความเสี่ยงมากถึง 50% เลยทีเดียว

ทีนี้ก็พอจะเข้าใจเกี่ยวกับการแพ้นมวัวในเด็กกันบ้างแล้วใช่ไหมเอ่ย ซึ่งอาการแพ้โปรตีนนมวัวในเด็ก เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะอาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้ ดังนั้นหากพบว่าลูกแพ้โปรตีน ควรพาไปพบแพทย์ทันที และทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์ 11 สัปดาห์ อยากรู้จัง ลูกน้อยตัวแค่ไหนแล้วนะ

2.ตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ อยากรู้จัง ลูกน้อยตัวแค่ไหนแล้วนะ