อาการแพ้นมวัวในเด็ก การแพ้นมวัวในเด็กนั้นนับเป็นปัญหาที่เจอได้บ่อย ซึ่งอาการต่าง ๆ ที่ปรากฏเมื่อมีการแพ้นมวัว หากคุณแม่ไม่ทันสังเกต หรือไม่มีความเข้าใจในเรื่องของอาการแพ้

อาการแพ้นมวัวในเด็ก

แน่นอนว่าการรักษานั้นก็จะมีความล่าช้าและส่งผลให้เกิดอาการต่าง ๆ ตั้งแต่ เป็นผื่น ปวดท้อง ท้องเสีย ไปจนกระทั่งเสียชีวิตในกรณีที่มีการแพ้อย่างรุนแรง เรามาทำความเข้าใจกับเรื่องนี้ให้มากขึ้นค่ะ

อาการแพ้นมวัวในเด็ก

สาเหตุของอาการแพ้นมวัว

อาจจะยังไม่มีความชัดเจนของสาเหตุการแพ้นมวัว แต่แพทย์สามาตรวจเช็กและยืนยันได้ว่าเด็กมีอาการแพ้นมวัว  โดยโรคภูมิแพ้นมวัว  คือ โรคที่ร่างกายสร้างภูมิต้านทานผิดปกติ มีการต่อต้านโปรตีนที่อยู่ในนมวัว มักเกิดกับเด็กที่ไม่ได้กินนมแม่แต่กินนมวัวผสม ซึ่งสามารถพบได้ในทุกวัย แต่จะพบบ่อยในเด็กวัยทารกจนถึงวัย 2 ขวบ ทั้งนี้การแพ้โปรตีนนมวัวมักมีส่วนผสมจากเคซีน เวย์ และเบต้าแล็กโตโกลบูลิน และอาการแพ้ของเด็กแต่ละคนจะมีมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับภูมิต้านทานของคนนั้น ๆ ด้วย

อาการแพ้นมวัว

โดยทั่วไปสามารถสังเกตได้ ขอย้ำว่าคุณแม่ทุกคนควรมีการสังเกต นั่นคือ หลังจากดื่มนมวัวไปแล้วประมาณ 30 นาที หรือในเด็กบางคนอาจจะใช้เวลามากกว่านี้ จะปรากฏอาการให้เห็นคือ มีผื่นภูมิแพ้ขึ้น ใบมีลักษณะหน้าบวม ช่องปากบวม คอบวม ในเด็กบางรายจะพบผื่นแพ้บริเวณปากและคาง มีอาการปวดท้อง ท้องเสีย ท้องอืด ในบางรายระบบหายใจผิดปกติ  มีอาการเหนื่อย หายใจลำบาก คันจมูก ไอ อ่อนเพลีย และหากมีอาการมากขึ้น จะพบว่าเด็กมีอาการที่หายใจลำบากมากปกติขึ้นจนถึงขั้นหยุดหายใจ มีอาการปวดแสบปวดร้อนผิวหนัง ผิวหนังมีรอยไหม้ ความดันโลหิตต่ำ หรือถ่ายเป็นเลือด ซึ่งหากพบอาการเช่นนี้ให้รีบนำตัวพบแพทย์โดยเร็ว

การป้องกันและรับมือกับอาการแพ้นมวัว

1.งดนมวัวสำหรับเด็ก แล้วหันมาเลือกนมที่ไม่มีส่วนผสมของนมวัวแทน อย่างเช่น นมถั่วเหลือง ซึ่งมีโอกาสแพ้น้อยมากกว่านมวัว

Sponsored

2.หากพบว่าเด็กมีอาการแพ้นมวัวในขณะที่กินนมแม่ ซึ่งคุณแม่ควรสังเกตให้ดียิ่งหากเป็นแม่มือใหม่ด้วยแล้ว บอกเลยว่าควรทำความเข้าใจเรื่องนี้ให้มากขึ้น นั่นแสดงว่าตัวคุณแม่ก็ต้องหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากนมวัวด้วย เพราะโปรตีนจากนมวัว สามารถส่งผ่านไปทางน้ำนมนั่นเอง

3.งดอาหารหรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของนมวัวสำหรับเด็ก ควรอ่านฉลากให้ดีเวลาซื้อผลิตผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ

4.ควรทำความเข้าใจข้อมูลการแพ้นมวัวให้มากขึ้น เด็กที่แพ้นมวัว มักมีอาการการแพ้ไข่ขาว แพ้ถั่วลิสง แพ้อาหารทะเล หรือแพ้อาหารชนิดอื่น ๆ ร่วมด้วย

5.กินยาและทายาแก้หรือทำตามคำแนะนำจากแพทย์

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/