เป็นปัญหาที่สร้างความกังวลให้กับคุณแม่ได้มากทีเดียวเมื่อ ลูกแพ้นมวัว โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีปัญหาน้ำนมน้อยหรือไม่สามารถให้นมลูกได้ ดังนั้นวันนี้เราจะพาคุณแม่ไปดูกันว่าอาการแพ้นมวัวคืออะไร และให้ลูกดื่มนมแพะแทนได้ไหม

ลูกแพ้นมวัว เกิดจากอะไร

คุณแม่รู้ไหมว่าการที่ ลูกแพ้นมวัว นั้นอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการที่ภูมิคุ้มกันของลูกผิดปกติ ขณะตั้งครรภ์คุณแม่ดื่มนมวัวมากเกินไป เกิดจากพันธุกรรม หรือการให้ลูกดื่มนมวัวทันทีหลังคลอด โดยที่ไม่เคยให้ดื่มนมแม่เลย ทำให้ร่างกายของลูกมีภูมิต้านทานต่ำและเกิดจากแพ้นมวัวได้ง่ายนั่นเอง

อาการแพ้นมวัวเป็นอย่างไร

สำหรับอาการแพ้นมวัว ในเด็กแต่ละคนก็จะมีอาการแสดงออกมาแตกต่างกันไป บางคนมีอาการน้อย บางคนมีอาการรุนแรงมาก ดังนั้นหากพบว่าลูกมีอาการผิดปกติควรรีบพาไปหาหมอทันที ซึ่งอาการแพ้นมวัวที่มักจะพบได้บ่อยที่สุด ก็มีดังนี้

  1. ลูกมีอาการท้องเสียบ่อยโดยไม่ทราบสาเหตุ และมีอาการท้องเสียแบบเรื้อรัง
  2. หลังกินนม มักจะมีอาการร้องงอแงเหมือนไม่สบายตัวทุกครั้ง ทั้งที่ไม่ได้กินอาหารอื่นเลย
  3. มีผื่นขึ้นตามร่างกาย โดยมักจะพบผื่นได้มากที่สุดบริเวณใบหน้า ซึ่งอาการผื่นขึ้นอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนั้นลองสังเกตดูว่าลูกมีผื่นร่วมกับอาการอื่นๆ ที่ได้กล่าวมาด้วยหรือไม่
  4. แหวะนมและอาเจียนบ่อยครั้ง โดยเฉพาะหลังดื่มนม
  5. ลูกมีอาการหายใจเหนื่อย หายใจหอบ โดยจะมีเสียงวี้ดๆ ขณะหายใจด้วย
  6. ถ่ายเป็นมูกเลือด ซึ่งจะพบในเด็กที่มีอาการแพ้นมวัวอย่างรุนแรง ซึ่งคุณแม่ไม่ควรนิ่งนอนใจเด็ดขาด รีบพาลูกไปหาหมอในทันที

ทั้งนี้อาการแพ้นมวัวในเด็กนั้นไม่จำเป็นต้องมีทุกอาการตามที่กล่าวมา เพียงมีความผิดปกติแค่ 2-3 อาการ ก็ให้พาลูกไปหาหมอทันที เพื่อตรวจวินิจฉัยให้แน่ใจว่าลูกแพ้นมวัวหรือไม่ จะได้ทำการรักษาได้ถูกวิธีนั่นเอง

ให้ลูกดื่มนมแพะแทนได้ไหม เมื่อ ลูกแพ้นมวัว

เมื่อลูกแพ้นมวัวจะให้ดื่มนมอะไรดี ดื่มนมแพะแทนได้ไหม เพราะนมแพะมีสารก่อการแพ้น้อยกว่านมวัวถึง 23% เด็กที่ดื่มนมแพะจึงมีโอกาสแพ้ได้น้อยมาก ประกอบกับนมแพะมีกระบวนการผลิตแบบอะโพไครน์เช่นเดียวกับนมแม่ด้วยแล้ว จึงทำให้มีสารอาหารจากธรรมชาติสูง ซึ่งได้แก่

  • นิวคลีโอไทด์ ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยบ่อย
  • ทอรีน ช่วยในการบำรุงจอประสาทตา และเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็น
  • โพลีเอมีนส์ ช่วยให้ระบบทางเดินอาหารมีความสมบูรณ์มากขึ้น
  • โกรทแฟคเตอร์ ส่งเสริมให้ลูกรักมีการเจริญเติบโตอย่างสมวัย

และนอกจากนี้ก็ยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อลูกรักอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพรีไบโอติกชนิด โอลิโกฟรุคโตส และ อินนูลิน โปรตีนย่อยง่าย หรือไขมัน MCT Oil ที่มีส่วนช่วยให้ลูกมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสม ที่สำคัญนมแพะมีขั้นตอนการผลิตที่น้อยมาก จึงยังคงสารอาหารจากธรรมชาติไว้สูง ซึ่งก็ดีต่อลูกรักมากทีเดียว

การให้ลูกดื่มนมแพะ ในกรณีที่แพ้นมวัว

ถึงแม้ว่าในนมแพะจะมีโปรตีนก่อแพ้น้อยกว่านมวัว แต่เด็กบางคนก็อาจมีอาการแพ้นมแพะได้เหมือนกัน แม้ว่าจะมีโอกาสเกิดการแพ้น้อยมากก็ตาม ดังนั้นเมื่อลูกแพ้นมวัว ให้คุณแม่ทดลองให้ลูกดื่มนมแพะจากปริมาณน้อยๆ ดูก่อน เพื่อดูปฏิกิริยาว่าลูกมีอาการแพ้นมแพะด้วยหรือไม่ หากลูกดื่มนมแพะได้โดยไม่มีอาการผิดปกติใดๆ ก็ค่อยๆ เพิ่มปริมาณนมแพะให้ลูกดื่มได้เลย

เด็กที่แพ้นมวัน จะกลับมาดื่มนมวัวได้อีกไหม

โดยส่วนใหญ่แล้วอาการแพ้นมวัวจะหายไปในช่วงวัย 2 ขวบขึ้นไป เนื่องจากลูกมีภูมิคุ้มกันสูงขึ้นจึงไม่ทำให้แพ้นมวัวอีกนั่นเอง คุณแม่จึงสามารถให้ลูกกลับมาดื่มนมวัวอีกได้ แต่ทั้งนี้เพื่อความมั่นใจว่าลูกจะไม่มีอาการแพ้อีก แนะนำให้คุณแม่ปรึกษาแพทย์ก่อนจะดีที่สุด และให้ลูกเริ่มดื่มจากทีละน้อย เมื่อแน่ใจแล้วว่าลูกไม่แพ้นมวัวอีกจึงค่อยให้ดื่มนมวัวตามปกตินั่นเอง

Sponsored

หากคุณแม่กำลังเจอกับปัญหา ลูกแพ้นมวัว และไม่รู้จะให้ดื่มนมอะไรดี ก็ลองให้ลูกดื่มนมแพะกันดู ซึ่งนอกจากจะไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้แล้ว ยังมีประโยชน์มากมายที่ดีต่อลูกรักอีกด้วย แต่ทั้งนี้หากคุณแม่ยังมีน้ำนมไหลอยู่ ก็ควรให้ลูกดื่มนมแม่เป็นหลักจะดีกว่า และให้ลูกดื่มนมแพะเป็นนมเสริมนั่นเอง

ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.dgsmartmom.com/benefits-of-product/
อ้างอิง nhs.uk, betterhealth.vic.gov.au

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.ก่อนให้ลูกดื่มนมแพะ มาทำความรู้จักกับ สายพันธุ์แพะกันก่อน