คุณแม่หลายคนคงจะเกิดความกังวลใช่ไหมว่า ให้นมลูกฉีดวัคซีนโควิด 19 ได้ไหม และถ้าคุณแม่ติดโควิดล่ะจะทำอย่างไร สามารถให้นมลูกได้หรือไม่ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจในเรื่องนี้กันค่ะ ใครอยากรู้ก็ตามมาดูกันเลย

ให้นมลูกฉีดวัคซีนโควิด 19 ได้ไหม?

สำหรับคุณแม่ที่กำลังสงสัยว่า ให้นมลูกฉีดวัคซีนโควิด 19 ได้ไหม ก็ขอตอบเลยว่าฉีดได้ค่ะ อ้างอิงข้อมูลจากทางศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกา (CDC) ซึ่งได้แนะนำให้คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป และแม่ให้นมบุตรฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ได้ เพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อ และลดความรุนแรงของโรคนั่นเอง และหลังจากฉีดวัคซีน ก็ไม่จำเป็นต้องฉุดให้นมลูกอีกด้วย จึงมั่นใจได้เลยว่าไม่กระทบต่อการให้นมลูกอย่างแน่นอน

คุณแม่ติดโควิด 19 จะให้นมลูกได้ไหม

กรณีที่คุณแม่ติดโควิด สามารถให้นมลูกได้หรือไม่นั้น ขออ้างอิงตามข้อมูลจาก WHO ดังนี้

1.ติดเชื้อไม่รุนแรง

ถ้าคุณแม่ติดเชื้อไม่รุนแรง มีอาการไม่มาก ก็สามารถที่จะให้นมลูกได้เลยค่ะ แต่มีข้อควรปฏิบัติ นั่นคือ

- สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง

- ล้างมือด้วยสบู่ให้สะอาดทั้งก่อนและหลังสัมผัสตัวลูก

- อย่าใช้มือสัมผัสใบหน้าของตัวเองและลูก

- ห้ามหอมแก้มหรือจุ๊บลูก

- ทำความสะอาดพื้นผิวต่างๆ ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อที่ปลอดภัยต่อเด็ก

2.ติดเชื้อรุนแรง

กรณีที่คุณแม่ติดเชื้อรุนแรงมาก สามารถให้นมลูกได้เช่นกัน แต่ไม่ใช่วิธีให้นมจากเต้านะคะ ควรปั๊มนมใส่ขวดหรือภาชนะให้นมอื่นๆ แล้วให้คุณพ่อหรือบุคคลอื่นป้อนแทน แต่ก่อนและหลังปั๊มนมจะต้องล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง และไม่ว่าจะให้ใครเป็นผู้ป้อนนมลูกก็ตาม จะต้องให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัดด้วย นั่นคือ ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือให้สะอาด และไม่หอมแก้มลูก ฯลฯ

Sponsored

กรณีได้รับยาต้านไวรัสที่มีผลต่อน้ำนม

จากที่ได้รู้กันไปแล้วว่า คุณแม่ติดโควิดให้นมลูกได้ไหม ซึ่งสามารถให้นมได้ปกติก็จริง แต่กรณีที่คุณแม่ได้รับยาต้านไวรัสบางชนิดที่มีผลต่อน้ำนม เช่น Favipiravir หรือ Darunavir ไม่ควรให้นมลูกเด็ดขาด เพราะยาจะถูกขับออกมาทางน้ำนมด้วยนั่นเอง อย่างไรตามแนะนำว่าให้ปรึกษาแพทย์ก่อนให้นมลูกจะดีที่สุด เพราะเราไม่รู้ว่ายาที่ได้รับนั้นมีผลต่อน้ำนมหรือไม่ ซึ่งหากไม่สามารถให้นมลูกได้จริงๆ ก็ต้องนำนมที่สต๊อกไว้มาให้ลูกดื่มแทน หรือถ้าไม่มีนมสต๊อก ก็เลือกเป็นนมผงสำหรับเด็กแทนได้ค่ะ

ก็ได้คำตอบกันไปแล้วนะคะ ว่าให้นมลูกฉีดวัคซีนโควิด 19 ได้ไหม และถ้าติดโควิดจะให้นมลูกได้หรือไม่ อย่างไรก็ตามควรดูแลตัวเองให้ดี สวมใส่หน้ากากอนามัยเมื่อต้องออกจากบ้านหรือพบปะผู้คนเสมอ และหมั่นล้างมือให้สะอาดเป็นประจำ รวมถึงรักษาระยะห่างทางสังคม เพื่อป้องกันตัวเองและคนที่รักจากโควิด 19 นะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก โรงพยาบาลพระราม 9

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คนท้องฉีดวัคซีนโควิด 19 ได้ไหม ไขข้อข้องใจ ที่คุณแม่อยากรู้

2.คนท้อง 9 เดือนติดโควิด รพ.ปฏิเสธการรักษา หายแล้วจึงจะผ่าคลอดได้