เช็กระยะปลอดภัย สาวๆ หลายคนคงเคยได้ยินกันบ่อยๆ กับคำว่าหน้า 7 หลัง 7 ไม่ท้องแน่ ๆ และบางคนก็เชื่อด้วยว่าระยะที่นับนี้สามารถป้องกันการตั้งท้องได้ 100% ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่!! เรามาทำความรู้จักกับเรื่องนี้ให้มากขึ้นกันค่ะ

วิธีนับหน้า 7 หลัง 7

คำว่า หน้า 7 หลัง 7 คือ เป็นอีกหนึ่งวิธีการคุมกำเนิดแบบธรรมชาติ ซึ่งเป็นระยะปลอดภัยที่นับง่าย แต่ต้องมั่นใจว่ารอบเดือนมาตรงตามปกติทุกเดือน โดยการนับระยะปลอดภัยในการมีเพศสัมพันธ์ก่อนมีประจำเดือน 7 วัน และมีเพศสัมพันธ์หลังมีประจำเดือน 7 วัน (แท้จริงให้เริ่มนับตั้งแต่วันแรกที่มีประจำเดือนมา)

ตัวอย่าง น.ส. ยาย่า มีประจำเดือนตรงกันทุกเดือน คือวันที่ 9  การนับระยะปลอดภัยหน้า 7 ให้เริ่มนับก่อนวันที่ 9 ไป 7 วัน คือ 8 7 6 5 4 3 2

ส่วนระยะปลอดภัยหลัง 7 วัน คือ ให้นับตั้งแต่วันที่ 9 เป็นต้นไป คือ 9 10 11 12 13 14 15

หน้า 7 หลัง 7 ระยะปลอดภัย ไม่ท้องจริงหรือ

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นค่ะ หน้า 7 หลัง 7 คือระยะปลอดภัย ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถป้องกันการตั้งท้องได้ 100% เพราะยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ต้องดูร่วมกันด้วย เช่น วันตกไข่  ซึ่งแต่ละคนก็จะมีวันตกไข่แตกต่างกันไป ขณะเดียวกันในวัยรุ่นที่อยู่ในช่วงเจริญพันธุ์ยังต้องเพิ่มความระมัดระวังกับเรื่องนี้เป็นพิเศษ เพราะมีโอกาสเสี่ยงต่อการตั้งท้องสูง เนื่องด้วยจะมีการตกไข่มากกว่าช่วงวัยอื่นๆ นั่นเอง

วิธีนับวันตกไข่

การนับวันตกไข่ จะใช้ได้กับผู้หญิงที่มีประจำเดือนมาตรงกันทุกเดือน ซึ่งโดยปกติผู้หญิงมักจะมีช่วงตกไข่ก่อนประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนที่ประจำเดือนจะมา ทั้งนี้ข้อสังเกตลักษณะการตกไข่ คือ จะมีมูกที่ปากมดลูกติดต่อกัน 2 วัน ข้อควรระวังคือ งดการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันช่วงระยะนี้ เพราะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นหน้า 7 หลัง 7 ขอย้ำว่าไม่เหมาะสำหรับผู้หญิงที่มีประจำเดือนมาไม่ตรงหรือมาไม่สม่ำเสมอ

หน้า 7 หลัง 7 หลั่งในท้องได้หรือไม่

โอกาสเสี่ยงในการตั้งท้องเกิดขึ้นได้ เพราะการป้องกันการตั้งครรภ์ที่ได้ผล 100% คือการงดมีเพศสัมพันธ์ ดังนั้นแม้จะมีการบอกว่าหน้า 7 หลัง 7  คือ ระยะปลอดภัยแต่ก็นั่นล่ะ ยังมีปัจจัยในเรื่องของวันตกไข่เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งผู้หญิงแต่ละคนก็จะมีวันตกไข่แตกต่างกันออกไป และหากมีการนับหน้า 7 หลัง 7 คลาดเคลื่อน โอกาสตั้งท้องก็ย่อมเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะในวัยรุ่นวัยเจริญพันธุ์ ซึ่งมีการตกไข่บอกกว่าช่วงวัยอื่น ๆ

Sponsored

หน้า 7 หลัง 7 หลั่งนอกท้องได้หรือไม่

สำหรับข้อนี้มีโอกาสตั้งท้องน้อยมาก แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสม่ำเสมอของประจำเดือนว่ามาตรงกันทุกเดือนหรือไม่อย่างไร

ดังนั้นหากสาว ๆ คนไหนที่ต้องการลดความเสี่ยงในการตั้งท้องอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงไว้เสมอคือ การสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกัน นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์