เช็กระยะปลอดภัย สาวๆ หลายคนคงเคยได้ยินกันบ่อยๆ กับคำว่าหน้า 7 หลัง 7 ไม่ท้องแน่ ๆ และบางคนก็เชื่อด้วยว่าระยะที่นับนี้สามารถป้องกันการตั้งท้องได้ 100% ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่!! เรามาทำความรู้จักกับเรื่องนี้ให้มากขึ้นกันค่ะ

เช็กระยะปลอดภัย

เช็กระยะปลอดภัย

วิธีนับหน้า 7 หลัง 7

คำว่า หน้า 7 หลัง 7 คือ เป็นอีกหนึ่งวิธีการคุมกำเนิดแบบธรรมชาติ ซึ่งเป็นระยะปลอดภัยที่นับง่าย แต่ต้องมั่นใจว่ารอบเดือนมาตรงตามปกติทุกเดือน โดยการนับระยะปลอดภัยในการมีเพศสัมพันธ์ก่อนมีประจำเดือน 7 วัน และมีเพศสัมพันธ์หลังมีประจำเดือน 7 วัน (แท้จริงให้เริ่มนับตั้งแต่วันแรกที่มีประจำเดือนมา)

ตัวอย่าง น.ส. ยาย่า มีประจำเดือนตรงกันทุกเดือน คือวันที่ 9  การนับระยะปลอดภัยหน้า 7 ให้เริ่มนับก่อนวันที่ 9 ไป 7 วัน คือ 8 7 6 5 4 3 2

ส่วนระยะปลอดภัยหลัง 7 วัน คือ ให้นับตั้งแต่วันที่ 9 เป็นต้นไป คือ 9 10 11 12 13 14 15

หน้า 7 หลัง 7 ระยะปลอดภัย ไม่ท้องจริงหรือ

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นค่ะ หน้า 7 หลัง 7 คือระยะปลอดภัย ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถป้องกันการตั้งท้องได้ 100% เพราะยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ต้องดูร่วมกันด้วย เช่น วันตกไข่  ซึ่งแต่ละคนก็จะมีวันตกไข่แตกต่างกันไป ขณะเดียวกันในวัยรุ่นที่อยู่ในช่วงเจริญพันธุ์ยังต้องเพิ่มความระมัดระวังกับเรื่องนี้เป็นพิเศษ เพราะมีโอกาสเสี่ยงต่อการตั้งท้องสูง เนื่องด้วยจะมีการตกไข่มากกว่าช่วงวัยอื่นๆ นั่นเอง

วิธีนับวันตกไข่

การนับวันตกไข่ จะใช้ได้กับผู้หญิงที่มีประจำเดือนมาตรงกันทุกเดือน ซึ่งโดยปกติผู้หญิงมักจะมีช่วงตกไข่ก่อนประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนที่ประจำเดือนจะมา ทั้งนี้ข้อสังเกตลักษณะการตกไข่ คือ จะมีมูกที่ปากมดลูกติดต่อกัน 2 วัน ข้อควรระวังคือ งดการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันช่วงระยะนี้ เพราะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นหน้า 7 หลัง 7 ขอย้ำว่าไม่เหมาะสำหรับผู้หญิงที่มีประจำเดือนมาไม่ตรงหรือมาไม่สม่ำเสมอ

Sponsored

หน้า 7 หลัง 7 หลั่งในท้องได้หรือไม่

โอกาสเสี่ยงในการตั้งท้องเกิดขึ้นได้ เพราะการป้องกันการตั้งครรภ์ที่ได้ผล 100% คือการงดมีเพศสัมพันธ์ ดังนั้นแม้จะมีการบอกว่าหน้า 7 หลัง 7  คือ ระยะปลอดภัยแต่ก็นั่นล่ะ ยังมีปัจจัยในเรื่องของวันตกไข่เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งผู้หญิงแต่ละคนก็จะมีวันตกไข่แตกต่างกันออกไป และหากมีการนับหน้า 7 หลัง 7 คลาดเคลื่อน โอกาสตั้งท้องก็ย่อมเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะในวัยรุ่นวัยเจริญพันธุ์ ซึ่งมีการตกไข่บอกกว่าช่วงวัยอื่น ๆ

หน้า 7 หลัง 7 หลั่งนอกท้องได้หรือไม่

สำหรับข้อนี้มีโอกาสตั้งท้องน้อยมาก แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสม่ำเสมอของประจำเดือนว่ามาตรงกันทุกเดือนหรือไม่อย่างไร

ดังนั้นหากสาว ๆ คนไหนที่ต้องการลดความเสี่ยงในการตั้งท้องอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงไว้เสมอคือ การสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกัน นั่นเอง

Photos from : Bloomveda

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/