วิธีนับอายุครรภ์ แม่ตั้งครรภ์มือใหม่เกือบทุกคนมักมีความสงสัย และอยากรู้ว่า วิธีนับอายุครรภ์ ที่แม่นยำทำอย่างไร เพื่อคำนวณวันคลอดได้อย่างถูกต้อง ทีมคนท้องมีเรื่องง่าย ๆ เพื่อทำความเข้าใจกับเรื่องนี้มาบอกค่ะ

วิธีนับอายุครรภ์

เริ่มต้นด้วยการทำความเข้าใจเกี่ยวกับอายุครรภ์

อายุครรภ์ คือ ระยะเวลาของไข่ผสมกับสเปิร์ม จนกลายเป็นตัวอ่อนในที่สุด ซึ่งสามารถแบ่งออกได้ประมาณ 280 วัน หรือ 40 สัปดาห์ โดยหมอที่ฝากครรภ์จะมีการนัดตรวจสุขภาพร่างกายแม่ตั้งครรภ์ ตรวจเช็กครรภ์ พร้อมติดตามพัฒนาการต่าง ๆ ของทารกในครรภ์ ตลอดระยะการตั้งครรภ์ในช่วง 3 ไตรมาส ดังนี้

1.ไตรมาสที่ 1 คือ อายุครรภ์ 1-3 เดือน

2.ไตรมาสที่ 2 คือ อายุครรภ์ 4-6 เดือน

3.ไตรมาสที่ 3 คือ อายุครรภ์ 7-9 เดือน

วิธีการนับอายุครรภ์ แม่นยำทำอย่างไร

การนับอายุครรภ์ มีความสำคัญอย่างมากสำหรับสูตินรีแพทย์ เพราะจะทำให้มีการตรวจพิเศษในแต่ละช่วงอายุครรภ์ เช่น อายุครรภ์ครบกำหนดคลอด คือ 37-40 สัปดาห์ การคลอดก่อนกำหนด การคลอดเกินกำหนด เป็นต้น ทั้งนี้การนับอายุครรภ์สามารถทำได้ ดังนี้

1.การนับอายุครรภ์ จากประจำเดือนเพื่อดูวันกำหนดคลอด โดยนับวันแรกของการมีประจำเดือนครั้งสุดท้าย แล้วบวกไปอีก 9 เดือน จากนั้นนำมาบวกเพิ่มอีก 7 วัน ผลก็จะกลายเป็นวันครบกำหนดคลอด

2.การนับอายุครรภ์ จากประจำเดือนเพื่อดูวันกำหนดคลอด โดยนับวันแรกของการมีประจำเดือนครั้งสุดท้าย แล้วให้นับย้อนหลังกลับไปอีก 3 เดือน จากนั้นนำมาบวกเพิ่มอีก 7 วัน ผลก็จะกลายเป็นวันครบกำหนดคลอด

Sponsored

3.การนับอายุครรภ์ กรณีที่มีการจดจำรอบเดือนไม่ได้ การอัลตราซาวด์ วัดขนาดความยาวของทารกในครรภ์ เป็นการตรวจอายุครรภ์ทางหนึ่ง และก็ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ สิ่งที่แม่ตั้งครรภ์ควรทำคือ รีบไปหาหมอ เพื่อจะได้รับการตรวจภายใน ตรวจขนาดมดลูก และทำให้ทราบถึงอายุครรภ์ รวมถึงมีการคาดคะเนคร่าว ๆ สำหรับกำหนดคลอด ซึ่งช่วงที่แม่นยำที่สุดจะอยู่ในระหว่างช่วงตั้งครรภ์ไตรมาสแรก โดยหมอจะมีการอัลตราซาวด์ วัดขนาดความยาวของทารกในครรภ์ หรือ ถุงของการตั้งครรภ์ ส่วนในในกรณีที่แม่ตั้งครรภ์สามารถจดจำรอบเดือนได้อย่างแม่นยำ หมอจะยึดอายุครรภ์ตามรอบเดือน ซึ่งก็จะสามารถกำหนดวันคลอดได้นั่นเอง

4.การนับอายุครรภ์ จากการดิ้นครั้งแรกของลูกในครรภ์ แม่ตั้งครรภ์บางคนอาจจะไม่ทราบว่าตนเองตั้งครรภ์ คิดแค่ว่าประจำเดือนไม่มาเป็นปกติอยู่แล้ว มารู้ตัวอีกทีเหมือนมีอะไรดุกดิกอยู่ในท้อง ซึ่งนั่นก็คือ ลูกน้อยในครรภ์ ความคิดถัดมาคือ มีความกังวลใจว่าแล้วจะทราบได้อย่างไร ว่าจะถึงกำหนดคลอดเมื่อไหร่ เรื่องนี้ไม่ต้องตกใจไปค่ะ เพราะหมอสามารถกำหนดวันคลอดคร่าว ๆ ใกล้เคียงให้แม่ตั้งครรภ์ได้ โดยมีการบวกลบเพื่อให้ครบกำหนดการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ ตัวอย่างแม่ตั้งครรภ์แรกหมอจะบวกอายุครรภ์ 22 สัปดาห์ และแม่ตั้งครรภ์หลังจะมีการบวกอายุครรภ์ 24 สัปดาห์ เข้ามา ก็จะทำให้ได้ทราบกำหนดคลอดคร่าว ๆ แล้ว

ได้วิธีนับอายุครรภ์ไปแล้ว ที่เหลือก็คือการดูแลใส่ใจสุขภาพครรภ์ให้มาก ๆ นะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์