วิธีนับอายุครรภ์ แม่ตั้งครรภ์มือใหม่เกือบทุกคนมักมีความสงสัย และอยากรู้ว่า วิธีนับอายุครรภ์ ที่แม่นยำทำอย่างไร เพื่อคำนวณวันคลอดได้อย่างถูกต้อง ทีมคนท้องมีเรื่องง่าย ๆ เพื่อทำความเข้าใจกับเรื่องนี้มาบอกค่ะ

วิธีนับอายุครรภ์

วิธีนับอายุครรภ์

เริ่มต้นด้วยการทำความเข้าใจเกี่ยวกับอายุครรภ์

อายุครรภ์ คือ ระยะเวลาของไข่ผสมกับสเปิร์ม จนกลายเป็นตัวอ่อนในที่สุด ซึ่งสามารถแบ่งออกได้ประมาณ 280 วัน หรือ 40 สัปดาห์ โดยหมอที่ฝากครรภ์จะมีการนัดตรวจสุขภาพร่างกายแม่ตั้งครรภ์ ตรวจเช็กครรภ์ พร้อมติดตามพัฒนาการต่าง ๆ ของทารกในครรภ์ ตลอดระยะการตั้งครรภ์ในช่วง 3 ไตรมาส ดังนี้

1.ไตรมาสที่ 1 คือ อายุครรภ์ 1-3 เดือน

2.ไตรมาสที่ 2 คือ อายุครรภ์ 4-6 เดือน

3.ไตรมาสที่ 3 คือ อายุครรภ์ 7-9 เดือน

วิธีการนับอายุครรภ์ แม่นยำทำอย่างไร

การนับอายุครรภ์ มีความสำคัญอย่างมากสำหรับสูตินรีแพทย์ เพราะจะทำให้มีการตรวจพิเศษในแต่ละช่วงอายุครรภ์ เช่น อายุครรภ์ครบกำหนดคลอด คือ 37-40 สัปดาห์ การคลอดก่อนกำหนด การคลอดเกินกำหนด เป็นต้น ทั้งนี้การนับอายุครรภ์สามารถทำได้ ดังนี้

1.การนับอายุครรภ์ จากประจำเดือนเพื่อดูวันกำหนดคลอด โดยนับวันแรกของการมีประจำเดือนครั้งสุดท้าย แล้วบวกไปอีก 9 เดือน จากนั้นนำมาบวกเพิ่มอีก 7 วัน ผลก็จะกลายเป็นวันครบกำหนดคลอด

Sponsored

2.การนับอายุครรภ์ จากประจำเดือนเพื่อดูวันกำหนดคลอด โดยนับวันแรกของการมีประจำเดือนครั้งสุดท้าย แล้วให้นับย้อนหลังกลับไปอีก 3 เดือน จากนั้นนำมาบวกเพิ่มอีก 7 วัน ผลก็จะกลายเป็นวันครบกำหนดคลอด

3.การนับอายุครรภ์ กรณีที่มีการจดจำรอบเดือนไม่ได้ การอัลตราซาวด์ วัดขนาดความยาวของทารกในครรภ์ เป็นการตรวจอายุครรภ์ทางหนึ่ง และก็ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ สิ่งที่แม่ตั้งครรภ์ควรทำคือ รีบไปหาหมอ เพื่อจะได้รับการตรวจภายใน ตรวจขนาดมดลูก และทำให้ทราบถึงอายุครรภ์ รวมถึงมีการคาดคะเนคร่าว ๆ สำหรับกำหนดคลอด ซึ่งช่วงที่แม่นยำที่สุดจะอยู่ในระหว่างช่วงตั้งครรภ์ไตรมาสแรก โดยหมอจะมีการอัลตราซาวด์ วัดขนาดความยาวของทารกในครรภ์ หรือ ถุงของการตั้งครรภ์ ส่วนในในกรณีที่แม่ตั้งครรภ์สามารถจดจำรอบเดือนได้อย่างแม่นยำ หมอจะยึดอายุครรภ์ตามรอบเดือน ซึ่งก็จะสามารถกำหนดวันคลอดได้นั่นเอง

4.การนับอายุครรภ์ จากการดิ้นครั้งแรกของลูกในครรภ์ แม่ตั้งครรภ์บางคนอาจจะไม่ทราบว่าตนเองตั้งครรภ์ คิดแค่ว่าประจำเดือนไม่มาเป็นปกติอยู่แล้ว มารู้ตัวอีกทีเหมือนมีอะไรดุกดิกอยู่ในท้อง ซึ่งนั่นก็คือ ลูกน้อยในครรภ์ ความคิดถัดมาคือ มีความกังวลใจว่าแล้วจะทราบได้อย่างไร ว่าจะถึงกำหนดคลอดเมื่อไหร่ เรื่องนี้ไม่ต้องตกใจไปค่ะ เพราะหมอสามารถกำหนดวันคลอดคร่าว ๆ ใกล้เคียงให้แม่ตั้งครรภ์ได้ โดยมีการบวกลบเพื่อให้ครบกำหนดการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ ตัวอย่างแม่ตั้งครรภ์แรกหมอจะบวกอายุครรภ์ 22 สัปดาห์ และแม่ตั้งครรภ์หลังจะมีการบวกอายุครรภ์ 24 สัปดาห์ เข้ามา ก็จะทำให้ได้ทราบกำหนดคลอดคร่าว ๆ แล้ว

ได้วิธีนับอายุครรภ์ไปแล้ว ที่เหลือก็คือการดูแลใส่ใจสุขภาพครรภ์ให้มาก ๆ นะคะ

Photos from : sciencenutshell

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/