อาการไอในเด็กเล็ก เป็นอาการหนึ่งที่บ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพของเด็ก ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ไม่ควรนิ่งนอนใจ เนื่องจากอาการไออาจเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน โดยทางการแพทย์ได้กล่าวว่า อาการไอเป็นเพียงอาการแสดงที่บ่งบอกได้ว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นกับระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะเมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไป ร่างกายจึงเกิดการป้องกันตัวเองด้วยการไอเพื่อขับเอาสิ่งเหล่านั้นออกมานั่นเอง รวมถึงการเกิดการอักเสบและการระคายคอก็ส่งผลให้เกิดอาการไอเช่นกัน และเนื่องจากในเด็กเล็กยังไม่สามารถบอกอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นได้ พ่อแม่จึงควรสังเกตอาการของลูก เพื่อหาสาเหตุและวิธีการรักษานั่นเอง

อาการไอในเด็กเล็ก

วิธีสังเกต ไอแบบไหน ที่ควรพาลูกไปพบแพทย์

หากลูกน้อยมีอาการไอไม่มาก คุณแม่สามารถบรรเทาอาการไอให้กับลูกได้เองที่บ้าน แต่หากลูกมีอาการไอร่วมกับอาการดังต่อไปนี้ ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจเกิดจากสาเหตุที่จะเป็นอันตรายต่อลูกได้นั่นเอง

  • มีอาการไอร่วมกับการเป็นไข้ต่อเนื่องมาเป็นเวลา 2-3 วัน โดยที่ไข้ยังไม่ลดลงและดูเหมือนอาการไอก็จะรุนแรงมากขึ้นด้วย
  • มีอาการไอร่วมกับอาการซึม เหนื่อยง่ายและกินอาหารได้น้อยลง จนทำให้น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว
  • มีอาการไอร่วมกับอาการหอบหายใจแรง สังเกตได้ว่าซี่โครงบานหรือหน้าอกบุ๋มลงไป ซึ่งมีโอกาสเป็นโรคหอบหืดสูง
  • มีอาการไอร่วมกับริมฝีปากเขียว และเล็บมือเล็บเท้ามีสีที่ผิดปกติไปจากเดิม โดยมักจะเกิดจากการไอจนทำให้หายใจไม่พอและเป็นผลให้ขาดออกซิเจน
  • มีอาการไอร่วมกับมีเสมหะ ซึ่งอาจจะเป็นเสมหะสีเหลืองเขียว และอาจมีเลือดปนพร้อมกับมีกลิ่นเหม็นร่วมด้วย

การรักษาอาการไออย่างถูกวิธี

สำหรับการรักษาอาการไอในเด็ก คุณแม่ส่วนใหญ่มักจะใช้วิธีการให้ลูกทานยาแก้ไอ แต่ความจริงแล้วยาแก้ไอเพียงแค่ช่วยบรรเทาอาการเท่านั้น ไม่ใช่การรักษาที่ตรงจุด ซึ่งแพทย์แนะนำว่าการรักษาอาการไอในเด็กควรรักษาที่ต้นเหตุจะดีที่สุด แล้วอาการไอก็จะค่อยๆ ทุเลาลงไปเอง อย่างไรก็ตามการจะใช้ยาอะไรในการรักษาก็ควรระมัดระวังด้วย เพราะเด็กบางคนอาจแพ้ยาบางชนิดได้ หรือยาบางชนิดก็อาจมีฤทธิ์แรงเกินไปจนอาจเป็นอันตรายต่อเด็กเล็กได้เหมือนกัน โดยทางที่ดีควรพบแพทย์ แล้วให้แพทย์เป็นผู้สั่งจ่ายยาให้จะดีที่สุด

สามารถบรรเทาอาการไอในเด็กเล็ก ได้อย่างไร

นอกจากการรักษาอย่างตรงจุดแล้ว ในระหว่างที่ลูกยังคงมีอาการไออย่างต่อเนื่อง ก็ควรใช้วิธีการบรรเทาอาการไอให้กับลูกน้อยเช่นกัน เพื่อให้เขารู้สึกสบายตัวมากขึ้น และลดอาการเจ็บคอที่เป็นผลมาจากอาการไอมากๆ นั่นเอง โดยมีวิธีการบรรเทาอาการไอในเด็ก ที่สามารถทำได้ในเด็กเล็กดังนี้

1.ให้ลูกดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง

น้ำอุ่นหรือน้ำมะนาวผสมกับน้ำผึ้ง จะช่วยบรรเทาอาการไอ ลดการระคายเคืองคอและช่วยลดอาการเจ็บคอได้ดี โดยควรให้ลูกจิบบ่อยๆ ตลอดวัน และที่สำคัญควรเลี่ยงไม่ให้ลูกดื่มน้ำเย็นหรือทานของเย็น ๆ ด้วย

2.งดของทอดและของมันๆ

Sponsored

เพราะของทอดและของมันๆ เป็นตัวการที่ทำให้เกิดอาการไอมากขึ้น ดังนั้นคุณแม่จึงควรงดให้ลูกทานอาหารจำพวกนี้อย่างเด็ดขาด

3.ให้ลูกสวมเสื้อหนาๆ หรือห่มผ้าอุ่นๆ

การให้ลูกสวมเสื้อผ้าหนาๆ หรือห่มผ้าให้ร่างกายอุ่นอยู่ตลอดเวลา จะช่วยลดอาการไอได้อีกวิธีหนึ่ง เพราะโดยปกติแล้วเมื่ออากาศเย็นหรือหนาวเกินไปจะยิ่งทำให้ลูกมีอาการไอที่รุนแรงมากขึ้น ดังนั้นการทำให้ร่างกายของลูกมีความอบอุ่นอยู่ตลอดเวลา จึงสามารถช่วยได้ดีนั่นเอง

เมื่อมีอาการไอในเด็ก ไม่ควรนิ่งนอนใจเด็ดขาด เพราะอาการไอเป็นเพียงสัญญาณหนึ่งที่บ่งบอกถึงความผิดปกติของลูกน้อยเท่านั้น คุณพ่อคุณแม่จึงควรสังเกตอาการของลูกและพบแพทย์ทันที เพื่อหาสาเหตและรักษาอย่างตรงจุดนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่

2.10 อาหารวิตามินบี 6 สูง ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ดี