ผ้าอ้อมที่มีอยู่ในท้องตลาด มีหลายแบบให้เลือก โดยแบ่งตามเนื้อผ้าและคุณสมบัติซึ่งแตกต่างกันออกไป เช่น ผ้าอ้อมผ้าฝ้าย ผ้าอ้อมผ้าสำลี ฯลฯ จึงอาจทำให้คุณแม่มือใหม่สับสนว่าจะเลือกแบบไหนดี ดังนั้นวันนี้เราจะพาคุณแม่มาทำความรู้จักกับผ้าอ้อมผ้าฝ้ายกัน ว่าเพราะเหตุใดที่ทำให้คุณแม่ส่วนใหญ่ต่างนิยมเลือกใช้ผ้าอ้อมชนิดนี้

ผ้าอ้อมผ้าฝ้าย คืออะไร?

ผ้าอ้อมคือผ้าผืนขนาดเล็ก ใช้ได้กับเด็กตั้งแต่แรกเกิด โดยมีหน้าที่เพื่อห่อหุ้มร่างกาย รองรับของเสีย เช่น ปัสสาวะและอุจจาระ  หรือปูนอนได้ ซึ่งผ้าอ้อมในท้องตลาดนั้นมีหลายเกรด หลายขนาด ตามแต่การเลือกใช้ โดยแบ่งตามชนิดของผ้าและราคา

ส่วนผ้าอ้อมผ้าฝ้ายนั้น คือผ้าอ้อมที่ผลิตขึ้นจากผ้าฝ้าย ซึ่งในปัจจุบันผู้ผลิตมีการนำเอาผ้าฝ้ายไปผสมกับผ้าชนิดอื่น เช่นผ้าสาลูเนื้อผ้าฝ้าย จึงยิ่งทำให้ผ้าอ้อมที่ทำจากผ้าฝ้ายมีคุณสมบัติที่น่าใช้มากยิ่งขึ้น

ผ้าอ้อมผ้าแบบฝ้ายดีอย่างไร

คุณสมบัติที่โดดเด่นของผ้าอ้อมที่ทำจากผ้าฝ้าย มีดังต่อไปนี้

1.ระบายอากาศได้ดี

คุณสมบัติหนึ่งที่โดนเด่นของผ้าอ้อมแบบผ้าฝ้ายจนคุณแม่ต่างชื่นชอบ คือสามารถระบายอากาศได้ดี อย่างที่รู้กันว่าเด็กแรกเกินนั้นมักจะขี้ร้อน บวกกับสภาพอากาศเมืองไทยที่ร้อนอบอ้าว การเลือกใช้ผ้าอ้อมที่ระบายความร้อนได้ดีกว่า จะทำให้เด็กรู้สึกสดชื่น ไม่งอแง ดังนั้นผ้าอ้อมแบบนี้จึงเหมาะกับเด็กทารกมากที่สุด

2.ซึมซับน้ำได้ดี

ผ้าอ้อมผ้าฝ้ายเกรดดี มักจะช่วยทำให้คุณแม่ประทับใจกับการดูดซึมที่ดีเยี่ยม เพราะเมื่อลูกปัสสาวะออกมา ผ้าอ้อมจะช่วยซับน้ำปัสสาวะไว้ไม่ให้ลงไปยังที่นอน หรือเฉอะแฉะพื้นจนเกินไป ซึ่งคุณภาพเกรดเอ ก็มักจะมาพร้อมราคาที่แพงด้วยเสมอ แต่เพื่อความสบายตัวของลูกน้อยแล้วก็คุ้มค่าที่จะจ่ายที่สุด

3.ทนทาน

ด้วยเนื้อผ้าที่ทนทานของผ้าฝ้าย ที่คงทนต่อการใช้งานและการซักล้างทำความสะอาด จึงช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณแม่ที่ไม่ต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยๆ ดังนั้นถ้าอยากได้ผ้าอ้อมเด็กที่ใช้งานได้อย่างยาวนานก็ต้องเลือกผ้าอ้อมแบบผ้าฝ้ายกันเลย

4.เนื้อนุ่ม สวยงาม

Sponsored

ผ้าอ้อมที่ผลิตขึ้นด้วยผ้าฝ้ายเกรดดี จะมีเนื้อผ้าที่นุ่มซึ่งสามารถสัมผัสถึงความนุ่มนี้ได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ซัก และนอกจากความนุ่มแล้ว ผ้าอ้อมผ้าฝ้ายมักจะมีลวดลายที่สวยงาม ดึงดูดใจให้คุณแม่ให้เลือกซื้อได้เป็นอย่างดี โดยขอรับรองเลยว่าด้วยความนุ้มนุ่มของผ้าอ้อมชนิดนี้ จะทำให้ลูกรักมีความสุขและหลับสบายแน่นอน

5.เนื้อผ้าไม่ยับ คืนรูปได้ง่าย

ด้วยคุณสมบัติที่ไม่ค่อยยับ ผู้ผลิตจึงนำเอาผ้าอ้อมแบบผ้าฝ้ายนี้มาผลิตเป็นผ้าอ้อมที่ใช้ปูรองนอน โดยนำมาเย็บติดกับผ้ายาง เรียกผ้าอ้อมแบบนี้ว่าผ้ายางสักหลาด ซึ่งใช้ป้องกันปัสสาวะและอุจจาระของลูกน้อยที่จะไหลเปื้อนลงสู่ที่นอนได้

6.ทำความสะอาดได้ง่าย

เพราะภารกิจในการดูแลคุณลูกอาจทำให้คุณแม่ไม่ค่อยมีเวลาส่วนตัวนัก ดังนั้นผ้าอ้อมผ้าฝ้ายนี้จะช่วยตอบโจทย์นี้ให้คุณแม่ได้เป็นอย่างดี เพราะไม่ต้องเสียเวลาในการซักทำความสะอาดหลายๆรอบ ซึ่งการซักผ้าอ้อมผ้าฝ้ายทำได้อย่างง่ายดาย จึงช่วยประหยัดเวลาคุณแม่และลดความเหนื่อยล้าได้ดีมาก

เพราะคุณสมบัติที่เด่นหลากหลายประการของผ้าอ้อมผ้าฝ้าย จึงทำให้คุณแม่ส่วนใหญ่นิยมเลือกใช้กัน ซึ่งเสียงส่วนใหญ่มักจะบอกว่า ถ้าได้ตัดสินใจเลือกใช้ผ้าอ้อมแบบผ้าฝ้ายแล้ว รับรองจะไม่ผิดหวัง เพราะเป็นผ้าอ้อมที่มีคุณสมบัติเพียบพร้อมและเหมาะสมกับการใช้งาน จึงทำให้การเลี้ยงดูลูกง่ายขึ้น ส่งผลทั้งทำให้คุณแม่มีอารมณ์ที่ดี รวมทั้งลูกน้อยก็ร่าเริงแจ่มใสด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รวม ชื่อเกาหลี สุดฮิต ตั้งชื่ออะไรดีให้โดนใจลูกน้อย

2.วิธีตั้งชื่อลูก กับ 7 เรื่อง ที่พ่อแม่ต้องรู้และเข้าใจ