ผ้าอ้อมสำลี เป็นผ้าอ้อมอีกแบบหนึ่งที่คุณแม่นิยมซื้อใช้เมื่อมีลูกน้อย ซึ่งผ้าอ้อมประเภทนี้ดีอย่างไรทำไมคุณแม่ส่วนใหญ่จึงเลือกใช้ เราก็มีคำตอบมาฝากคุณแม่เช่นกัน พร้อมด้วยวิธีการเลือกซื้อให้เหมาะกับลูกรักมากที่สุด เอาเป็นว่าไปทำความรู้จักกับผ้าอ้อมประเภทนี้กันเลยดีกว่า

ผ้าอ้อมสำลี คืออะไร

ผ้าอ้อมสำลี คือผ้าอ้อมที่ทำมาจากผ้าสำลี โดยมีลักษณะเป็นขนสั้นๆ และเนื้อนุ่ม ซึ่งก็มีคุณสมบัติที่โดดเด่นจึงทำให้คุณแม่ส่วนใหญ่ไว้วางใจและเลือกผ้าอ้อมประเภทนี้ให้กับลูกรัก โดยผ้าอ้อมแบบเนื้อผ้าสำลีดีอย่างไรก็ต้องมาดูกันเลย

1.ซึมซับดีเยี่ยม

ผ้าอ้อมสำลีขึ้นชื่อในเรื่องการซึมซับที่ดีเยี่ยม เพราะมีเนื้อผ้าที่ทออย่างแน่นหนา จึงสามารถซึมซับน้ำได้ดีกว่าเนื้อผ้าชนิดอื่นๆ ดังนั้นผ้าอ้อมสำลีจึงเหมาะสำหรับนำมารองนอนเพื่อรองรับปัสสาวะหรืออุจจาระของลูกน้อย

2.ให้ความอบอุ่น

เพราะเนื้อสำลีมีความหนา จึงเหมาะที่จะนำมารองนอนให้เด็ก ยิ่งในช่วงฤดูหนาว หรืออยู่ในห้องแอร์ที่อากาศค่อนข้างเย็น คุณแม่อาจนำผ้าสำลีมาคลุมตัวเด็กไว้ เพื่อให้เกิดความอบอุ่นแก่เด็ก

3.นุ่มสบาย

แค่ได้ยินชื่อว่าสำลี ก็คงทำให้คุณแม่นึกถึงความนุ่มที่ลูกจะได้รับจากผ้าอ้อมสำลีกันแล้ว ซึ่งก็ไม่ทำให้คุณแม่ผิดหวังแน่นอน เพราะจะทำให้ลูกน้อยรู้สึกสบายตัวตลอดทั้งวันและนอนหลับสบายตลอดคืนอีกด้วย

4.ราคาปานกลาง

ผ้าอ้อมสำลีไม่ได้ดีต่อลูกเท่านั้น แต่ยังดีต่อกระเป๋าตังค์ของคุณแม่ด้วย เพราะผ้าอ้อมแบบสำลีมีหลายราคาให้คุณแม่ได้เลือก โดยราคาจะแตกต่างกันตามเกรดของเนื้อผ้า ถ้าเป็นผ้าสำลีเกรดดี จะมีเนื้อผ้านุ่มกว่า ดังนั้นจึงมีราคาสูงกว่าด้วย

วิธีการเลือกซื้อผ้าอ้อมเนื้อสำลี

นอกจากคุณแม่จะได้เห็นถึงข้อดีของผ้าอ้อมแบบสำลีที่มีต่อลูกน้อยแล้ว เรายังมีคำแนะนำสำหรับวิธีการเลือกซื้อผ้าอ้อมแบบสำลีมาฝากคุณแม่อีกด้วย ดังนี้

1.เนื้อผ้า

ผ้าอ้อมแบบสำลีในท้องตลาดมีหลายเกรดให้เลือก โดยแตกต่างกันตามเนื้อผ้า ผ้าอ้อมแบบสำลีเกรดดีจะมีตาของเนื้อผ้าที่แน่น และเนื้อผ้าจะนุ่มกว่าผ้าอ้อมแบบสำลีเกรดธรรมดา ดังนั้นคุณแม่ที่พิถีพิถันในการเลือกซื้อเสื้อผ้าให้ลูก อาจเลือกผ้าอ้อมแบบสำลีเกรดดีเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวของลูกน้อยเกิดการระคายเคืองจากผ้าอ้อมได้

2.การตัดเย็บ

Sponsored

เหมือนหลักการเลือกซื้อผ้าอ้อมที่ทำจากผ้าชนิดอื่นๆที่คุณแม่ควรใส่ใจในเรื่องการตัดเย็บ โดยควรเลือกผ้าอ้อมแบบสำลีที่มีการตัดเย็บที่เก็บขอบผ้าเรียบร้อย ไม่ให้มีด้ายห้อยรุ่งริ่ง เพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุจนเป็นอันตรายกับลูกน้อยได้

3.ขนาด

ขนาดของผ้าอ้อมเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญ เมื่อคุณแม่ต้องการซื้อผ้าอ้อมควรเลือกขนาดที่เหมาะสมกับตัวเด็ก โดยมีขนาดมาตรฐานดังนี้

  • ขนาด 21”x 21” เหมาะสำหรับเด็ก 0 – 4 เดือน
  • มีขนาด 24”x 24” เหมาะสำหรับเด็ก 4 – 9 เดือน
  • ขนาด 27”x 27” เหมาะสำหรับเด็ก 9เดือน -1 ขวบ

ซึ่งนอกจากเกรดของเนื้อผ้าแล้ว ขนาดของผ้าอ้อมที่แตกต่างกัน ก็ทำให้ราคาขายแตกต่างกันด้วย

4.จำนวน

โดยปกติแล้ว คุณแม่อาจจำเป็นต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกบ่อย ถึง 10-12 ผืนต่อวัน ดังนั้น คุณแม่จึงควรซื้อผ้าอ้อมไว้ล่วงหน้าอย่างน้อย 2-3 โหล ซึ่งเนื้อสำลีมีความหนาและในช่วงฤดูฝน อาจซักแล้วแห้งยาก คุณแม่จึงอาจต้องซื้อผ้าอ้อมเพิ่มขึ้น หรือใช้ร่วมกับผ้าอ้อมชนิดอื่นๆ ด้วย

ผ้าอ้อมที่นิยมในปัจจุบันอย่างผ้าอ้อมแบบสำลี ที่มีข้อดีมากมาย คงทำให้คุณแม่มือใหม่หรือคุณแม่ที่ยังไม่เคยได้ลองใช้ ได้เปลี่ยนใจมาใช้ผ้าอ้อมแบบสำลีกันบ้าง โดยสิ่งสำคัญที่คุณแม่ต้องคำนึงถึงก็คือ การเลือกผ้าอ้อมชนิดไหนนั้น ควรพิจารณาจากความเหมาะสมในการใช้งานมากที่สุด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.หัดกุหลาบ โรคนี้เป็นอย่างไร อันตรายต่อลูกน้อยมากแค่ไหน

2.โรคภูมิแพ้ตัวเอง คุณแม่รู้ไหม ลูกน้อยก็อาจเป็นได้