ตั้งแต่ที่รู้ว่าตั้งครรภ์ จนกระทั่งถึงการคลอดลูก และทำหมัน คุณแม่ควรเตรียมเงินไว้ล่วงหน้า เพื่อไม่ให้ต้องมาปวดหัวกับการหาเงินมาใช้จ่ายในภายหลัง ดังนั้นมาดูกันสิว่า เมื่อต้องไปคลอดลูก คุณแม่ต้องเตรียมเงินค่าคลอดลูกไปเท่าไหร่ และถ้าต้องการทำหมันด้วย จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มอีกกี่บาท รวมทั้งความรู้เกี่ยวกับการทำหมันหลังคลอด สำหรับคนที่ยังลังเลว่าควรทำหมันดีหรือไม่ต้องมาดูกันเลย

ค่าคลอดลูก พร้อมทำหมันกี่บาท?

เมื่อคุณแม่ไปฝากครรภ์ในแต่ละครั้ง ก็จะมีค่าใช้จ่ายยิบย่อยตามมา ทั้งค่าอัลตราซาวด์ ค่าวัคซีน ค่ายา ค่าตรวจของแพทย์ เป็นต้น แต่ค่าคลอดลูกนั้นจะเป็นค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่ ซึ่งค่าคลอดจะมีราคาที่แตกต่างกันตามแต่ละโรงพยาบาล โดยโรงพยาบาลรัฐจะมีราคาที่ถูกกว่าโรงพยาบาลเอกชนมาก ซึ่งก็ขึ้นกับวิธีการคลอด ราคาการผ่าตัดคลอดจะสูงกว่าการคลอดแบบธรรมชาติ เพราะมีขั้นตอนที่เยอะกว่า และต้องพักฟื้นอยู่ที่โรงพยาบาลหลายวัน

  • ค่าคลอดตามโรงพยาบาลของรัฐนั้น ในกรณีที่คลอดธรรมชาติ ราคาประมาณ 5,000-10,000 บาท ส่วนการผ่าตัดคลอด ราคาประมาณ 15,000 -25,000 บาท ซึ่งราคานี้รวมค่าห้องแล้ว โดยการคลอดธรรมชาติจะนอนที่โรงพยาบาลประมาณ 2-3 วัน ส่วนการผ่าตัดคลอดประมาณ 4-5 วัน
  • สำหรับการคลอดลูกที่โรงพยาบาลเอกชน ถ้าคลอดแบบธรรมชาติ ค่าคลอดลูกราคาประมาณ 30,000-50,000 บาท แต่ถ้าผ่าตัดคลอด ราคาประมาณ 60,000-100,000 บาท โดยการคลอดแบบธรรมชาติจะนอนโรงพยาบาลประมาณ 2-3 วัน และหากผ่าตัดคลอดประมาณ 4-5 วัน
  • ส่วนราคาสำหรับการทำหมันนั้น โดยทั่วไปจะอยู่ที่ 4,000-5,000 บาท แต่ถ้าเป็นโรงพยาบาลเอกชน ราคาก็จะแพงกว่านี้มาก

รวมแพ็คเกจคลอด + ทำหมัน โรงพยาบาลเอกชน

เนื่องจากแต่ละโรงพยาบาลมีราคาค่าคลอดลูกและทำหมันที่แตกต่างกัน เราจึงเลือกมาแค่บางโรงพยาบาลเพื่อเป็นตัวเลือกให้คุณแม่ได้ตัดสินใจดังนี้

1.โรงพยาบาลรามคำแหง

โรงพยาบาลรามคำแหง มีโปรแกรมการคลอดและทำหมัน โดยถ้าคลอดแบบปกติ ค่าคลอดลูกราคาจะอยู่ที่ 51,000บาท (รวมค่าห้องพัก 3 วัน 2 คืน) ส่วนการผ่าตัดคลอด ราคาจะอยู่ที่ 63,000 บาท (รวมค่าห้องพัก 4 วัน 3 คืน) ราคานี้รวมสิทธิพิเศษ เช่น ให้คำแนะนำเรื่องการเลี้ยงทารก และอาหารกระตุ้นน้ำนมแม่

2.โรงพยาบาลสินแพทย์

สำหรับผู้ที่มาคลอดและต้องการทำหมันที่โรงพยาบาลสินแพทย์นั้น มีแพคเกจคลอดปกติและทำหมัน โดยมีอัตราค่าบริการอยู่ที่ 41,000 บาท (นอนโรงพยาบาล  2คืน) และสำหรับผู้ที่ต้องการผ่าตัดคลอด และต้องการทำหมันด้วย จะมีอัตราค่าบริการอยู่ที่ 51,000 บาท (นอนโรงพยาบาล 3 คืน) ซึ่งแพคเกจนี้ไม่สามารถใช้ได้กับคุณแม่ที่มีภาวะแทรกซ้อน เช่น การตั้งครรภ์แฝด

3.โรงพยาบาลนวมินทร์9

โปรแกรมคลอดเหมาจ่ายของโรงพยาบาลนวมินทร์ 9 มีความแตกต่างระหว่างห้องเดี่ยวและห้องรวม โดยคลอดแบบธรรมชาติ 3 วัน 2 คืน ค่าคลอดลูกราคาปกติห้องเดี่ยวอยู่ที่ 25,900 บาท และห้องคู่อยู่ที่ 28,900 บาท ส่วนผ่าตัดคลอด 4 วัน 3 คืน ราคาปกติห้องเดี่ยวอยู่ที่ 35,900 บาท และห้องคู่อยู่ที่ 38,900 บาท นอกจากนี้ยังมีราคาพิเศษสำหรับผู้ที่ถือบัตรประกันสังคมอีกด้วย สำหรับการทำหมันนั้น ถ้าคลอดธรรมชาติและต้องการทำหมันด้วย ต้องจ่ายเพิ่มอีก 10,000 บาท แต่ถ้าผ่าตัดคลอดและทำหมันด้วย จ่ายเพิ่มเพียง 5,000 บาทเท่านั้น

4.โรงพยาบาลบางนา5

สำหรับโรงพยาบาลบางนา มีโครงการคลอดเหมาจ่าย โดยแบ่งเป็นอัตราค่าบริการตามการคลอดแบบปกติและผ่าตัดคลอด มีให้เลือกระหว่างห้องคู่และห้องเดี่ยว ซึ่งถ้าคลอดแบบปกติพัก 3 วัน 2 คืน ห้องคู่ราคา22,500 บาท แต่ถ้าห้องเดี่ยวราคา 24,500 บาท และในส่วนของการผ่าตัดคลอด ห้องคู่ราคา 33,500 บาท แต่ห้องเดี่ยวราคา 35,500 บาท นอกจากนี้ถ้าต้องการทำหมันด้วย จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มต่างหาก โดยถ้าคลอดธรรมชาติพร้อมทำหมัน ชำระเพิ่มอีก 5,000 บาท แต่ถ้าผ่าตัดคลอด ต้องชำระเพิ่ม 3,500 บาท

อย่างไรก็ตามราคาค่าคลอดลูกอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ คุณแม่ควรสอบถามจากโรงพยาบาลโดยตรงว่าค่าใช้จ่ายทั้งหมดรวมคลอดและทำหมันด้วยนั้นกี่บาท จะได้เตรียมเงินได้ถูกนั่นเอง

เรื่องน่ารู้ กับการทำหมันหลังลอด

ก่อนที่จะตัดสินใจทำหมัน เรามีข้อควรรู้เกี่ยวกับการทำหมันมาฝากกัน ดังนี้

1.ไม่มีผลต่อความต้องการทางเพศ

บางคนอาจมีความวิตกกังวล ว่าการทำหมันจะส่งผลต่อความรู้สึกทางเพศ ทำให้ความต้องการลดลงหรือไม่ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว การทำหมันเป็นแค่การผูกและตัดท่อนำไข่ออกเท่านั้น

Sponsored

2.หลังทำหมันแล้วมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

แม้ว่าคุณแม่จะทำหมันไปแล้ว แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ดังนั้นหลังจากทำหมันแล้ว ยังมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ แม้ว่าจะมีโอกาสแค่ 1%ก็ตาม

3.ระวังการท้องนอกมดลูก

มีข้อควรระวังสำหรับการตั้งครรภ์ที่เกิดขึ้นภายหลังจากการทำหมัน นั่นก็คืออาจตั้งครรภ์นอกมดลูกได้ ดังนั้นเมื่อประจำเดือนไม่มา หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง

4.แก้หมันได้

การแก้หมันสามารถทำได้ ในกรณีที่คุณแม่อยากมีลูกอีกคนจริงๆ ซึ่งควรปรึกษาแพทย์ที่เชี่ยวชาญและชำนาญโดยเฉพาะ นอกจากนี้การดูแลสุขภาพของคุณแม่ก็สำคัญ เพื่อให้ร่างกายสามารถกลับมาตั้งครรภ์ได้อีกครั้ง

5.ผู้ที่ไม่เหมาะจะทำหมัน

สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคปอด ภาวะติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน ไส้เลื่อน มีพังพืดในช่องท้องมาก ควรปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจทำ

ในปัจจุบัน คุณแม่อาจต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย โดยไม่ใช่จ่ายฟุ่มเฟือย แม้กระทั่งการคลอดลูกและทำหมัน การหาข้อมูลไว้แต่เนิ่นๆ ก็จะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าคุณแม่ไม่มากก็น้อย เพราะรู้ว่าการมีลูกสัก 1 คนนั้น นับเป็นภาระสำคัญอย่างยิ่ง ประกอบกับที่ต้องอยู่ในยุคที่สภาพเศรษฐกิจเป็นเช่นนี้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไขข้อข้องใจ การคลอดลูกเอง จะคลอดตรงกำหนดไหม

2.รองผกก. โวยลั่น รพ.ทำหลานแรกคลอดขาหัก หมอออกมายอมรับแล้ว