หลังคลอดสิ่งหนึ่งที่คุณแม่ต้องเรียนรู้อย่างรวดเร็ว คงหนีไม่พ้นเรื่องการอุ้มลูกน้อย นั่นเพราะทุกวันเราต้องดูแลเขาอยู่ตลอดเวลา การอุ้มเป็นการแสดงออกถึงความรักและเป็นวิธีถ่ายทอดความอบอุ่นจากแม่สู่ลูก และการอุ้มก็ต้องมีความระมัดระวังด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะเด็กที่อายุต่ำกว่า 2 เดือน เพราะเขาจะยังไม่สามารถบังคับศีรษะและกล้ามเนื้อต่างๆ ได้ ถัดมาเมื่อเขาโตขึ้นมาอีกนิดหนึ่งจนถึงช่วงที่ลูกน้อยสามารถชันศีรษะเองได้ การอุ้มลูกน้อยของคุณแม่ ก็ต้องใส่ใจไม่แพ้กัน

หลักการอุ้มจะมีด้วยกัน 3 แบบ คือ

1.ท่าอุ้มพาดบ่า หรือทาบลำตัว เป็นท่าอุ้มที่ให้ความอบอุ่นและทำให้ลูกน้อยรู้สึกปลอดภัย และสามารถเหยียดตัวได้ตามสบาย โดยคุณแม่จะรับน้ำหนักลูกด้วยมือที่รองก้นข้างหนึ่ง และอีกมือหนึ่งประคองหลังลูก ท่านี้คุณแม่อาจจะใช้อุ้มลูกน้อยหลังให้นมเสร็จ เพื่อให้ลูกน้อยเรอขณะเดียวกันก็เป็นท่าอุ้มที่ป้องกันอาการท้องอืดในลูกน้อยได้ด้วย

2.ท่าอุ้มตะแคง เป็นท่าอุ้มที่คุณสามารถสื่อถึงความรัก ความผูกพันต่อลูกน้อยได้มากที่สุด เพราะทั้งคุณแม่และคุณลูกน้อยจะมองเห็นหน้ากันได้อย่างชัดเจน เป็นท่าอุ้มที่ใช้ทั้งให้นมและอุ้มลูกน้อยตามปกติได้ โดยคุณแม่ใช้มือข้างหนึ่งรองรับน้ำหนักลูกน้อยในท่านอนหงายตะแคงด้านข้าง และอีกมือหนึ่งรองรับช่วงหลังของลูกน้อย

3.อุ้มนั่งหันหน้าออก คุณแม่สมัยนี้อาจจะชอบท่านี้ เพราะเป็นการอุ้มลูกแบบเพลิน ๆ หรือจะถ่ายภาพรูปเก็บความประทับใจเวลานี้ไว้ก็สามารถทำง่ายง่าย ๆ โดยคุณแม่อุ้มลูกน้อยให้หันหน้าลูกออกไปทางเดียวกับคุณแม่ แล้วใช้มือหนึ่งรองรับน้ำหนักตัวของลูกน้อยที่ก้น ส่วนอีกมือหนึ่งอ้อมมากอดลูกน้อย เพื่อป้องกันการโยกตัวไปมาของลูกน้อย

ท่าอุ้มลูกน้อยทั้ง 3 นี้คุณแม่ ๆ สามารถนำไปปรับใช้ได้เลย

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์