ขณะนี้เชื้อไวรัส โควิด-19 กำลังระบาด ดังนั้นคุณแม่จะต้องดูแลตัวเองและลูกน้อยให้มากขึ้น เพราะเป็นโรคที่สามารถแพร่ระบาดได้ง่ายและรวดเร็วเป็นอย่างมาก โดยวันนี้เราก็มี 6 สิ่งที่ควรทำเพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อ Covid-19 มาฝาก จะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

ลดความเสี่ยง โควิด-19 ด้วย 6 ข้อนี้

มาดูกันเลยว่าเราจะสามารถลดความเสี่ยงการเป็นโควิดได้อย่างไร และนี่ก็คือ 6 ข้อที่คุณแม่ควรทำนั่นเอง

1.งดเดินทางไปยังพื้นที่ที่แพร่ระบาด

เพื่อความปลอดภัย ช่วงนี้คุณแม่ควรงดการเดินทางไปยังพื้นที่ที่กำลังมีการระบาดเด็ดขาด เพราะจะทำให้เสี่ยงติดเชื้อได้ง่าย โดยเฉพาะการเดินทางไปยังประเทศกลุ่มเสี่ยง ซึ่งทางที่ดีควรเก็บตัวอยู่แต่บ้านไปก่อนดีกว่า เพราะเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยที่สุดแล้ว

2.อย่าใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น

เพราะ โควิด-19 สามารถติดต่อกันได้ง่าย เพียงใช้ของส่วนตัวร่วมกัน ดังนั้นช่วงนี้ต้องพยายามงดใช้ของร่วมกันอย่างเด็ดขาด แม้แต่กับเพื่อนสนิท หรือญาติพี่น้องก็ตาม เพราะเราไม่อาจรู้ได้เลยว่ามีใครติดเชื้อมาแล้วหรือไม่ ดังนั้นการป้องกันไว้ก่อนจึงดีกว่านั่นเอง

3.เลี่ยงสัมผัสสัตว์ที่ป่วยหรือตาย

พยายามอย่าสัมผัสสัตว์ที่ป่วยหรือตาย เพราะอาจมีเชื้อไวรัส Covid-19 ก็ได้ อย่างที่รู้กันดีว่าโรคนี้เริ่มมาจากสัตว์ที่แพร่เชื้อมาสู่คน เพราะฉะนั้นต้องระวังสัตว์ด้วย

4.อย่าไปในสถานที่แออัด

เนื่องจากสถานที่แออัดจะมีผู้คนอยู่เยอะมาก ซึ่งหนึ่งในนั้นอาจมีผู้ที่ติดเชื้อไวรัสปนอยู่ด้วยก็ได้ ดังนั้นให้พยายามเลี่ยงการไปในสถานที่ที่แออัด โดยหากจำเป็นจริง ๆ ก็ต้องเซฟตัวเองให้ดีด้วยการสวมใส่หน้ากากอนามัย และล้างมือด้วยเจลทำความสะอาดมือบ่อย ๆ ด้วย

5.เลี่ยงการคลุกคลีกับผู้ป่วย

Sponsored

คุณแม่ต้องพยายามอยู่ให้ห่างจากผู้ป่วย อย่าเข้าไปคลุกคลีมากเกินไป รวมถึงอย่าให้ลูกน้อยเข้าไปคลุกคลีกับผู้ป่วยด้วย เพราะโอกาสที่จะติดเชื้อมีสูงมาก

6.ต้องนอนพักผ่อนให้เพียงพอ

ข้อนี้สำคัญมาก เพราะการที่เรานอนพักผ่อนน้อย จะทำให้ร่างกายอ่อนแอลง เป็นผลให้เชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย เพราะฉะนั้นควรนอนหลับให้เพียงพอ และรักษาร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ ก็จะลดความเสี่ยงโควิด-19 ได้

ช่วงที่เชื้อไวรัสกำลังระบาดแบบนี้ คุณแม่อย่าลืมดูแลตัวเอง ลูกน้อย และคนในครอบครัวให้ห่างไกลจากโควิค-19 กันด้วยนะ เพียงทำตาม 6 ข้อนี้ก็จะช่วยลดความเสี่ยงไปได้เยอะเลยล่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : กรมควบคุมโรค

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทารกแรกเกิดติดเชื้อ โควิด-19 กลายเป็นผู้ป่วยอายุน้อยที่สุดในโลก

2.ลิเดีย แจ้งผลตรวจโควิด เป็นบวก ห่วงลูกน้อยต้องอยู่โดยไม่มีพ่อแม่