เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ที่เป็นมือใหม่หลายท่าน อาจจะเกิดข้อสงสัยว่าทำไมจึงควรเลือก เสื้อผ้าเด็กทารก แบบมีสายผูก ทั้งที่เสื้อผ้าเด็กนั้นก็มีให้เลือกสวมใส่หลากหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น แบบติดกระดุม แบบมีซิป และแบบจั๊มสูทที่เวลาสวมใส่แล้วน่าจะให้ความอบอุ่นร่างกายของทารกแรกเกิดได้ดีกว่า ไม่ต้องสงสัยไป เพราะวันนี้เรามีคำตอบมาให้คุณแม่ได้รู้กันแล้ว

เสื้อผ้าเด็กทารก ทำไมต้องเป็นแบบสายผูก

เนื่องจากเด็กทารกแรกเกิดนั้นยังคงตัวเล็ก และคอไม่แข็งยากที่จะจับใส่เสื้อผ้าได้แบบสบายๆ การสวมใส่เสื้อผ้าผ่านทางศีรษะหรือแบบกระดุมจึงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก และยิ่งเป็นชุดจั๊มสูทยิ่งสวมใส่ยากขึ้น จึงไม่เหมาะกับเด็กทารกแรกเกิด การสวมใส่ เสื้อผ้าเด็กทารก แบบสายผูกนั้นสามารถสวมใส่ให้กับลูกน้อยได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วมากกว่า เพียงแค่สวมใส่และผูกเชือก ไม่เสียเวลาและยังสะดวกสบายกับคุณแม่อีกด้วย

ควรเลือกเสื้อผ้าสำหรับทารกอย่างไร

สำหรับคุณแม่ที่เป็นมือใหม่อาจจะยังไม่มีความรู้ในการเลือกซื้อเสื้อผ้าสำหรับเด็ก โดยการเลือกเสื้อผ้าสำหรับเด็กนั้นจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยและการสวมใส่ที่สบายมาเป็นอันดับแรก เนื่องจากว่าเด็กทารกนั้นมีผิวที่บอบบางและแพ้ง่าย การเลือกซื้อ ชุดเด็กทารก ที่เหมาะสมและปลอดภัยจึงเป็นสิ่งที่คุณแม่จะต้องใส่ใจเป็นพิเศษ วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ ในการเลือกซื้อเสื้อผ้าเด็กมาแนะนำ เชื่อว่าจะช่วยให้คุณแม่ตัดสินใจเลือกเสื้อผ้าที่เหมาะสำหรับลูกน้อยได้อย่างแน่นอน

1.เลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่สบาย

เด็กทารกการสวมใส่เสื้อผ้าที่สบายๆ จะทำให้หลับง่ายและอารมณ์ดี คุณแม่ควรเลือก เสื้อผ้าเด็กทารก ที่สวมใส่ง่าย อย่างเช่นเสื้อผ้าที่มีเชือกผูกที่สวมใส่และถอดง่าย ไม่ควรเลือกซื้อเสื้อผ้าที่มีซิปเพราะจะทำให้ลูกน้อยเจ็บหรือขีดข่วนผิวที่บอบบางของลูกได้ นอกจากนี้ควรเลือกซื้อกางเกงที่มีเป้ากว้างจะช่วยให้การสวมใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปสะดวกสบายและง่ายขึ้น แถมลูกน้อยก็ไม่รู้สึกอึดอัดด้วย

2.เลือกเนื้อผ้าบางเบา

เนื่องจากว่าประเทศเราเป็นเมืองร้อน การสวมใส่เสื้อผ้าที่มีเนื้อบางเบาจะช่วยระบายอากาศได้ดีมากขึ้น และเสื้อผ้าที่มีเนื้อบางเบาส่วนใหญ่มักจะเป็นเสื้อผ้าที่มีสายผูก จึงเหมาะกับเด็กทารกเป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้รู้สึกสบายไม่อึดอัด และก็สะดวกสำหรับคุณแม่ด้วย เนื่องจากสวมใส่ง่ายแถมยังปลอดภัยกับลูกน้อยมากกว่าเสื้อผ้าที่เป็นซิปหรือกระดุม

3.เลือกเสื้อผ้าที่ผลิตด้วยใยธรรมชาติ

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญในการเลือกซื้อ เสื้อผ้าเด็กทารก คุณแม่ควรเลือกเสื้อผ้าที่มีเนื้อสัมผัสนุ่มผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น เสื้อผ้าเด็กที่ผลิตจากผ้าฝ้าย 100% เพราะผ้าที่ผลิตจากใยธรรมชาติจะมีความนุ่มกว่าผ้าชนิดอื่น นอกจากการเลือกซื้อเสื้อผ้าจากใยธรรมชาติแท้แล้ว ควรตัดโลโก้หรือป้ายยี่ห้อออกจากตัวเสื้อผ้าด้วยเพื่อไม่ให้ระคายเคืองผิวของลูกน้อย

4.เลือกเสื้อผ้าที่ปลอดภัยมากที่สุด

ต้องบอกเลยว่า ชุดเด็กทารก แบบสายผูกมีความปลอดภัยต่อลูกน้อยของคุณแม่มากกว่าชุดเสื้อผ้าที่เป็นแบบซิปและกระดุม เพราะเสื้อผ้าที่เป็นซิปมีความแข็งนอนทับก็เจ็บและยังเสี่ยงที่จะหนีบผิวลูกเวลารูดซิป ส่วนกระดุมนอนทับก็เจ็บและก็เสี่ยงที่กระดุมจะหลุดและเข้าปากลูกนั่นเอง เพราะฉะนั้น เสื้อผ้าเด็กทารก ที่เป็นเชือกผูกจึงมีความปลอดภัยกว่าเสื้อผ้าแบบอื่นๆ

5.เลือกเสื้อผ้าที่มีการเย็บอย่างดี

Sponsored

คุณแม่ควรเลือก เสื้อผ้าเด็กทารก ที่มีการเย็บรอยต่อและตะเข็บอย่างดี ก่อนเลือกซื้อควรพลิกดูด้านในเสื้อผ้าเสมอ เพื่อดูรอยเย็บหากมีรอยเย็บต่อตะเข็บที่ใหญ่เกินไปจะทำให้ลูกเจ็บหรือระคายผิวได้เวลาที่นอนทับ หรือเสื้อผ้าที่รอยตะเข็บหลุดลุ่ยเสี่ยงที่เส้นด้ายจะบาดหรือพันนิ้วมือของลูกน้อย นอกจากนี้ควรเลี่ยงเสื้อผ้าที่มีกระดุมโลหะเพราะเด็กทารกบางคนแพ้โลหะอาจเกิดแผลพุพองได้

6.เลือกเสื้อผ้าที่ไม่มีเครื่องประดับตุ้งติ้ง

คุณแม่ไม่ควรเลือกซื้อเสื้อผ้าเด็กที่มีเครื่องประดับตุ้งติ้งแบบสวยงาม ถึงแม้ว่า ชุดเด็กทารก ที่มีเครื่องประดับแบบตุ้งติ้ง พวกเพชรพลอย หรือเม็ดพลาสติกต่างๆ จะมีความสวยงามน่ารักมากก็ตาม แต่ก็อันตรายกับลูกน้อยถึงชีวิตได้ เพราะหากวันดีคืนดีเครื่องประดับเหล่านี้หลุดจากชุดไปและไปอยู่ที่ปากของลูกอาจจะอันตรายได้ ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงชุดประเภทนี้จะดีที่สุด

7.เลือกเสื้อผ้าที่ทำความสะอาดง่าย

อีกหนึ่งเหตุผลที่คุณแม่นิยมเลือกซื้อ เสื้อผ้าเด็กทารก ที่มีสายผูกให้กับลูกน้อย นั่นก็เพราะว่าเป็นเสื้อผ้าที่บางเบาและทำความสะอาดง่าย แห้งง่าย ทำให้ไม่ต้องยุ่งยากในการซักทำความสะอาด และถึงแม้ว่าจะเป็นช่วงหน้าฝนที่ไม่ค่อยมีแดด เสื้อผ้าประเภทนี้ก็จะแห้งเร็วไม่อับชื้นนั่นเอง

และนี่คือ 7 วิธีเลือกซื้อ เสื้อผ้าเด็กทารก ที่เราได้นำมาฝากคุณแม่ในวันนี้ เพราะผิวของลูกน้อยบอบบางและแพ้ง่าย คุณแม่จึงต้องพิถีพิถันในการเลือกซื้อเสื้อผ้าให้กับลูก รู้อย่างนี้แล้วอย่าลืมเลือกซื้อเสื้อผ้าที่ปลอดภัยและสวมใส่สบายให้กับลูกเพื่อที่ลูกน้อยจะได้หลับง่ายและสบายตัว และวิธีเลือกซื้อเสื้อผ้าสำหรับเด็กที่เรานำมาฝากในวันนี้หวังว่าคงจะมีประโยชน์สำหรับคุณแม่ไม่มากก็น้อย

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ของเล่นเด็ก 8 เดือน เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกน้อยที่สุด

2.ของเล่นบล็อกไม้ ยี่ห้อไหนดี ที่ควรซื้อให้ลูกเล่น