ผื่นผ้าอ้อม เรื่องคัน คัน ที่กวนใจเจ้าตัวเล็กจริง ๆ  ผื่นผ้าอ้อมมีหลายรูปแบบ ตั้งแต่ก้นแดง ๆ จนผิวแตก หรือมีเม็ดผื่นแดง ๆ ขึ้นทั่ว ๆ ผื่นผ้าอ้อมเกิดจากความอับชื้น ซึ่งปัสสาวะและอุจจาระของลูกที่ทำปฏิกิริยาจนเกิดแอมโมเนีย สารแอมโมเนียนี่แหละคือตัวการที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองจนเกิดผดผื่นที่ก้นของเจ้าหนู และกัดผิวบาง ๆ ของลูก นอกจากนี้เชื้อแบคทีเรียซึ่งอยู่ในสภาวะเป็นด่าง ก็เป็นสาเหตุของการเกิดผื่นผ้าอ้อมเช่นกัน

ผื่นผ้าอ้อม

สำหรับเจ้าหนูที่ดูดนมแม่ จะมีโอกาสเกิดผื่นผ้าอ้อมได้น้อยกว่าเด็กที่ดูดนมผง หรือนมผสมเพราะอุจจาระที่ขับถ่ายออกมาจะมีความเป็นด่างมากกว่า ซึ่งตรงนี้ไม่ได้หมายความรวมถึงการรักษาความสะอาดนะคะ ซึ่งหากรักษาความสะอาดไม่ดีแล้วยังไงโอกาสเกิดผื่นผ้าอ้อมมีเปอร์เซ็นต์ที่สูงมากไม่ว่าจะทานนมชนิดใด

รับมือ ผื่นผ้าอ้อม อย่างไรให้ถูกวิธี

วิธีป้องกันผื่นผ้าอ้อม

1.เปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกน้อยบ่อย ๆ อย่าให้ก้นลูกต้องเปียกแฉะจากปัสสาวะหรืออุจจาระเป็นเวลานาน ๆ

2.ใช้ครีมหรือขี้ผึ้งทาเพื่อป้องกันความอับชื้น เพื่อไม่ให้ผิวบาง ๆ ของลูกเสียดสีกับผ้าอ้อมมากจนเกินไป

3.เปลือยก้นเจ้าหนูให้ได้รับอากาศบ้าง อย่างน้อย 15 นาที / วัน หรือจะเป็นหลังอาบน้ำก็ได้นะคะ ยิ่งให้ถูกลมอากาศถ่ายเทบ่อย ๆ ยิ่งดี หรือช่วงที่เป็นผื่นผ้าอ้อม จะเปลือยก้นบ่อยหน่อยก็ได้ แต่ต้องระมัดระวังมด แมลงด้วยนะคะ

หากลูกเริ่มเป็นผื่นผ้าอ้อม ให้ลองปฏิบัติตาม ดังนี้

1.หยุดใช้ครีมสำหรับทาป้องกันการอับชื้นก่อน เพราะครีมหรือขี้ผึ้งดังกล่าวจะมีคุณสมบัติเคลือบผิว ทำให้ผิวของลูกระบายอากาศไม่ดี

2.เปลือยก้นเจ้าหนูให้บ่อยขึ้น

Sponsored

3.ใช้ผ้าอ้อมผ้า เช่น  ผ้าสาลู แทนผ้าอ้อมสำเร็จรูป จนกว่าผื่นจะหายสนิท

4.งดการล้างก้นของลูกด้วยสบู่เพราจะยิ่งทำให้ผิวแห้ง ผิวแตกและปวดแสบ

5.ครีมทาสำหรับรักษาผื่นผ้าอ้อม ควรให้คุณหมอหรือเภสัชกรแนะนำนะคะ

ไม่ยากเลยนะคะในการดูแลเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผื่นผ้าอ้อม หรือหากเป็นผื่นผ้าอ้อมแล้วก็แก้ไขไม่ยากค่ะ ที่สำคัญการรักษาความสะอาดเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยเด็ดขาด ในการดูแลทารกและเด็กเล็ก

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

Photos from : Mommyish

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/