ผื่นผ้าอ้อม เรื่องคัน คัน ที่กวนใจเจ้าตัวเล็กจริง ๆ  ผื่นผ้าอ้อมมีหลายรูปแบบ ตั้งแต่ก้นแดง ๆ จนผิวแตก หรือมีเม็ดผื่นแดง ๆ ขึ้นทั่ว ๆ ผื่นผ้าอ้อมเกิดจากความอับชื้น ซึ่งปัสสาวะและอุจจาระของลูกที่ทำปฏิกิริยาจนเกิดแอมโมเนีย สารแอมโมเนียนี่แหละคือตัวการที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองจนเกิดผดผื่นที่ก้นของเจ้าหนู และกัดผิวบาง ๆ ของลูก นอกจากนี้เชื้อแบคทีเรียซึ่งอยู่ในสภาวะเป็นด่าง ก็เป็นสาเหตุของการเกิดผื่นผ้าอ้อมเช่นกัน

สำหรับเจ้าหนูที่ดูดนมแม่ จะมีโอกาสเกิดผื่นผ้าอ้อมได้น้อยกว่าเด็กที่ดูดนมผง หรือนมผสมเพราะอุจจาระที่ขับถ่ายออกมาจะมีความเป็นด่างมากกว่า ซึ่งตรงนี้ไม่ได้หมายความรวมถึงการรักษาความสะอาดนะคะ ซึ่งหากรักษาความสะอาดไม่ดีแล้วยังไงโอกาสเกิดผื่นผ้าอ้อมมีเปอร์เซ็นต์ที่สูงมากไม่ว่าจะทานนมชนิดใด

รับมือ ผื่นผ้าอ้อม อย่างไรให้ถูกวิธี

วิธีป้องกันผื่นผ้าอ้อม

1.เปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกน้อยบ่อย ๆ อย่าให้ก้นลูกต้องเปียกแฉะจากปัสสาวะหรืออุจจาระเป็นเวลานาน ๆ

2.ใช้ครีมหรือขี้ผึ้งทาเพื่อป้องกันความอับชื้น เพื่อไม่ให้ผิวบาง ๆ ของลูกเสียดสีกับผ้าอ้อมมากจนเกินไป

3.เปลือยก้นเจ้าหนูให้ได้รับอากาศบ้าง อย่างน้อย 15 นาที / วัน หรือจะเป็นหลังอาบน้ำก็ได้นะคะ ยิ่งให้ถูกลมอากาศถ่ายเทบ่อย ๆ ยิ่งดี หรือช่วงที่เป็นผื่นผ้าอ้อม จะเปลือยก้นบ่อยหน่อยก็ได้ แต่ต้องระมัดระวังมด แมลงด้วยนะคะ

หากลูกเริ่มเป็นผื่นผ้าอ้อม ให้ลองปฏิบัติตาม ดังนี้

1.หยุดใช้ครีมสำหรับทาป้องกันการอับชื้นก่อน เพราะครีมหรือขี้ผึ้งดังกล่าวจะมีคุณสมบัติเคลือบผิว ทำให้ผิวของลูกระบายอากาศไม่ดี

2.เปลือยก้นเจ้าหนูให้บ่อยขึ้นSponsored

Sponsored

3.ใช้ผ้าอ้อมผ้า เช่น  ผ้าสาลู แทนผ้าอ้อมสำเร็จรูป จนกว่าผื่นจะหายสนิท

4.งดการล้างก้นของลูกด้วยสบู่เพราจะยิ่งทำให้ผิวแห้ง ผิวแตกและปวดแสบ

5.ครีมทาสำหรับรักษาผื่นผ้าอ้อม ควรให้คุณหมอหรือเภสัชกรแนะนำนะคะ

ไม่ยากเลยนะคะในการดูแลเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผื่นผ้าอ้อม หรือหากเป็นผื่นผ้าอ้อมแล้วก็แก้ไขไม่ยากค่ะ ที่สำคัญการรักษาความสะอาดเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยเด็ดขาด ในการดูแลทารกและเด็กเล็ก

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไข้หวัดระหว่างตั้งครรภ์ จะรับมือและป้องกันได้อย่างไร

2.ภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ คืออะไร อันตรายมากแค่ไหน