อารมณ์คนท้อง อย่างที่เราทราบกันดีว่า คนท้องจะมีอารมณ์ที่แปรปรวนและอ่อนไหวง่ายมาก เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย เดี๋ยวหัวเราะ เดี๋ยวร้องไห้ หากคนที่ไม่รู้จะมองว่าคนท้องเป็นคนเอาแต่ใจไม่มีเหตุผล

อารมณ์คนท้อง

แต่จริง ๆ แล้ว การที่คนท้องเป็นแบบนี้เพราะฮอร์โมนในร่างกายที่เปลี่ยนไป ท้องช่วงแรก ๆ ยังปรับตัวไม่ได้ เลยทำให้หงุดหงิด ฉุนเฉียว เมื่ออะไรไม่ได้ดั่งใจก็จะรู้สึกโมโห หรือไม่พอใจ หรือถ้าเทียบอีกอย่างนึงก็จะเหมือนตอนช่วงก่อนที่ประจำเดือนของผู้หญิงจะมานั่นแหละ ไม่ต่างกันเลย ความรู้สึกแบบขวางโลกในทันที นอกจากอยากจะให้เข้าใจคนท้องแล้ว อยากให้เห็นใจด้วย ความจริงแล้วก็ไม่มีคนท้องคนไหนอยากทำตัวแบบนั้นหรอก แต่เป็นเพราะฮอร์โมนในร่างกายต่างหาก วันนี้เรามาดูเทคนิคการรับมือกับอารมณ์คนท้องเพื่อให้สามารถอยู่รวมกันอย่างเข้าใจ เรามาดูกันเลย

อารมณ์คนท้อง

อารมณ์คนท้องจะค่อนข้างอ่อนไหว ช่วงนี้หากพูดอะไรที่ไม่ตรงกับความต้องการก็จะทำให้คิดมาก อาจจะโกรธแรง หรือเสียใจร้องไห้ฟูมฟายกันเลย เทคนิคง่าย ๆ ในการรับมือคือการพูดเพื่อถามความต้องการของคนท้อง มากกว่าพูดถึงความต้องการของตัวเอง อย่างเช่น คุณกำลังไม่สบายใจใช่ไหม คุณต้องการความช่วยเหลือหรือเปล่า อยากให้ช่วยทำอะไรให้ เพราะอารมณ์คนท้องมักต้องการคนใส่ใจ เป็นวิธีพูดที่หลีกเลี่ยงการปะทะอารมณ์และกระทบกับความรู้สึก ต่อมาเลยเมื่อต้องเผชิญกับความแปรปรวนที่กำลังก่อตัวเหมือนพายุ ให้คุณเลือกที่จะเงียบและฟัง พยายามบอกว่าคุณเห็นด้วย และเข้าใจมากกว่าที่จะโต้แย้งเพราะอาจจะทะเลาะกันได้ แม้คุณจะรู้ดีว่ามันไม่ถูกต้องหรือคุณไม่ผิด แต่เมื่อพายุสงบลง คุณค่อยอธิบายหรือพูดถึงสาเหตุรวมไปถึงเหตุผลที่แท้จริง สำหรับอารมณ์คนท้องที่ชัดเจนที่สุดคือแปรปรวนเวลาหิว เพราะคนท้องจะหิวบ่อยและมักจะอยากทานอะไรที่แปลก ๆ ใหม่ ๆ เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ วิธีรับมือที่ดีที่สุดคือซื้อของตุนไว้ให้สามารถทานได้ตลอด อย่าปล่อยให้ของกินขาด พยายามเลือกอาหารที่มีประโยชน์เก็บไว้ ไม่ว่าจะเป็นนม หรือผลไม้

การเข้าใจอารมณ์คนท้องคือสิ่งที่สำคัญที่จะทำให้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข เรื่องของเหตุผลหรือการเป็นผู้ชนะหรือเป็นคนที่ถูกเสมอเอาเก็บไว้ก่อน คนท้องนอกจากต้องเผชิญกับความแปรปรวนของอารมณ์ตัวเองแล้ว ยังต้องพบกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ซึ่งนอกจากจะทำให้จิตตกแล้วยังต้องการกำลังใจมากอีกด้วย การเข้าใจคนท้องยังช่วยลดภาวะความเครียดที่อาจส่งผลต่อเด็ก ซึ่งถือว่าเป็นการช่วยดูแลเด็กตั้งแต่อยู่ในครรภ์กันเลย ทั้งหมดถือว่าเป็นเทคนิคง่าย ๆ ที่เชื่อว่าไม่ยากเกินไปที่คุณจะเข้าใจ

Sponsored

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/