ข้อห้ามคนท้องอ่อน ช่วงเวลาที่เสี่ยงในระหว่างตั้งครรภ์มากที่สุด คือ การตั้งครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรก ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คุณแม่ต้องเอาใจใส่ครรภ์มากเป็นพิเศษ เพื่อให้สุขภาพของทารกในครรภ์แข็งแรงสมบูรณ์ คุณแม่มือใหม่จำเป็นต้องรู้สิ่งที่ไม่ควรทำในระหว่างตั้งครรภ์ เพื่อป้องกันความเสี่ยงในการตั้งครรภ์

7 ข้อห้ามคนท้องอ่อน ๆ ที่คุณแม่มือใหม่ควรรู้

ข้อห้ามที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรู้

1.อย่าเครียดระหว่างตั้งครรภ์

ความเครียดของคุณแม่มีผลต่ออารมณ์และความรู้สึกของทารกในครรภ์ คุณแม่หลาย ๆ คนที่ยังต้องออกไปทำงานนอกบ้าน รวมถึงคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ภาวะเจ็บป่วยมาก่อนหน้าที่จะตั้งครรภ์ ปัจจัยแวดล้อมเหล่านี้ สามารถสร้างความเครียดให้คุณแม่ในระหว่างตั้งครรภ์ได้ การตั้งครรภ์ที่มาพร้อมกับความเครียดนี้ สามารถส่งผลกระทบกับทารกในครรภ์ได้ ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ที่มีความเครียดมาก ๆ สามารถทำให้เกิดการแท้งขึ้นได้ ดังนั้นก่อนที่คุณแม่จะตั้งครรภ์ หรือตั้งครรภ์แล้ว ควรขอคำปรึกษาจากแพทย์ เพื่อหาสาเหตุของความเครียด และเตรียมพร้อมรับมือกับความเครียดในระหว่างตั้งครรภ์ ให้ตั้งครรภ์แบบสมบูรณ์ไปตลอดทั้ง 9 เดือน

2.ห้ามใช้ยาในขณะตั้งครรภ์ โดยไม่ปรึกษาแพทย์

การใช้ยาขณะตั้งครรภ์มีทั้งยาที่ใช้ในการรักษาโรคประจำตัวที่คุณแม่ตั้งครรภ์กำลังเป็นอยู่ และรวมถึงยาวิตามินที่นอกเหนือจากที่แพทย์จัดให้ทานเพื่อบำรุงครรภ์ด้วย ซึ่งคุณแม่ตั้งครรภ์ต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์เท่านั้น ไม่แนะนำให้ทานยาอื่น ๆ ด้วยตัวเอง โดยเฉพาะกลุ่มยารักษาสิว เพราะฤทธิ์ของยาบางชนิดมีผลต่อการเจริญเติบโตทางร่างกาย และพัฒนาการด้านต่าง ๆ ของทารกในครรภ์ ซึ่งการใช้ยาในขณะตั้งครรภ์มีความเสี่ยงต่อการแท้งบุตรได้ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยคุณแม่จึงหลีกเลี่ยงและไม่ควรใช้ยาอื่น ๆ ที่นอกเหนือจากแพทย์สั่งโดยเด็ดขาด เพื่อลูกรักจะได้มีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์

3.เลิกทานอาหารที่ปรุงไม่สุก และอาหารดิบ

การรับประทานอาหารของคุณแม่ตั้งครรภ์ มีความสำคัญอย่างมากต่อพัฒนาการของทารกในครรภ์ คุณแม่ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และเลือกรับประทานอาหารที่ปรุงสุกแล้วเท่านั้น สำหรับคุณแม่ท่านใดที่ชอบรับประทานอาหารไม่สุก หรืออาหารดิบ เช่น ซูซิ ปลาดิบ ไข่ลวก ฯลฯ ก็ควรเลิกรับประทานไปทันทีเมื่อรู้ว่าตนเองตั้งครรภ์ เพราะอาหารที่ปรุงไม่สุกอาจมีเชื้อแบคทีเรียบางชนิดที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ และเมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์รับประทานอาหารที่ไม่สุกเป็นเวลานานอาจทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนัก และไม่สามารถย่อยอาหารได้เป็นปกติ ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษได้ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์โดยตรง

4.หยุดการสูบบุหรี่ เพื่อสุขภาพที่ดีของทั้งแม่และเด็ก

สารนิโคติน (Nicotine) ในบุหรี่ อันตรายต่อสุขภาพของทั้งคุณแม่ตั้งครรภ์และทารกในครรภ์ การสูบบุหรี่เป็นประจำมีความเสี่ยงต่อการแท้งลูกได้สูงมาก และคลอดก่อนกำหนด ซึ่งเด็กที่คลอดก่อนกำหนดจะมีน้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์ ตัวเล็ก หัวใจเต้นเร็วกว่าเด็กปกติและถึงขั้นเกิดความพิการตั้งแต่กำเนิดได้ การสูบบุหรี่นอกจากจะมีผลเสียต่อทารกในครรภ์แล้ว คุณแม่เองก็จะมีสุขภาพที่แย่ลง เพราะสารอันตรายในบุหรี่เมื่อสะสมในร่างกายมาก ๆ จะทำให้ปอดทำงานของหนักกว่าปกติ ระบบการทำงานต่าง ๆ ภายในร่างกายผิดปกติ ส่งผลสุขภาพของคุณแม่แย่ลง เหนื่อยง่าย ไม่สดใส เป็นโรคเบื่ออาหาร มีความเครียด และสุดท้ายถึงขั้นเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้

5.หยุดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ลดความเกิดภาวะครรภ์เสี่ยง

Sponsored

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อันตรายต่อทารกในครรภ์อย่างมาก เพราะพิษของแอลกอฮอล์ จะเข้าไปทำลายเซลล์ประสาททำให้ทารกมีปัญหาด้านการเจริญเติบโต มีพัฒนาการช้า มีปัญหาด้านความจำ และมีปัญหาด้านความสมบูรณ์แข็งแรงของร่างกาย คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ชอบดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ นอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายของคุณแม่เสื่อมโทรมแล้ว สุขภาพร่างกายของทารกในครรภ์ก็ยิ่งแย่ลงตามไปด้วย คลอดออกมาแล้วน้ำหนักของทารกจะต่ำกว่าเกณฑ์ มีปัญหาเกี่ยวกับความสามารถด้านต่าง ๆ แอลกอฮอล์ส่งผลเสียต่อสุขภาพของเด็กในระยะยาว

6.ห้ามลดน้ำหนักและอดอาหารโดยเด็ดขาด

ร่างกายของคุณแม่ขณะตั้งครรภ์จำเป็นต้องได้รับสารอาหารในปริมาณที่มากเพียงพอต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ในระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่จึงควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรลดหรืออดอาหารบางประเภท เพราะการเจริญเติบโตทางร่างกายของทารกในครรภ์ต้องการสารอาหารจำเป็นอย่างครบถ้วน เพื่อให้ร่างกายเจริญเติบโตแข็งแรงสมบูรณ์ มีพัฒนาการที่ดีสมวัย พร้อมจะเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัว ถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์ลดอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนัก หรืออดอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต ไขมันไปทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร ร่างกายของทารกในครรภ์ก็จะหยุดการเจริญเติบโต มีพัฒนาการที่ช้ากว่าปกติเพราะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอกับความต้องการ ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรอดอาหารเพียงเพราะกว่าว่าหลังคลอดลูกแล้วตัวเองจะอ้วน ให้คิดถึงสุขภาพร่างกายของลูกน้อยเป็นอันดับแรกจะดีกว่าค่ะ

7.หลีกเลี่ยงการอบซาวน่า

สำหรับคุณแม่บางท่านที่ชอบไปอบซาวน่า หรือเข้าร้านเสริมสวยบ่อย ๆ จนกลายเป็นความเคยชิน เมื่อตั้งครรภ์ก็ยังไม่เลิกพฤติกรรมเหล่านั้น สิ่งหนึ่งที่สำคัญคือสารเคมีต่าง ๆ ที่อยู่ในร้านเสริมสวยไม่ดีต่อทารกในครรภ์ และการไปอบซาวน่าเป็นประจำ จะทำให้ร่างกายขาดน้ำ รู้สึกอ่อนเพลียได้ง่าย ร่างกายเสียเกลือแร่ในปริมาณที่มากเกินไป อาจทำให้ทั้งคุณแม่และทารกในครรภ์มีอันตรายได้ การอบซาวน่านอกจากร่างกายจะขาดน้ำและเกลือแร่แล้ว ความร้อนยังทำให้เลือดภายในร่างกายข้นขึ้นอีกด้วย ส่งผลกระทบให้เกิดการอุดตันของเส้นเลือด จนทำให้เลือดไปหล่อเลี้ยงทารกได้น้อยลง และเสี่ยงอย่างมากต่อการแท้งบุตรอีกด้วยค่ะ

การตั้งครรภ์คุณภาพไปตลอดทั้ง 40 สัปดาห์นั้น คุณแม่ตั้งเริ่มจากการประคับประคองให้การตั้งครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรกผ่านไปได้อย่างราบรื่น เมื่อเข้าสู่ไตรมาสที่สองและสามสุขภาพร่างกายของทารกก็จะแข็งแรงสมบูรณ์ ซึ่งคุณแม่มือใหม่หลายท่านอาจเกิดความกังวลอย่างมากในเรื่องนี้ ดังนั้น เพื่อให้การตั้งครรภ์ครั้งแรกของคุณผ่านพ้นไปได้ด้วยดี แนะนำให้คุณแม่หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ที่เราได้กล่าวไปแล้ว เพื่อให้การตั้งครรภ์ตลอดทั้ง 9 เดือนเป็นไปได้อย่างที่คุณแม่หวังไว้นะคะเราเป็นกำลังใจให้คุณแม่มือใหม่ทุกคนค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไข้หวัดระหว่างตั้งครรภ์ จะรับมือและป้องกันได้อย่างไร

2.ภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ คืออะไร อันตรายมากแค่ไหน