การคุมกำเนิดด้วย ห่วงคุมกำเนิด เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดี และยังเป็นวิธีคุมกำเนิดแบบระยะยาวอีกด้วย เพราะแค่ใส่ห่วงสำหรับคุมกำเนิดเพียงครั้งเดียว ก็สามารถคุมกำเนิดได้นานถึง 3-5 ปีเลยทีเดียว โดยทั้งนี้ห่วงคุมกำเนิดคืออะไร และมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์อย่างไร ก็ลองไปทำความเข้าใจกันเลย

ห่วงคุมกำเนิด คืออะไร

สำหรับการคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้จะเป็นการใส่ห่วงอนามัยเข้าไปในโพรงมดลูกของฝ่ายหญิง ซึ่งห่วงอนามัยที่ใช้ก็จะมีทั้งหมด 4 แบบด้วยกัน คือแบบธรรมดา แบบเคลือบฮอร์โมน แบบไม่มีโครงและแบบหุ้มทองแดง โดยแต่ละแบบก็จะมีลักษณะการทำงานและป้องกันการตั้งครรภ์ที่แตกต่างกันไปด้วย แต่ให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์สูงอย่างแน่นอน และเนื่องจากใส่ครั้งเดียวก็คุมกำเนิดได้ยาวนานเป็นปี จึงได้รับความนิยมในคนที่ขี้หลงขี้ลืม และไม่ชอบกินหรือฉีดยาคุมที่สุด

สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างไร

สงสัยใช่ไหมว่าการคุมกำเนิดด้วยห่วงอนามัยจะมีกลไกในการป้องกันการตั้งครรภ์อย่างไร ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าห่วงอนามัยจะออกฤทธิ์ในการป้องกันไม่ให้ตัวอ่อนเข้าฝังตัวในโพรงมดลูกได้อย่างสมบูรณ์ และทำให้มูกบริเวณปากมดลูกมีความหนาขึ้น จนตัวอสุจิไม่สามารถผ่านเข้าไปยังเซลล์ไข่เพื่อผสมได้อีกด้วย นอกจากนี้ก็จะยับยั้งการตกไข่ จึงลดโอกาสการตั้งครรภ์ได้มากขึ้นไปอีก อย่างไรก็ตามห่วงอนามัยแต่ละแบบก็จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันที่สูงต่ำแตกต่างกันไปเช่นกัน

ใครบ้างที่ควรคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้

ใช่ว่าทุกคนจะเหมาะกับการคุมกำเนิดด้วยวิธีการใส่ห่วงอนามัยเสมอไป โดยคนที่ควรคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้ก็มีดังนี้

1.คนอ้วน

เพราะการคุมกำเนิดด้วยห่วงอนามัย ไม่ทำให้เกิดปัญหาน้ำหนักขึ้น ในขณะที่การคุมกำเนิดด้วยการฉีดหรือกินยาคุม จะมีโอกาสทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มสูงขึ้นได้ ดังนั้นคนที่มีรูปร่างอวบอ้วนจึงเหมาะกับการคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้มากกว่านั่นเอง

2.คนที่ขี้หลงขี้ลืม

สำหรับคนที่ชอบหลงลืมบ่อยๆ คงไม่เหมาะกับการคุมกำเนิดด้วยการกินหรือฉีดแน่นอน เพราะหากหลงลืมไปเพียงวันเดียวก็สามารถตั้งครรภ์ได้ เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากเสี่ยง ก็มาคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้กันดีกว่า

3.คนที่ต้องการป้องกันการตั้งครรภ์นาน 35 ปี

เพราะการใส่ห่วงอนามัยแต่ละครั้ง จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้นาน 3-5 ปี โดยที่คุณไม่ต้องเปลี่ยนใส่ห่วงอนามัยอันใหม่ให้ยุ่งยาก และหากต้องการหยุดคุมกำเนิดเร็วกว่ากำหนด ก็สามารถถอดห่วงออกเพื่อยุติการคุมกำเนิดได้อีกด้วย

ใครบ้างที่ไม่ควรคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้

การคุมกำเนิดด้วยการใส่ห่วงอนามัย อาจไม่เหมาะกับบางคนได้ ดังนั้นจึงต้องเช็คให้ดีก่อนว่าตนเองจัดอยู่ในกลุ่มที่ไม่ควรคุมกำเนิดด้วยการใส่ห่วงหรือเปล่า ซึ่งผู้ที่ไม่เหมาะกับการป้องกันการตั้งครรภ์ด้วยวิธีนี้ ได้แก่

1.ไม่แน่ใจว่าตั้งครรภ์อยู่หรือเปล่า

Sponsored

การคุมกำเนิดด้วยห่วงอนามัยไม่เหมือนกันการป้องกันการตั้งครรภ์ด้วยวิธีอื่น ที่แม้จะมีการกินหรือฉีดยาคุมในขณะท้อง ก็ไม่ส่งผลต่อเด็ก ซึ่งหากใส่ห่วงอนามัยในขณะกำลังตั้งครรภ์โดยไม่รู้ตัว ก็จะเสี่ยงต่อการแท้งได้สูงมากทีเดียว ดังนั้นก่อนจะคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้ ควรเช็คให้ดีก่อนว่า ตนเองกำลังตั้งครรภ์อยู่หรือไม่

2.มดลูกและอุ้งเชิงกรานมีปัญหา

หากมดลูกและอุ้งเชิงกรานกำลังมีปัญหา เช่นเกิดภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบ มีเนื้องอกในมดลูก หรืออื่นๆ ไม่ควรคุมกำเนิดด้วยวิธีใส่ห่วงเด็ดขาด เพราะอาจจะไปกระตุ้นให้อาการผิดปกติที่เป็นอยู่มีความรุนแรงกว่าเดิมได้

3.ผู้ที่เป็นโรคหัวใจ

ทางการแพทย์พบว่าห่วงอนามัยอาจส่งผลกระทบต่อผู้ที่ป่วยด้วยโรคหัวใจได้ ดังนั้นหากคุณกำลังป่วยด้วยโรคหัวใจหรือมีความผิดปกติบางอย่างเกี่ยวกับหัวใจ รวมถึงมีภูมิคุ้มกันต่ำ ไม่ควรคุมกำเนิดด้วยวิธีการใส่ห่วงอย่างเด็ดขาด

สำหรับใครที่ยังไม่พร้อมมีบุตร และต้องการคุมกำเนิดในระยะยาว 3-5 ปี การคุมกำเนิดด้วยห่วงอนามัย ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจมากทีเดียว โดยเฉพาะคนที่ขี้หลงขี้ลืมเป็นประจำ ห้ามพลาดกับการคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้เด็ดขาด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่