เตือนสาวๆ ที่กินยาคุมกำเนิด โดยการกินติดต่อกันเป็นเวลานานจะทำให้เกิด ผลข้างเคียงจากยาคุม ทำให้เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งร้ายได้ และยังมีผลข้างเคียงอื่นๆ อีกมากมายที่ต้องระวัง เนื่องจากมีการตรวจพบผู้ป่วยรายหนึ่ง เป็นโรคมะเร็ง ซึ่งมีสาเหตุมาจากการกินยาคุมติดต่อกันนานกว่า 10 ปีนั่นเอง

เตือนภัย ผลข้างเคียงจากยาคุม ก่อโรคร้าย

การกินยาคุมกำเนิดจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ แต่ในขณะเดียวกันก็นำมาซึ่งผลข้างเคียงจากยาคุมที่อาจเป็นอันตรายร้ายแรงได้เหมือนกัน ซึ่งทางเพจเฟซบุ๊ค Umaad Aegem ได้โพสต์เตือนเรื่องการกินยาเม็ดคุมกำเนิด เนื่องจากมีผู้ป่วยหญิงรายหนึ่ง อายุ 38 ปี มาตรวจพบว่าเป็นมะเร็ง ซึ่งสาเหตุมาจากการกินยาคุมกำเนิดต่อเนื่องมากกว่า 10 ปี ทำให้ได้รับระดับฮอร์โมนที่สูงต่อเนื่องจนกระตุ้นให้เกิดมะเร็งร้ายได้

โดยผู้ป่วยรายนี้มีอาการปวดท้อง หลังจากหยุดยาคุมไปแล้วประมาณปีกว่าๆ จึงมาตรวจ และพบว่ามีก้อนเนื้อในตับขนาดใหญ่ถึง 7 เซนติเมตร จึงต้องรีบทำการรักษาอย่างเร่งด่วน

ทั้งนี้ทางสูตินรีแพทย์ก็ได้ให้ข้อมูลว่า การกินยาคุมกำเนิดต่อเนื่องประมาณ 5 ปีขึ้นไป จะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งรังไข่ และมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เป็นต้น แต่ทั้งนี้ในปัจจุบันก็ได้มีการผลิตยาคุมกำเนิดชนิดเม็ดแบบใหม่ออกมา ซึ่งลดความเสี่ยงโรคมะเร็งไปได้มากเพราะมีระดับฮอร์โมนต่ำกว่าแบบเก่านั่นเอง

สำหรับใครที่กินยาคุมกำเนิดต่อเนื่องมาเป็นเวลานาน ก็ควรไปพบหมอเพื่อตรวจหาความผิดปกติ หรือหากมีอาการอะไร ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ ไปหาหมอทันที เพราะคุณอาจกำลังเสี่ยงเป็นมะเร็งร้ายก็ได้

ขอบคุณที่มา : khaosod.co.th

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไปเที่ยว แต่ลืมเอายาคุมมาด้วย ซื้อแผงใหม่กินแทนได้ไหม

2.หยุดยาคุมแล้ว ประจําเดือนไม่มา แบบนี้ผิดปกติไหม